คอลัมน์: คันปากอยากเล่า: 'สู้ขาดใจ'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 2 เมษายน 2562 00:00:53 น.
ช่างสงสัย

นักการเมืองที่น่าจับตาที่สุดอีกคนในเวลานี้ ต้องยกให้ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  หลังแหกกฎการเมืองด้วยการไม่เล่นการเมือง มุ่งแก้ปัญหาปากท้อง ทำให้หลังปิดหีบเลือกตั้งพาลูกทีมเข้าป้าย 51 คนอย่างไม่เป็นทางการ

หลายคนสงสัยว่าเขามีเคล็ดลับอะไร คำตอบง่ายๆ จากปาก อนุทิน ก็คือ "ไม่เล่นการเมือง" 555

สำหรับ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย มีชื่อเล่นว่า หนู พลิกดูปูมหลังพบว่าเคยเป็นรัฐมนตรีมาแล้ว ทั้ง รมช.สาธารณสุข และ รมช.พาณิชย์ ขณะที่งานด้านธุรกิจก่อนเบนเข็มสู่ถนนการเมืองก็โชว์ฝีมือเป็นที่ยอมรับ ในฐานะผู้นำรุ่น 2 ช่วง 2538-2547 กอบกู้บริษัทซิโน-ไทยฯ จากสถานะล้มละลายเมื่อปี 2540 ด้วยกลยุทธ์ "Cash is King" หรือเงินสดคือพระราชา (จากหนังสือมีรู...มีหนู) โดยใช้เวลาเพียง 1,262  วัน ปลดสภาวะล้มละลายได้รวดเร็วเป็นอันดับต้นๆ ของไทย ทำให้บริษัทมีความมั่นคง 1 ใน 3 ของประเทศ

ขณะที่งานด้านจิตสาธารณะก็เป็นที่ฮือฮา กับภารกิจขับเครื่องบินรับส่งหัวใจที่ อนุทิน เต็มใจต่อลมหายใจช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ด้วยการบินได้ทุกเวลา ไร้ข้อจำกัด ไม่ว่าจะดึกดื่นเพียงไหน

เท่านั้นยังไม่พอ เสี่ยหนู เมื่อมีโอกาสจะช่วยผู้คนในสังคมสม่ำเสมอ อย่างครั้งหนึ่งนั่งดูรายการทีวีอยู่บ้านเพลินๆ และทราบว่า "มีเด็กคนหนึ่งป่วยด้วยโรคร้ายที่จังหวัดสุพรรณ บุรี" เขาไม่รอช้านั่งรถไปหา พร้อมเป็นธุระพาตัวมารักษาที่กรุงเทพฯ จนร่างกายดีขึ้น

ล่าสุดเป็นข่าวซึ้งๆ ในโลกออนไลน์ เมื่อเด็กคนนั้นได้โพสต์เฟซบุ๊กแชร์เรื่องราวสุดประทับใจ... พร้อมให้กำลัง ลุงหนูอย่าเพิ่งท้อกับแรงปะทะต่างๆ ทางการเมืองในช่วงหลังเลือกตั้ง

กำลังใจดีเยี่ยม ลุงอนุทิน สู้ใจขาดแน่นอน.
บรรยายใต้ภาพ
อนุทิน ชาญวีรกูล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง