ข่าวอินโฟเควสท์
01:16 โฆษกเครมลินเผยสหรัฐยังไม่ตอบรับการจัดประชุม"ปูติน-ทรัมป์"ในเวที G20   นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติ…
01:01 ประธานเฟดบอสตันเผยยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า อัตราเงินเ…
00:31 ผู้นำอิหร่านยันไม่เจรจากับสหรัฐ แม้"ทรัมป์"เชิญชวนเปิดช่องเจรจา   นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะไม่เจรจากับสหรัฐ หลังจ…
00:15 ประธานเฟดบอสตันเตือนสงครามการค้ากดดันเศรษฐกิจ   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า สงครามการค้าที่ทวีความรุนแรง…
23:57 จีนชี้ข้อตกลงการค้าจะต้องมีความเท่าเทียมกัน,ให้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ข้อตกลงการค้าระหว่างจีนแ…

รฟท.ชวนเอกชนพัฒนาพื้นที่ตึกแดง3.5หมื่นล.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 28 มีนาคม 2562 00:00:20 น.

รัชดาฯ * รฟท.ลุยโรดโชว์พื้นที่ย่านตึกแดง ดึงเอกชนลงทุนกว่า 3.5 หมื่นล้าน สัญญา 50 ปี เอาใจคนรถไฟผุดสำนักงานและ บ้านพัก พร้อมคอมมูนิตี้มอลล์ บิ๊กรับเหมาไทย-เทศ 18 ราย แห่ซื้อซองงานมอเตอร์เวย์

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยภายหลังเป็นประ ธานเปิดการสัมมนาเพื่อศึกษา ทบทวน และสำรวจความสนใจ ของผู้ประกอบการเอกชน (Market Sounding) ภายใต้โครงการพัฒนาพื้นที่สำนักงานใหญ่ การรถไฟแห่งประเทศไทยและพื้นที่ต่อเนื่องบริเวณตึกแดงบางซื่อ ว่า รฟท.มีแนวคิดในการ พัฒนาพื้นที่บริเวณตึกแดง บาง ซื่อ ติดถนนเทอดดำริและคลองเปรมประชากร เนื้อที่ 120 ไร่ เพื่อ ทำเป็นอาคารสำนักงานของ รฟท. รวมถึงที่พักอาศัยของพนักงาน รฟท.ที่จะย้ายจากบริเวณ กม.11 รวมถึงพัฒนาเป็นอาคารสำนัก งานให้เช่า และอาคารที่พักอาศัย รวมถึงมีพื้นที่ร้านค้าเชิงพาณิชย์แบบคอมมูนิตี้มอลล์

สำหรับแนวคิดเบื้องต้น โครงการจะประกอบด้วยพื้นที่โซน S ประมาณ 15.6 ไร่ เป็นอาคารสำนักงานใหญ่ รฟท.แห่งใหม่, โซน A ประมาณ 20.4 ไร่ เป็นอาคารสำนักงานให้เช่า, โซน B ประมาณ 55.8 ไร่ เป็นอาคารที่พักอาศัย, โซน C ประมาณ 28.2 ไร่ เป็นพื้นที่ที่พักอาศัยของพนักงานรถไฟ ประเมินมูลค่าลงทุนเบื้องต้นประมาณ 3.5 หมื่น ล้านบาท เนื่องจากมูลค่าลงทุนสูง จะกำหนดอายุสัญญาที่ 50 ปี เพื่อให้เอกชนมีความคุ้มค่าในการลงทุนทั้งหมด ขณะที่ รฟท.ไม่ต้องลงทุนและไม่ต้องรับความเสี่ยงใดๆ เป็นการให้เช่าพื้นที่ โดยในวันที่ 2 เม.ย. คาดว่าจะเปิดประมูลในปี 63

ด้านนายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า ขณะนี้มีเอกชนเข้าซื้อเอกสารข้อเสนอการร่วมลงทุนเพื่อเข้าร่วมประกวดข้อเสนอการให้เอกชนร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance : O&M) โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางปะอินนครราชสีมา (M6) วงเงิน 33,258 ล้านบาท และสายบางใหญ่กาญจนบุรี (M81) วงเงิน 27,828 ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ.62 จนถึงวันที่ 27 มี.ค.62

สำหรับเอกชนเข้าซื้อซองงาน O&M มอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครราชสีมา (M6) จำนวน 17 ราย อาทิ เช่น 1. บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง 2.บมจ.ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (UNIQ) 3.บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอป เมนท์ (GULF) 4.บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง (BTS) 5.บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ (ITD).

ข่าวที่เกี่ยวข้อง