ขอนั่งประธานสภาฯชั่วคราว

ข่าวทั่วไป 5 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

บุรีรัมย์ * ชื่นมื่น วันเกิดครบรอบ 91 ปี ชัย ชิดชอบ นักการเมือง นักธุรกิจดัง ตบเท้าร่วมงานเพียบ เสี่ยหนูชอบใจ รับพรขอให้ได้เป็นนายกฯ ปู่ชัยขอบ้านเมืองร่มเย็น คนในชาติสามัคคี

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ที่บ้านศิลาชัย ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ มีการจัดงานวันคล้ายวันเกิด นายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา เนื่องในวันครบรอบวันเกิดครบ 91 ปี โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีบรรดานักการเมืองในพรรคภูมิใจไทยและต่างพรรค นักธุรกิจ รวมถึงข้าราชการ พ่อค้า ในจังหวัดบุรีรัมย์ร่วมเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรค นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการบริษัท บีที เอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายภราดร ปริศนานันทกุล นายกรวีร์ ปริศ นานันทกุล บุตรชาย นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

นายโสภณ ซารัมย์ อดีต รมว.คมนาคม นายศุภชัย โพธิ์สุ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายรังสิกร ทิมาตฤกะ อดีต ส.ส.บุรีรัมย์ โดยมีนายเนวิน ชิดชอบ บุตรชายนายชัย นางกรุณา ชิดชอบ ภรรยานายเนวิน คอยให้การต้อนรับผู้มาร่วมงาน การจัดงานในปีนี้เจ้าภาพของดของขวัญและช่อดอกไม้ แต่ได้เชิญชวนให้ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคสมทบทุนเข้ากองทุนผ่าต้อกระจก จ.บุรีรัมย์ กับสาธารณสุขจังหวัด

ทั้งนี้ เมื่อนายอนุทินเดินทางมาถึงได้เข้าอวยพรวันเกิดนายชัย โดยนายชัยได้ผูกข้อมือ ให้นายอนุทินด้วย พร้อมอวยพรให้นายอนุทินได้เป็นนายกรัฐมน ตรี โดยนายอนุทินได้ก้มลงกราบพร้อมรอยยิ้ม

เวลา 08.00 น. มีการประกอบพิธีเซ่นไหว้เทพปะกำช้าง ซึ่งเป็นประเพณีของชาวไทยกูย หรือส่วย ที่ได้สืบทอดกันมาตั้ง แต่โบราณของครอบครัวคนเลี้ยง ช้าง โดยใช้ช้างในพิธี 21 เชือก นายเนวิน ชิดชอบ เป็นผู้นำในการจุดธูปเทียน พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย และนางกรุณา ชิดชอบ นายก อบจ.บุรีรัมย์ ร่วมประกอบพิธี จากนั้นได้เปิดให้ประชาชนที่มาร่วมงานได้ผูกสายสิญจน์ที่ข้อมือของนายชัย เพื่ออวยพรวันเกิด

จากนั้นหมอปะกำช้างได้ทำพิธีเสี่ยงทายคางไก่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความเชื่อของตระกูลชิดชอบ ซึ่งผลทายออกมาว่า คางไก่มีความสวยงาม ซึ่งแปลว่า "จะมีความอุดมสมบูรณ์ ความดีงาม และสุขภาพแข็งแรง" ต่อ มาได้มีพิธีสงฆ์ และถวายภัตตา หารเพลพระ จำนวน 92 รูป

นายชัยตอบคำถามเมื่อได้เข้าสภาฯ จะเป็นประธานสภาฯ ไหวอยู่หรือไม่ โดยนายชัยหัวเราะก่อนกล่าวว่า เป็นชั่วคราว เนื่องจากเป็น ส.ส.มีความอาวุโสที่สุด หลังจากนี้ตนอยากเห็นบ้านเมืองอยู่กันด้วยความร่มเย็นเป็นสุข มีความสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน อย่าเห็นแก่หน้าใคร เราพยายามสร้าง ทำอย่างไรให้คนดี ถ้าทุกคนมีความดี มีสัจจะในตัวเอง บ้านเมืองก็ไปรอด

เมื่อถามว่า เป็นห่วงสถานการณ์การเมืองอย่างไรหรือไม่ นายชัยตอบเพียงว่า ไม่ห่วงอะไร นิสัยคนไทยเอาใจง่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยเป็นอดีต ส.ส.หลายสมัย หลายพรรคการเมือง เคยดำรงตำแหน่งสูงสุดเป็นประธานรัฐ สภา ในการเลือกตั้งล่าสุดได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ถือว่าเป็นว่าที่ ส.ส.ที่มีความอาวุโสสูงสุดในสภาฯ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ