คอลัมน์คันปากอยากเล่า: บ๊ายบาย

ข่าวทั่วไป 8 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

แสงทราย

สัปดาห์ที่ผ่านมา "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กลับมามีภารกิจต่อเนื่องอีกครั้งตั้งแต่ต้นสัปดาห์ หลังช่วงเลือกตั้งที่ผ่านมา ปฏิบัติงานอยู่บนห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้าเสียส่วนใหญ่

แต่ทว่าสัปดาห์นี้ ลุงตู่โบกมือบ๊ายบาย ไม่ตอบคำถามสื่อเสียหลายวัน ด้วยช่วงหลังเจอประเด็นคำถามการเมือง ที่ไม่ค่อยจะถูกใจเสียเท่าไหร่ โดยเฉพาะในวันประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนส่งคำถามถึงนายกฯ ผ่านทีมโฆษกประ จำสำนักนายกรัฐมนตรี ก่อนที่นายกฯ จะลงมาตอบคำถามดังกล่าวด้วยตัวเอง ภายหลังการประชุม ครม.เสร็จสิ้นเป็นประจำ

ซึ่งพักหลังลุงตู่บ่นๆ บอกจะไม่ตอบคำถามที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง ทำให้สัปดาห์ก่อนลุงตู่หยิบกระดาษคำถามของสื่อมวลชนมายื่นคืนให้ โดยไม่ขอตอบคำถามที่ส่งมา แต่ได้แถลงถึงผลการประชุม ครม.ในด้านต่างๆ แทน

ขณะที่การประชุม ครม.ครั้งล่าสุด ลุงตู่ก็ไม่ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมอีกครั้ง โดยโบกมือบ๊ายบายให้สื่อ พร้อมบอก "ซาโยนาระ" แต่ก็ยังใจดีเขียนตอบคำถามไว้ให้ในกระดาษ ตามประเด็นที่ถามกันมา พร้อมส่ง "เสธ.โหน่ง" พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงคำตอบให้ฟัง

อย่างไรก็ตาม ตลอดทั้งสัปดาห์ ลุงตู่ให้สัมภาษณ์น้อยครั้ง เมื่อเจอสื่อก็หยอกๆ ทำท่าเดินหนี บอกไม่อยากคุยกับพวกนี้ ครั้นจะขอสัมภาษณ์ก็โบกมือบ๊ายบายให้ ทั้งสัปดาห์จึงได้สัมภาษณ์กันไปแค่ครั้งสองครั้งเท่านั้นเอง

แหะๆ.. อย่าบ๊ายบายให้กันบ่อยนะจ๊ะ "ลุงตู่" เดี๋ยวน้องๆ นักข่าวจะเหงาแย่.

บรรยายใต้ภาพ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ