ชาวบ้านพิณทอง30ครัวเรือนขายข้าวหลามริมสองฝั่งถนน

ข่าวบันเทิง 9 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ชาวบ้านพิณทอง อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์กว่า 30 ครัวเรือนทำข้าวหลามสูตรพื้นบ้านดั้งเดิมวางขายริมสองฝั่งถนนยาวกว่า 2 กิโลเมตร สร้างรายได้วันละ 2,000 บาท คาดช่วงหยุดยาวสงกรานต์จะมีนักท่องเที่ยวและผู้สัญจรผ่านแวะซื้อเป็นของฝากคึกคัก และจะมียอดขายเพิ่มขึ้นเท่าตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านบ้านพิณทอง หมู่ 13 ตำบลไพศาล อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ กว่า 30 ครัวเรือนทำข้าวหลามสูตรพื้นบ้านดั้งเดิม วางขายริมสองฝั่งถนนสายประโคนชัย-สุรินทร์ ระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านวันละประมาณ 1,500-2,000 บาท

ในช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะถึงนี้ ชาวบ้านก็ได้สั่งวัตถุดิบทั้งกระบอกไม้ไผ่ ข้าวสารเหนียวคัดพิเศษมากักตุนไว้ใช้สำหรับทำข้าวหลามเพิ่มขึ้นจากปกติอีกเท่าตัว เพราะเชื่อว่าจะขายดีมากขึ้น โดยจากปกติแต่ละรายจะทำข้าวหลามขายวันละประมาณ 5-10 กิโลกรัม แต่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็จะทำเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 20-30 กิโลกรัม ก็จะทำให้มีรายได้เพิ่มอีกเฉลี่ยวันละ 4,000-5,000 บาท

ชาวบ้านบอกว่า ข้าวหลามของบ้านพิณทองเป็นสูตรพื้นบ้านดั้งเดิม ทำจากข้าวเหนียวขาวผสมข้าว

เหนียวดำ กะทิสด น้ำตาลทราย รสชาติหวานมันอร่อยพอดีไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป และที่ไม่เหมือนใครคือเวลาแกะออกมารับประทานก็จะมีเยื่อข้าวหลามจากกระบอกไม้ไผ่ติดออกมาด้วย ซึ่งแตกต่างจากที่อื่น

ก่อนหน้านี้จะมีเพียงไส้ถั่วดำ แต่ปัจจุบันมีไส้มะพร้าวอ่อนและไส้เผือกให้ลูกค้าได้เลือกหลากหลายมากขึ้นด้วย ส่วนราคาขายหากเป็นกระบอกเล็กก็จะมัดรวมกัน 5-6 กระบอกในราคา 100 บาท กระบอกใหญ่ขึ้นก็จะมัดคละรวมกัน 4 กระบอก ในราคา 100 บาทเช่นกัน

นางอุทัย แก้วละมุน อายุ 52 ปี ชาวบ้านพิณทอง บอกว่า ได้ทำข้าวหลามขายเป็นอาชีพเสริมหลังทำนามานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยปกติจะทำวันละ 5-10 กิโลกรัม แต่หากเป็นช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะถึงนี้ ก็ได้สั่งกระบอกไม้ไผ่ ข้าวสารเหนียวไว้เตรียมไว้ทำข้าวหลามขายเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว เพราะเชื่อว่าจะขายดีและมียอดขายไม่ต่ำกว่าวันละ 4,000-5,000 บาท

"ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาแวะซื้อรับประทานและเป็นของฝาก ซึ่งข้าวหลามของหมู่บ้านพิณทองเป็นสูตรพื้นบ้านดั้งเดิม ที่สำคัญยังทำสดใหม่ทุกวัน ลูกค้าที่ได้รับประทานแล้วถูกปากถูกใจอย่างแน่นอน" นางอุทัยกล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ