สลากคลอดแอปกันลอตเตอรี่ล่องหน

ข่าวเศรษฐกิจ 29 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * สำนักงานสลากฯ ยกเครื่องแอปพลิเคชัน "GLO Lottery" หวังแก้ปัญหาลอต เตอรี่ล่องหน ซ้ำรอยครูปรีชา ชูโหมดสแกนคิวอาร์โค้ดเลขบนลอตเตอรี่-บัตรผู้ขาย และราคาที่ซื้อ นายทวีป วุฒิบาทุกาจิตต์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะเปิดให้ใช้แอปพลิเคชัน GLO Lottery เพื่อให้นักเสี่ยงโชคที่ซื้อลอตเตอรี่สามารถเข้ามายืนยันตัวตนในการซื้อ หรือเป็นเจ้าของสลาก ทั้งตัวหมายเลขสลาก จุดจำหน่ายผู้ขาย และราคาที่ซื้อกับสำนักงานสลากฯ ได้ เพื่อช่วยแก้ปัญหาการทำสลากหาย หรือการแอบอ้างเป็นเจ้าของสลากเมื่อถูกรางวัล เหมือนกรณีหวยอลเวง 30 ล้านบาท ระหว่างนายปรีชา ใคร่ครวญ กับ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล ข้าราชการเกษียณตำรวจ ที่จังหวัดกาญจนบุรี ที่อ้างตัวเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์สลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 1 พ.ย.2560 จำนวน 5 ใบ

ทั้งนี้ รูปแบบการทำงานของแอป GLO Lottery จะมีการเพิ่มการใช้งานให้สามารถสแกนคิวอาร์โค้ดบนใบสลากกินแบ่งรัฐบาล รวมถึงสแกนคิวอาร์โค้ดในบัตรประจำตัวผู้จำ หน่ายสลากที่สำนักงานสลากฯ เพิ่งแจกให้กับผู้ค้าไปกว่า 1 แสนใบได้ รวมถึงจะมีคำถามให้เลือกว่าได้ซื้อสลากในราคาตามที่กฎ หมายกำหนดไม่เกินใบ 80 บาทหรือไม่ ซึ่งหลังจากนั้นข้อมูลจะถูกส่งไปที่สำนักงานสลากฯ โดยระบุว่าสลากหมายเลขนี้ได้ถูกซื้อจากผู้ขายคนใด วันเวลาสถานที่ใดทำให้มีหลักฐานแน่ชัด และหากเกิดปัญหาการแอบอ้างหรือลอตเตอรี่หาย ก็สามารถเรียกข้อมูลนี้มาตรวจสอบได้

"ปัจจุบันแอปมีการใช้ไปแล้ว แต่ครั้งนี้จะมีการพัฒนาเพิ่มการใช้งานให้สแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อยืนยันตัวตนได้ด้วย ซึ่งเบื้องต้นจะใช้ในระบบแอนดรอยด์ได้ก่อนในช่วงต้นเดือน เม.ย.นี้ หลังจากนั้นจะเปิดใช้ในระบบไอโอเอสช่วงเดือน มิ.ย.2562 ซึ่งการทำแอปสแกนคิวอาร์โค้ด ถือเป็นส่วนหนึ่งในการใช้เทคโนโลยีสลากฯ 4.0 เข้ามาแก้ปัญหาการขายเกินราคา รวมถึงช่วยคัดกรองแยกผู้ค้าสลากตัวจริง กับผู้ค้าตัวปลอมที่ได้รับสลากและนำไปขายต่อให้ได้" นายทวีปกล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ