คอลัมน์: คันปากอยากเล่า: บ๊ายบาย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 8 เมษายน 2562 00:00:43 น.
แสงทราย

สัปดาห์ที่ผ่านมา "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กลับมามีภารกิจต่อเนื่องอีกครั้งตั้งแต่ต้นสัปดาห์ หลังช่วงเลือกตั้งที่ผ่านมา ปฏิบัติงานอยู่บนห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้าเสียส่วนใหญ่

แต่ทว่าสัปดาห์นี้ ลุงตู่โบกมือบ๊ายบาย ไม่ตอบคำถามสื่อเสียหลายวัน ด้วยช่วงหลังเจอประเด็นคำถามการเมือง ที่ไม่ค่อยจะถูกใจเสียเท่าไหร่ โดยเฉพาะในวันประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนส่งคำถามถึงนายกฯ ผ่านทีมโฆษกประ จำสำนักนายกรัฐมนตรี ก่อนที่นายกฯ จะลงมาตอบคำถามดังกล่าวด้วยตัวเอง ภายหลังการประชุม ครม.เสร็จสิ้นเป็นประจำ

ซึ่งพักหลังลุงตู่บ่นๆ บอกจะไม่ตอบคำถามที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง ทำให้สัปดาห์ก่อนลุงตู่หยิบกระดาษคำถามของสื่อมวลชนมายื่นคืนให้ โดยไม่ขอตอบคำถามที่ส่งมา แต่ได้แถลงถึงผลการประชุม ครม.ในด้านต่างๆ แทน

ขณะที่การประชุม ครม.ครั้งล่าสุด ลุงตู่ก็ไม่ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมอีกครั้ง โดยโบกมือบ๊ายบายให้สื่อ พร้อมบอก "ซาโยนาระ" แต่ก็ยังใจดีเขียนตอบคำถามไว้ให้ในกระดาษ ตามประเด็นที่ถามกันมา พร้อมส่ง "เสธ.โหน่ง" พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงคำตอบให้ฟัง

อย่างไรก็ตาม ตลอดทั้งสัปดาห์ ลุงตู่ให้สัมภาษณ์น้อยครั้ง เมื่อเจอสื่อก็หยอกๆ ทำท่าเดินหนี บอกไม่อยากคุยกับพวกนี้ ครั้นจะขอสัมภาษณ์ก็โบกมือบ๊ายบายให้ ทั้งสัปดาห์จึงได้สัมภาษณ์กันไปแค่ครั้งสองครั้งเท่านั้นเอง

แหะๆ.. อย่าบ๊ายบายให้กันบ่อยนะจ๊ะ "ลุงตู่" เดี๋ยวน้องๆ นักข่าวจะเหงาแย่.
บรรยายใต้ภาพ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง