เคาะ'ทีโอที'ประชุมเลือกนายกฯ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 4 เมษายน 2562 00:00:30 น.
รัฐสภา * ประชุมร่วม 7 พรรคการเมือง เคาะใช้ "ทีโอที" เลือกนายกรัฐมนตรี-ปธ.สภาฯ ส่วน ส.ส.รายงานตัวรัฐสภาใหม่

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.2562 ผู้ สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ถ.เกียก กาย ว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เชิญ 7 พรรคการเมือง เพื่อหารือเตรียมสถานที่ประชุมรัฐสภาชั่วคราว โดยในการประชุม มีนางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ ตัวแทน พรรคเพื่อไทย นายวิเชียร ชวลิต ตัวแทนพรรคพลังประชารัฐ นายนิติพัฒน์ แต้มไพโรจน์ ตัวแทนพรรคอนาคตใหม่ นายอิสสระ สมชัย ตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ นายศุภชัย ใจสมุทร ตัวแทนพรรค ภูมิใจไทย ดร.สุวัตร สิทธิหล่อ ตัว แทนพรรคเสรีรวมไทย และนาย นิกร จำนง พรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เลขาธิการวุฒิสภา ผู้บริหาร ผู้ รับเหมา และบริษัทที่ปรึกษาโครง การก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เข้าร่วม

นายพรเพชรให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า หลังคณะกรรม การการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรอง ส.ส. แล้ว เราได้จัดเตรียมสถานที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิ สภา ชั้น 4 ของอาคารรัฐสภาใหม่ ให้มารายงานตัว แต่ห้องประชุมเพื่อเลือกตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรและเลือกนายกรัฐมนตรียังไม่ชัดเจน

จากนั้นนายพรเพชรให้สัมภาษณ์อีกครั้งภายหลังการหารือว่า ล่าสุดผู้รับเหมาแจ้งว่าจะก่อสร้างห้องจันทรา ซึ่งเป็น ห้องประชุม ส.ว.แล้วเสร็จก่อนในเดือน มิ.ย. ซึ่งไม่น่าเป็นปัญหา แต่ห้องประชุม ส.ส.ที่จะใช้เป็น สถานที่ประชุมร่วมกัน จะแล้วเสร็จในเดือนกันยายน จึงต้องหาสถานที่รองรับการประชุมไว้ ซึ่งก็ได้เสนอหอประชุมใหญ่ ทีโอที สำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ และจากการพูดคุยกับตัวแทนพรรค การเมืองก็เห็นด้วย เนื่องจากหา สถานที่รองรับการประชุมร่วมกันของ ส.ส. 500 คน และ ส.ว. 250 คน ได้ยาก แต่ก็ยังมีปัญหาในบางประการ

ประธาน สนช.กล่าวต่อไปว่า หลังจากนี้ตนจะได้ลงพื้นที่ สำรวจความพร้อมและเหมาะสม ของหอประชุมใหญ่ ทีโอที สำนัก งานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ อีกครั้ง พร้อมกับจะเร่งรัดการก่อสร้างห้อง ประชุม ส.ส.ให้แล้วเสร็จก่อนสิ้น ปี เพื่อให้รองรับการประชุม ส.ส. ก่อนได้บ้าง ทั้งนี้ ตนมีนโยบายให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร รองประธานสภาผู้แทนราษฎร และ ส.ส. มีห้องทำงานที่รัฐสภาใหม่ ส่วน ส.ว.ให้ใช้อาคารสุขประพฤติไปก่อน

ด้านนางลดาวัลลิ์กล่าวว่า ที่ ประชุมทีโอทีมีปัญหาเรื่องห้องน้ำไม่เพียงพอ ส่วนวิธีการโหวต ทาง สนช.ขอให้ใช้อุปกรณ์โหวตซึ่งเป็นไปตามระเบียบเดิมที่เคยปฏิบัติกันมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้คณะทำงานเพื่อจัดหาสถานที่เพื่อใช้การประชุมสมาชิกรัฐสภาได้พิจารณาเลือกสถานที่ประชุมของสมาชิก 5 สถานที่ คือ 1.ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ 2.หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ 3.ห้อง ประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ 4.ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และ 5.ห้องประชุมกองทัพภาค 1 โดยเงื่อนไขสำคัญที่จะพิจารณาและเลือกใช้เป็นสถานที่ประชุม คือ การอำนวยความสะดวกให้กับสมาชิก ทั้งสถานที่จอดรถ, ห้องอาหาร รวมถึงความพร้อมของห้องพักของบุคคลที่รอเข้าชี้แจงในที่ประชุม และค่าเช่า

ทั้งนี้ ห้องประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ มีความพร้อมด้านการประชุมมากที่สุด ซึ่งสามารถรองรับสมาชิกที่เข้าประชุมได้กว่า 500 ที่นั่ง ค่าเช่าพื้นที่เบื้องต้น วันละ 8 หมื่นบาท แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลาคือ ช่วงเช้า 08.00-12.00 น. และช่วงบ่าย 12.00-16.00 น. แต่ สนช.อาจจะใช้เวลาประชุมช่วง 10.00-17.00 น. จึงอาจขอต่อราคาเช่าห้องประชุมให้เหลือเพียงวันละ 6 หมื่นบาท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง