'ฮุน มาเนต'ย้ำร่วมมือความมั่นคงกับไทย

ข่าวทั่วไป 2 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 เมษายน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.และ รมว.กห. ให้การต้อนรับการเยี่ยมคำนับของ พล.ท.ฮุน มาเนต รอง ผบ.ทสส.และ ผบ.ทบ.กัมพูชาและคณะ ณ ศาลาว่าการกลาโหม ในโอกาสเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกองทัพบก

ทั้ง 2 ฝ่ายกล่าวชื่นชมความสัมพันธ์และความร่วมมือด้านความมั่นคงและการทหารระหว่างกัน ที่มีพัฒนาการใกล้ชิดตามลำดับ โดยมีการจัดประชุมลักษณะทวิภาคีร่วมกันในหลายเวที ทั้ง 2 ฝ่ายยืนยันเจตนารมณ์ที่จะไม่นำปัญหาเขตแดนมามีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ พร้อมกับจะร่วมกันใช้กลไกชายแดนที่มี แก้ไขปัญหาร่วมกันโดยสันติวิธี

พล.อ.ประวิตรกล่าวแสดงความยินดีกับ พล.ท.ฮุน มาเนต ที่ได้รับตำแหน่ง ผบ.ทบ.และรอง ผบ.ทสส. พร้อมย้ำว่า ไทยพร้อมสนับสนุนพัฒนาพื้นที่ชายแดนและเพิ่มความร่วมมือระหว่างหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ทุกระดับ พร้อมทั้งขอความร่วมมือแก้ปัญหายาเสพติด และผลักดันพัฒนาช่องอานม้าและช่องสายตะกู ให้เป็นจุดผ่านแดนถาวร เพื่อยกระดับการค้าการลงทุนและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ

พร้อมกับใช้โอกาสนี้กล่าวถึงความตั้งใจของรัฐบาลไทย ในการยกระดับความร่วมมือกับประเทศเมียนมา ลาว กัมพูชาและเวียดนาม ร่วมแก้ปัญหาการลักลอบเผาป่า ซึ่งก่อให้เกิดปัญหามลภาวะแวดล้อมที่เป็นอันตรายร่วมกันในภูมิภาค โดยขอความร่วมมือกัมพูชา ให้ความสำคัญจัดส่งคณะกรรมการร่วมมือกันผลักดันเร่งแก้ปัญหาดังกล่าวไปด้วยกัน

พล.ท.ฮุน มาเนต กล่าวย้ำว่า ความมั่นคง ความสุขและสันติภาพของกัมพูชาผ่านมาด้วยความยากลำบาก ขอแสดงความขอบคุณกองทัพไทยที่ร่วมสนับสนุนผลักดันเสถียรภาพ ความมั่นคงและเศรษฐกิจกัมพูชาที่ผ่านมา สำหรับความร่วมมือแก้ปัญหายาเสพติด การแก้ปัญหาหมอกควันและการยกระดับช่องอานม้าและช่องสายตะกูเป็นจุดผ่านแดนถาวร จะเร่งเสนอรัฐบาลกัมพูชาเพื่อผลักดันการแก้ปัญหาร่วมกันโดยเร็ว พร้อมทั้งขอเป็นกำลังใจกับรัฐบาลไทย ในการทำหน้าที่ประธานการประชุมอาเซียนและการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ