8 ซิงเกิลความรู้สึก 'บิ๊กตู่' สะท้อนถึงคนไทย

ข่าวทั่วไป 11 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

จากซิงเกิลแรก "คืนความสุขให้ประเทศไทย" ถึงซิงเกิลล่าสุด "วันใหม่" บทเพลงสะท้อนความรู้สึกจากใจ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านปลายปากกา เป็นบทประพันธ์คำร้องที่ถ่ายทอดออกมาหลากหลายอารมณ์ ในห้วงเวลาที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ปี 2557 ที่เข้ามาบริหารประเทศ ถึงปี 2562 ในปัจจุบัน

โดย พ.ศ.2557 บิ๊กตู่แต่งเพลงคืนความสุขให้ประเทศไทยเป็นซิงเกิลแรกในช่วงที่เข้ามาบริหารประเทศ เพื่อสื่อความหมายให้ประชาชนรู้ว่า คสช.เข้ามาดูแลคุ้มครอง และคืนความสุขให้กับประเทศ เรียบเรียงคำร้องและทำนองโดย วิเชียร ตันติพิมลพันธ์ ขับร้องโดย ร.ต.พงศธร พอจิต เผยแพร่ครั้งแรกในรายการใต้ร่มธงไทย ทางวิทยุกระจายเสียงกองทัพบก เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.2557

พ.ศ.2558 เพลงเพราะเธอคือประเทศไทย เนื้อหาต้องการให้ทุกคนทุ่มเทหัวใจ ใช้สองมือ หนึ่งลมหายใจ ร่วมกันทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้า โดยเพลงนี้บิ๊กตู่แต่งให้เป็นของขวัญปีใหม่คนไทยทุกคน เรียบเรียงคำร้องโดย วิเชียร ตันติพิมลพันธ์ ทำนอง พ.ต.สุระชัย ถวิลไพร ขับร้อง ร.ต.พงศธร พอจิต เผยแพร่ต่อสื่อมวลชนระหว่างการแถลงข่าว เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.2558

พ.ศ.2559 เพลงความหวังความศรัทธา แต่งขึ้นเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ประชาชน ในการร่วมกันฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ โดยไม่ท้อแท้และหวั่นไหวต่อขวากหนาม เพื่อมุ่งสู่จุดหมายเดียวกัน คือร่วมกันสร้างชาติไทย ทำนองและเรียบเรียงเสียงประสาน พ.ต.สุระชัย ถวิลไพร ขับร้อง ร.ต.พงศธร พอจิต เผยแพร่โดยกรมประชาสัมพันธ์ เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2559

พ.ศ.2560 เพลงสะพาน บิ๊กตู่แต่งให้กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เปรียบเหมือนเป็นสะพาน ทำหน้าที่พาประชาชนก้าวข้ามความลำบากไปสู่ทางที่ดีกว่า ทางที่มีแต่ความสดใส และเจอกับสิ่งใหม่ๆ ที่ดียิ่งขึ้น คำร้องและทำนอง โดย วิเชียร ตันติพิมลพันธ์ บรรเลงดุริยางค์ทหารบก เผยแพร่ในวันประชุม ครม. 4 ม.ค.2560

พ.ศ.2561 เพลงใจเพชร แต่งขึ้นเพื่อให้กำลังใจกับบุคคลที่เสียสละทำความดี ทำประโยชน์เพื่อสังคม เพื่อประชาชน และประเทศชาติ เนื้อหาบ่งบอกถึงความพยายามในการแก้ไขปัญหา โดยไม่หวั่นต่ออุปสรรค ไม่ท้อถอย เมื่อมีศรัทธา และจับมือไปด้วยกัน โดยเป็นเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานกว่าเพลงอื่นๆ เรียบเรียงคำร้องและทำนอง วิเชียร ตันติพิมลพันธ์ ขับร้อง ร.ต.พงศธร พอจิต เผยแพร่เมื่อวันที่ 9 ก.พ.2561

พ.ศ.2561 เพลงสู้เพื่อแผ่นดิน เป็นอีกหนึ่งซิงเกิลที่แต่งขึ้นในปีนี้ เนื้อหาระบุถึงการทำงานเพื่อประเทศชาติ ด้วยหัวใจที่ซื่อตรง แม้จะมีคำติฉินนินทาหรือเสียงวิพากษ์วิจารณ์ก็ไม่ใช่อุปสรรค และพร้อมจะทำให้วันพรุ่งนี้ดีกว่าเดิม เพลงนี้มีการใช้ดนตรีไทยร่วมกับดนตรีสมัยใหม่ เนื่องจากช่วงเวลานั้นกระแสความเป็นไทย ทั้งละครไทยย้อนยุคและการแต่งกายชุดไทยกำลังเป็นที่นิยม จึงมีการนำดนตรีมาผสานกันอย่างลงตัว โดยเปิดครั้งแรกในพิธีรดน้ำขอพรนายกฯ และ ครม. เนื่องในวันสงกรานต์ ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 10 เม.ย.2561

พ.ศ.2562 เพลงในความทรงจำ เนื้อหาย้ำเตือนให้นึกถึงความทรงจำที่ประเทศเคยมีการแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย และโกรธเคืองกัน พร้อมให้ร่วมกันเดินไปข้างหน้า อย่าให้ใครมาทำลายเหมือนที่เคยเกิดขึ้น เรียบเรียงคำร้องและทำนอง วิเชียร ตันติพิมลพันธ์ ขับร้อง ร.ต.พงศธร พอจิต เผยแพร่ครั้งแรกในงานมหกรรมการแสดงผลการดำเนินงานโครงการตามแนวทางประชารัฐของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง ที่เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 10 ม.ค.2562

และเพลงล่าสุดของปี พ.ศ.2562 เช่นกันคือ เพลงวันใหม่ ที่ พล.อ.ประยุทธ์แต่งขึ้นก่อนการเลือกตั้ง 24 มี.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์รับเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ด้วย เนื้อหาสื่อให้รู้วันใหม่ของประเทศไทย ที่จะไปสู่เส้นทางประชาธิปไตยกำลังจะมาถึง เรียบเรียงคำร้องและทำนอง วิเชียร ตันติพิมลพันธ์ ขับร้อง ร.ต.พงศธร พอจิต และ จ.ส.ต.เชิดศักดิ์ ฤทธิกรกูล เผยแพร่ในงานสัมมนา "Thailand's Investment YearWhat's New?" ที่เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2562 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ บทเพลงที่ พล.อ.ประยุทธ์ แต่งขึ้นทั้งหมดรวมแล้ว 8 เพลง มีการเผยแพร่ในช่องทางต่างๆ รวมถึงนำไปเปิดในเวทีการจัดงานของรัฐบาล ทั้งช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ลงพื้นที่ ในงานสัมมนาของหน่วยงานรัฐ และรายการเดินหน้าประเทศไทย เป็นต้น.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ