ข่าวอินโฟเควสท์
00:48 อิหร่านยันไม่เจรจากับสหรัฐ ยกเว้นสหรัฐทำการขอโทษต่ออิหร่าน   นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะไม่มีวันเจรจากับสหรัฐ เว้นแ…
00:15 ตำรวจญี่ปุ่นหลายพันนายตรึงกำลังโตเกียว รับมือฝูงชนต้อนรับจักรพรรดิองค์ใหม่   รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพันนายเข้าตรึงกำลังเพื่อ…
23:23 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง ท่ามกลางความกังวลเศรษฐกิจเยอรมนี   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนซื้อพันธบัตรในฐานะส…
23:11 ราคาทองฟื้นตัวจากนิวโลว์ 4 เดือน หลังดอลลาร์,ตลาดหุ้นชะลอตัว   ราคาทองปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากการชะลอตัวของดอลลาร์ และตลาดหุ้น ส่งผลให้ราคาทองสา…
22:43 ดอลลาร์ปรับตัวแคบในกรอบ 111 เยน จับตาประชุมรมว.คลังสหรัฐ-ญี่ปุ่น   ดอลลาร์ปรับตัวในช่วงแคบในกรอบบนของ 111 เยน ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมรัฐมน…

'รฟท.'ตั้งเป้า ทำขนส่งรถไฟ ดีสุดอาเซียน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 27 มีนาคม 2562 00:00:35 น.

หัวลำโพง * นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยภายในงานวันสถาปนากิจการรถไฟครบรอบ 122 ปี ว่า รฟท.เดินหน้าทำหน้าที่เป็นองค์กรหลักของประเทศที่ให้บริการระบบราง ทั้งการขนส่งผู้โดยสาร และขนส่งสินค้าอย่างมุ่งมั่น และปัจจุบันได้ดำเนินการแผนยุทธศาสตร์ปี 2560-2564 เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการให้บริการขนส่งทางรางของประเทศ

นอกจากนี้ ยังได้จัดทำแผนขับเคลื่อนองค์กรระยะยาว เพื่อขับเคลื่อนองค์กรไปสู่การเป็นผู้ให้บริการระบบรางของรัฐดีที่สุดในอาเซียนปี 2570 โดยได้ดำเนินภารกิจสำคัญๆ ได้แก่ การพัฒนาสถานีกลางบางซื่อให้เป็นศูนย์กลางระบบรางของไทย การพัฒนาที่ดินแปลงสำคัญๆ ให้กลายเป็นศูนย์กลางย่านธุรกิจแห่งใหม่ของไทยและภูมิภาคอาเซียน การพัฒนาโครงการรถไฟทางคู่ทั้งระบบ การก่อ สร้างรถไฟสายใหม่ โครงการรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงหัวเมืองสำคัญของประเทศสู่อาเซียน

ด้าน นายฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมการผัง เมืองไทย เปิดเผยว่า ฮับการค้าและย่านธุรกิจสำคัญบริเวณย่านราชประสงค์-ย่านปทุมวันนั้น ปัจจุบันประสบปัญหาจราจร อย่างมากจากการวางผังเมืองที่ไม่เป็นระเบียบ ตลอดจนขาด ระบบฟีดเดอร์เพื่อเชื่อมต่อกับระบบขนส่งหลักทั้งรถไฟฟ้า รถใต้ดินทางฝั่ง ถ.พระราม 4 และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ดังนั้นจึงควรพัฒนาระบบรถไฟฟ้ารางเบา (แทรม) คาดว่าจะมีผู้มาใช้บริการรถไฟฟ้าแทรมทั้งสองสายรวมมากกว่า 150,000 คน/วัน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง