กฟผ.ฟุ้งเอกชนแห่ชิงนำเข้าLNG

ข่าวเศรษฐกิจ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยออยล์จ่อจับมือร่วมพัฒนาแนฟทา

วิภาวดีรังสิต * กฟผ.ลุยเปิดประมูลหาผู้นำเข้าแอลเอ็นจี เผย 18 เม.ย. ให้เอกชนยื่นเสนอราคาก่อนประกาศผลพร้อมส่งบอร์ดพิจารณา พ.ค.นี้ ด้านไทยออยล์ยันไม่กู้เงินลงทุนโครงการพลังงานสะอาด แย้มหาพันธมิตรพัฒนาแนฟทาเพิ่มมูลค่าในปีนี้ "ศิริ" ปลื้มความพร้อมพลังงานไทยดีขึ้น

นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ ในฐานะโฆษกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า จากมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ได้มอบหมายให้ กฟผ.ดำเนินการเพื่อเตรียมความพร้อมเป็นผู้จัดหาก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) รายใหม่ ปริมาณ 1.5 ล้านตันต่อปี ซึ่ง กฟผ.ได้ใช้รูปแบบการเปิดประมูลคัดเลือกผู้จัดหาแอลเอ็นจี ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เปิดขายซองไปแล้ว และมีผู้ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้น 34 ราย ล่าสุดวันที่ 18 เม.ย.นี้ จะกำหนดให้เอกชนยื่นข้อเสนอด้านราคา จากนั้นช่วงปลาย เม.ย.จะประกาศผลผู้ชนะการประมูล ก่อนที่จะเสนอบอร์ด กฟผ.พิจารณาอีกครั้งภายในเดือน พ.ค.

โดยคาดว่ากลางเดือน มิ.ย.จะเริ่มลงนามสัญญาล็อตแรกปริมาณ 280,000 ตัน และส่งมอบในเดือน ก.ย.ต่อไป ทั้งนี้ กฟผ.จะสรุปแผนการแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเพื่อให้สอดรับกับการผลิตและจัดส่งเชื้อเพลิงมาดูแลทุกประเภท ให้เหมาะสมกับปัจจุบัน โดยเฉพาะปรับรูปแบบการนำเข้าแอลเอ็นจีที่เป็นเรื่องเร่งด่วน

นายอธิคม เติบศิริ ประ ธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรม การผู้จัดการใหญ่ บมจ.ไทยออยล์ กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการพลังงานสะอาด (ซีเอฟพี) ว่า ภายในเดือน พ.ค.62 จะเริ่มก่อสร้าง คาดแล้วเสร็จในไตร มาส 1 ของปี 66 นอกจากนี้ในอนาคตจะมีแผนศึกษาและต่อ ยอดผลพลอยได้จากผลผลิตจากปิโตรเลียม หรือแนฟทา ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของการศึกษาว่าจะนำมาเพิ่มมูลค่าในด้านใด เบื้องต้นอยู่ระหว่างการพิจารณา หาผู้ร่วมทุน คือ บมจ.ไออาร์พีซี และ บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ อย่างไรก็ตาม คาดจะได้ข้อสรุปภายในปีนี้

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า สภาเศรษฐกิจโลก หรือ World Economic Forum (WEF) ได้จัดอันดับไทยมีความพร้อมของระบบพลังงานต่อการเปลี่ยน แปลงสู่อนาคตในปี 2562 อยู่ที่อันดับที่ 51 จากเดิมอยู่ที่อันดับที่ 54 จากการจัดลำดับทั้งหมด 115 ประเทศ แต่ในภูมิภาคอาเซียนนี้ยังตามหลังประเทศสิงคโปร์และมาเลเซียอยู่ เนื่องจากความพร้อมทางด้านบุคลากร กฎหมาย และการจัดการที่เป็นระบบมากกว่า เนื่องจากทั้ง 2 ประเทศนี้มีพื้นที่ของประเทศเล็กกว่าไทย จึงทำให้การจัดการทั่วถึงมากกว่า

"การปรับปรุงแผนพัฒนา กำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย (พีดีพี 2018) ฉบับใหม่นี้ จะส่งผลให้ลำดับของประเทศไทยนั้นสูงขึ้นอีกแน่ นอน เนื่องจากมีการเพิ่มความ สัมพันธ์ด้านพลังงานกับประ ชาชนมากขึ้น ทั้งการเปิดโครง การผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์) ภาคประชาชน ที่ตามแผน 10 ปีจะมีกำลังการผลิต 10,000 เมกะวัตต์ จะส่งผลให้การมีส่วนรวมของประชาชนในด้านพลังงานเพิ่มจาก 0% เป็น 10% และการเพิ่มใช้พลังงานหมุนเวียนที่ปลายแผน 20 ปี จะอยู่ที่ 30% จากปัจจุบันอยู่ที่ 14% ทั้งนี้พี ดีพียังกำหนดอัตราค่าไฟฟ้าที่ มั่นคง และการผลิตก๊าซธรรม ชาติในประเทศที่คงที่กว่า 60% ตลอดระยะเวลา 15%" นาย ศิริกล่าว.

บรรยายใต้ภาพ

พัฒนา แสงศรีโรจน์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ