ส.ลูกหนังไทยจับมือฟีฟ่าจัดงานโชว์ถ้วยแชมป์โลกฟุตบอลหญิง

ข่าวบันเทิง 1 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยร่วมมือกับ FIFA จัดงาน FIFA Women's World Cup Trophy Tour 2019 เปิดโอกาสให้แฟนบอลชาวไทยได้รับชมและถ่ายภาพกับถ้วยแชมป์โลกฟุตบอลหญิง 2019

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ Infinicity Hall IMAX PARAGON ศูนย์การค้าสยามพารากอน ชั้น 5 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า จัดงานแสดงโชว์ถ้วยชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก "FIFA Women's World Cup 2019 Trophy Tour"

การจัดงานดังกล่าวทีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์การแข่งขัน FIFA Women's World Cup France 2019 ซึ่งทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยได้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย และจะเปิดฉากขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ รวมทั้งเปิดโอกาสให้แฟนบอลชาวไทยได้รับชมและถ่ายภาพร่วมกับถ้วย FIFA Women's World Cup 2019

ภายในงานมี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วยตัวแทนจากฟีฟ่า อาทิ ซารา บูธ (Sara Booth) หัวหน้าฝ่ายฟุตบอลหญิง, เอ็มมานูเอล เลอ แคลร์ (Emmanuel LeClercq) ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของฟีฟ่า, อเล็กซา วิคครอย (Alexa Vickroy) และคีแรน เทแวม (Kieran Theivam) ฝ่ายฟุตบอลหญิงฟีฟ่า ร่วมงาน

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า "สมาคมกีฬาบอลแห่งประเทศไทย ในประพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า จัดงาน FIFA Women's World Cup 2019 Trophy Tour เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 หรือ FIFA Women's World Cup France 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส ที่มีการแข่งขันในช่วงระหว่างวันที่ 7 มิถุนายน ถึง 7 กรกฎาคม 2562"

"สำหรับถ้วย FIFA Women's World Cup 2019 ได้จัดแสดงและเปิดโอกาสให้แฟนบอลชาวไทยได้รับชมพร้อมถ่ายภาพ ที่ Infinicity Hall IMAX PARAGON ศูนย์การค้าสยามพารากอน ชั้น 5 เมื่อวันศุกร์ที่ 29 มีนาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 14.00-17.00 น. ที่ผ่านมา

"สำหรับฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกในครั้งนี้ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยสามารถผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้าย เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ และชื่อเสียงให้แก่วงการฟุตบอลของประเทศไทย โดยฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยอยู่กลุ่มเอฟ ร่วมกับสหรัฐอเมริกา อดีตแชมป์โลก 3 สมัย, ทีมชาติสวีเดน อดีตแชมป์ยุโรป และทีมชาติชิลี โดยทีมชาติไทยจะลงสนามนัดแรกวันที่ 12 มิถุนายน พบสหรัฐอเมริกา จากนั้นวันที่ 16 มิถุนายน พบทีมชาติสวีเดน และวันที่ 21 มิถุนายน พบทีมชาติชิลี"
"สำหรับงาน FIFA Women's World Cup Trophy Tour เริ่มจัดแสดงโชว์ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และมีการหมุนเวียนจัดแสดงโชว์ตามประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ทั้งหมด 24 ประเทศ และจะสิ้นสุดในวันที่ 2 พฤษภาคม 2562"

ด้าน คุณนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวว่า "ถือเป็นความภาคภูมิใจ เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เพราะว่าวันนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ของพวกเราที่ได้สัมผัสถ้วยนี้ เนื่องจากปี 2558 เราได้มีโอกาสสัมผัสถ้วยนี้มาแล้ว ต้องยอมรับว่าเป็นถ้วยศักดิ์สิทธิ์"

"กว่าเราจะก้าวมาถึงจุดนี้ เราได้ก้าวแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างมั่นคง ยอมรับว่าฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 ในเดือนมิถุนายนนี้ เราอยู่ในสายที่แข็งแกร่ง ตั้งแต่แมตช์แรกที่พบกับสหรัฐอเมริกาที่ถือเป็นอดีตแชมป์โลกทีมล่าสุด และเป็นเบอร์ 1 ของโลก ณ เวลานี้ เกมที่ 2 สวีเดนก็เป็นอดีแชมป์โลก ส่วนแมตช์สุดท้ายที่เจอชิลี"
"ความมุ่งมั่นของเรายังเหมือนครั้งที่ผ่านมาเราอยากเก็บแต้มให้ได้ มันยาก แต่ทุกอย่างเชื่อว่าสำหรับฟุตบอลสามารถเกิดขึ้นได้ หากเราตั้งใจจริง ตอนนี้เป็นช่วงโค้ชสุดท้ายแล้ว น้องๆ นักฟุตบอลหญิงหลายคนในทีมน่าจะแขวนสตั๊ดหลังจบฟุตบอลโลก เชื่อว่าในฟุตบอลโลก เรามีจุดมุ่งหมายเดียวกัน"
"ครั้งที่แล้ว เราเป็นอันดับที่ 17 ครั้งนี้เราอยากจะเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ยอมรับว่ามันเป็นงานหิน และต้องอาศัยความสามารถเฉพาะตัว และทีมเวิร์ก เราพยายามสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยได้ เวรา เบาว์ ที่มาจากเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีความชำนาญ เราหวังอย่างเดียวว่า น้องๆ ตัวหลักอย่ามีอาการบาดเจ็บหรือเบลเยียม ที่กำลังจะเกิดขึ้น เราไม่ได้หวังผลเราต้องการเก็บนักเตะที่ดีที่สุดให้พร้อมสำหรับฟุตบอลโลก ฝากแฟนบอลชาวไทยทุกคน เพราะเชื่อว่ากำลังใจจากทุกคนทำให้เราก้าวมาถึงจุดนี้"

สำหรับถ้วยรางวัลชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกที่ใช้ในปัจจุบัน ถูกออกแบบโดย วิลเลียม ซาวายา (William Sawaya) นักออกแบบชาวเลบานอน และเป็นการนำมาใช้ครั้งแรกในการแข่งขันฟุตบอลดลกหญิงชิงแชมป์โลกเมื่อปี 1999 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีความสูง 47 เซนติเมตร น้ำหนัก 4.6 กิโลกรัม วัสดุที่ใช้ทำถ้วยรางวัลประกอบเงินแท้สเตอร์ลิง นำมาชุบด้วยทองคำผสมทองคำขาว บริเวณฐานถ้วยรางวัลเป็นหินแกรนิต เพื่อใช้ในการสลักชื่อทีมชาติที่ชนะเลิศในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก มูลค่าของถ้วยรางวัลประมาณ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 950,000 บาท

ส่วนการแข่งขัน FIFA Women's World Cup France 2019 ทีมชาติไทยอยู่กลุ่มเอฟ ร่วมกับสหรัฐอเมริกา, ชิลี และสวีเดน มีโปรแกรมการแข่งขันดังนี้

วันที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 02.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ทีมชาติสหรัฐอเมริกา พบทีมชาติไทย ณ สนามสต๊าด ออกุสเต เดลูน, เมืองรีมส์ ประเทศฝรั่งเศส

วันที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 23.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ทีมชาติสวีเดน พบ ทีมชาติไทย ณ สนามอลิอันซ์ ริวิเอรา, เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส

วันที่ 21 มิถุนายน 2562 เวลา 02.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติชิลี ณ สนามโรอาซอง ปาร์ก, เมืองแรนส์ ประเทศฝรั่งเศส


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ