ข่าวอินโฟเควสท์
01:29 เครื่องบินแอร์อินเดียลงจอดฉุกเฉินที่กรุงนิวเดลี หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้   สื่อรายงานว่า เครื่องบินของสายการบินแอร์อินเดียได้ลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอาก…
01:16 "หัวเว่ย"ออกแถลงการณ์ค้านสหรัฐนำบริษัทในเครือขึ้นแบล็กลิสต์   บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีน ออกแถลงการณ์คัดค้านการที่สหรัฐจะนำบริษัทในเครืออีก …
00:47 จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำมันระเบิดในแทนซาเนียพุ่งเกือบ 100 ราย   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำม…
00:33 "บักกิ้งแฮม"โต้ข่าว"เจ้าชายแอนดรูว์"พัวพันคดีทางเพศของ"เอปสไตน์"   สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมออกแถลงการณ์ปฏิเสธข่าวที่ว่า เจ้าชายแอนดรูว์ โอรสองค…
00:10 จีนเรียกร้องสหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นเกี่ยวกับฮ่องกง   กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงเรียกร้องให้สหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นที่เกี่ยวกับฮ่องกง ทั้งนี้…

ซีพีถอน12ข้อเสนอไฮสปีด

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 5 เมษายน 2562 00:00:02 น.
ออก'AOL'2แอร์ไลน์/ปรับค่าธรรมเนียมตั๋วไม่ผลักภาระปชช.

หัวลำโพง * ซีพียอมถอนข้อเสนอนอก TOR รถไฟเชื่อมสามสนามบิน รฟท.มั่นใจเจรจาฉลุย คาด พ.ค.นี้ลงนามในสัญญา ด้าน กบร.ไฟเขียวใบอนุญาตการบิน 2 สาย บางกอกแอร์เวย์สไทยไลออนแอร์ 10 ปี พร้อมยันปรับเพิ่มค่าธรรมเนียมออก ตั๋วไม่ผลักภาระประชาชน แนะซื้อตั๋วออนไลน์ไม่เจอค่าธรรม เนียม

นายวรวุฒิ มาลา รอง ผู้ว่าการกลุ่มกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการแทนผู้ว่า การการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 เม.ย.2562 ที่ผ่านมา ตัวแทนจากกลุ่มบริษัท เจริญโภคภัณฑ์ โฮลดิ้ง จำกัด (ซีพี) และพันธ มิตร เข้าร่วมเจรจากับคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วม ลงทุนในโครงการรถไฟความ เร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) โดยผลการเจรจาได้คืบหน้า 70-80% และกลุ่มซีพียอมถอนข้อเสนอ ทั้ง 12 ข้อออก และยอมรับเงื่อนไขตามเอกสารเสนอโครง การ (RFP) โดยชี้แจงว่าความเสี่ยงด้านการเงินของกลุ่มลดลง

"คณะกรรมการคัดเลือกฯ จะประชุมอีกครั้งหลังวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ รวมทั้งจะหารือร่วมกับฝ่ายกฎหมายของกลุ่มซีพีและ รฟท. จากนั้นจะนำ เสนอต่อที่ประชุมคณะกรรม การนโยบายเขตพัฒนาพิเศษ ภาคตะวันออก (คณะกรรมการ EEC) ได้ภายในปลายเดือน เม.ย. และนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงคาดว่าจะลงนามสัญญาร่วมกันภายในเดือน พ.ค.นี้" นายวราวุฒิ กล่าว

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) ได้มีมติเห็นชอบการให้มีการต่อใบอนุญาตประกอบกิจการการค้าขายการเดินอากาศ (AOL) ให้กับสายการบินบางกอกแอร์เวย์สและสายการบินไลออนแอร์ ไปอีกระยะเวลา 10 ปี ที่ AOL หมดอายุตั้งแต่ปี 2561 ที่ผ่านมา พร้อมออกใบอนุญาตประเภทพาณิชย์อื่นสำหรับบินชมทิว ทัศน์ด้วยเฮลิคอร์ปเตอร์ของบริษัท โซแลร์ เฮลิลัคก์ เอวิเอชั่น เซอร์วิส จำกัด

ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างสนามบินเบตงนั้น ได้มีการเตรียมการออกใบอนุญาตจัดตั้งให้กับสนามบินเบตง ซึ่งปัจจุบันการก่อสร้างแล้วเสร็จไปประมาณ 70% แล้ว และหลังจากบริษัท วิทยุการบิน (บวท.) และกรมอุตุนิยมวิทยา จะดำเนินการติดตั้งเกี่ยวกับระบบช่วยเดินอากาศ คาดภาย ในปีนี้จะดำเนินการติดตั้งและทดสอบระบบแล้วเสร็จ รวมถึงจะสามารถเปิดให้บริการได้ในปี 2563

นายจุฬากล่าวถึงกรณีที่เอกชนมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมออกบัตรโดยสารเครื่องบินว่า ที่ประชุมได้มีการหารือ พร้อมเรียกให้เอกชนมา ชี้แจง พบว่าการปรับค่าธรรม เนียมออกบัตรโดยสารเพิ่ม เป็นไปตามที่สายการบินนั้นๆ เสนอมา แต่ละสายการบินจะเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าวมีเพดานราคาไม่เท่ากัน เพราะขึ้นอยู่กับต้นทุนการดำเนินการ เนื่องจากในส่วนนี้เป็นต้นทุนบริหารจัดการจำหน่ายบัตรโดยสาร.

บรรยายใต้ภาพ
จุฬา สุขมานพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง