ข่าวอินโฟเควสท์
02:08 ทำเนียบขาวเผย"ทรัมป์"หารือผู้นำฝรั่งเศส กรณีรีดภาษีดิจิทัลต่อบริษัทเทคโนโลยี   ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้หารือทางโ…
01:44 ราคาน้ำมัน WTI พลิกพุ่งกว่า 1% ใกล้ทะลุ 56 ดอลลาร์ หลังอิหร่านยึดเรือน้ำมันอังกฤษ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พลิกพุ่งขึ้นกว่า 1% ใกล้ทะลุระดั…
01:26 อังกฤษเผยกำลังตรวจสอบรายงาน หลังมีข่าวอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ   รัฐบาลอังกฤษแถลงในวันนี้ว่า ทางรัฐบาลกำลังตรวจสอบรายงาน หลังมีข่าวว่าอ…
01:05 สื่อเผยบริษัทข้ามชาติกว่า 50 แห่งกำลังถอนตัวจากจีน เลี่ยงผลกระทบสงครามการค้า   นิตยสาร Nikkei Asian Review รายงานว่า บริษัทข้ามชาติจำนวนกว่า 50…
00:42 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 3   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่น…

ครม.ปลดล็อกซื้อ-ขายหุ้นคลัง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 10 เมษายน 2562 00:00:08 น.
เอกชนแห่ออกบอนด์Q1ทุบสถิติ

ทำเนียบฯ *ครม.ไฟเขียวกฎหมายซื้อ-ขายหุ้นของกระทรวงการคลัง ดันลุยโละหุ้นที่ไม่มีความจำเป็นต้องถือ ด้านตลาดตราสารหนี้ไทย ไตรมาสแรกปี 62 คึกคัก เอกชนแห่ออกบอนด์ทุบสถิติ

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล ระบุว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบในหลักการร่างระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการจำหน่ายหุ้นและซื้อหุ้นของกระทรวงการคลัง พ.ศ..... ตามที่กระทรวงการคลัง (กค.) เสนอ และให้ส่งคณะกรรม การตรวจสอบร่างกฎหมายและ ร่างอนุบัญญัติที่เสนอคณะรัฐมน ตรีตรวจพิจารณาเป็นเรื่องด่วน แล้วดำเนินการต่อไปได้ และให้กระทรวงการคลังเร่งรัดดำเนินการเสนอกฎหมายลำดับรองตาม พระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ.2561 เพื่อให้มีผลใช้บังคับภายในกำหนดระยะเวลา

โดยสาระสำคัญของร่างระเบียบดังกล่าว คือ การจำหน่ายหุ้นนิติบุคคลต้องจำหน่ายเพื่อไปซื้อ หุ้นนิติบุคคลอื่น ซึ่งการจำหน่ายหุ้นนิติบุคคลให้จำหน่ายหุ้นที่รัฐ บาลมีนโยบายให้จำหน่าย, หุ้นที่ มีอัตราผลตอบแทนต่ำ, หุ้นที่ภาครัฐไม่มีความจำเป็นต้องถือไว้เพื่อการพัฒนาประเทศ, หุ้นที่ได้จากการยึดทรัพย์ หรือหุ้นที่ได้มาโดยนิติเหตุ, หุ้นที่ได้รับโอนมาจากส่วน ราชการอื่น เนื่องจากหมดความจำเป็นตามนโยบายภาครัฐ, หุ้นที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่เอกชนสามารถดำเนินการได้ดีอยู่แล้ว และหุ้นของนิติบุคคลที่ถูกพิทักษ์ทรัพย์ เข้าสู่กระบวนการล้มละลาย หรือฟื้นฟูกิจการตามกฎหมายเลิกกิจการชำระบัญชี หรือมีสถานะร้าง

นอกจากนี้ การจำหน่ายหุ้นนิติบุคคล ให้ดำเนินการผ่านตลาดหลักทรัพย์ หรือจำหน่ายให้กับสถาบันการเงินที่เป็นรัฐ วิสาหกิจตามกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐ หรือกอง ทุนซึ่งมีกฎหมายหรือมติ ครม.ให้จัดตั้งขึ้น และการจำหน่ายหุ้นนิติ บุคคล โดยมีเงื่อนไขหรือกำหนดสิทธิให้สามารถซื้อหุ้นดังกล่าวทั้งหมดหรือบางส่วนคืนได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด

สำหรับการซื้อหุ้นนิติบุคคลให้ซื้อหุ้นเพื่อดำรงสัดส่วน 70% ในกรณีที่มีเงินกู้ที่กระทรวงการคลังค้ำประกันคงค้างอยู่ หรือมีเงิน ให้กู้ต่อ, หุ้นเพิ่มทุนที่จัดสรรให้แก่ ผู้ถือหุ้นเดิม, หุ้นนิติบุคคลที่รัฐบาล มีนโยบายให้ร่วมลงทุน หุ้นในนิติ บุคคลที่ทำกิจการสาธารณูปโภคและสาธารณูปการ, หุ้นในกิจการที่มีประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ และสอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และหุ้นในนิติบุคคลที่ซื้อคืนทั้งหมด หรือบางส่วนตามเงื่อนไขหรือสิทธิภายในระยะเวลาที่กำหนด ทั้งนี้ เงินจากการจำหน่ายหุ้นให้นำฝากไว้กับกระทรวงการคลัง ใน "บัญชีเงินฝากเพื่อการซื้อหุ้น"

ด้าน นายธาดา พฤฒิธาดา กรรมการผู้จัดการสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดตราสารหนี้ไทย ไตรมาสแรกปี 62 ยังขยายตัวเพิ่มขึ้น สะท้อนจากการออกตราสารหนี้ภาคเอกชนระยะยาว ที่เติบโตต่อเนื่อง ทำลายสถิติการ ออกสูงสุดเมื่อเทียบกับช่วงเดียว กันของปีก่อน หรือเพิ่มขึ้น 48,747 ล้านบาท ส่งผลให้มูลค่าคงค้าง ตราสารหนี้ภาคเอกชนอยู่ที่ 3.68 ล้านล้านบาท เนื่องจากบริษัทขนาดใหญ่ เช่น บมจ.ไทยเบฟ เวอเรจ, บมจ.ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล และกลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ ระดมทุนต่อเนื่องจากปี 61 จากใช้เงินเข้าไปซื้อกิจการในต่างประเทศ ทั้งนี้สมาคมยังคงเป้าหมายการออกตราสารหนี้ภาคเอกชนระยะยาว ปี 62 อยู่ที่ 750,000-850,000 ล้านบาท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง