จี้บิ๊กตู่แจงใช้ม.44เด้ง'โจ๊ก'พ้นตร.

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2562 00:00:49 น.

ไทยโพสต์ * "ประยุทธ์" ปัดตอบใช้ ม.44 เด้ง "โจ๊ก" พ้นสีกากีเป็น ขรก.พลเรือน "เครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ" จี้หัวหน้า คสช.ชี้แจงชนวนเหตุย้ายอดีต ผบช.สตม.ต่อสังคม "รอง ผบ.ตร." เผยเตรียมปรับโครงสร้าง ศปอส.ตร. แต่ยังรับเรื่องร้องทุกข์เหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปฏิเสธที่จะตอบคำถามกรณีออกคำสั่งหัวหน้า คสช.โอนย้าย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล  พ้นจากตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบช.สตม.) ไปเป็นที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกฯ นั้นมีความผิดอะไรถึงได้โอนย้าย

ด้านเครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ (คป.ตร.) Police Watch ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ชี้แจงเหตุผลของการออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 2/2562 โอน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์เป็นข้าราชการพลเรือน และเร่งแก้ปัญหาตำรวจทุจริตประพฤติมิชอบ รวมทั้งดำเนินการปฏิรูปตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้โดยเร็ว

แถลงการณ์ระบุว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่ถูกกล่าวถึงในหมู่ประชาชนอย่างมากว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ได้กระทำหรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดทางอาญาหรือวินัยร้ายแรงในเรื่องอะไรลักษณะใด และการกระทำนั้นได้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐและประชาชนมากน้อยเพียงใด หัวหน้า คสช.จึงได้ใช้อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 ออกคำสั่งให้พ้นจากความเป็นตำรวจไปดำรงตำแหน่งข้าราชการพลเรือนเช่นนี้

"ปัญหาดังกล่าวผู้รับผิดชอบไม่ว่าจะเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ไม่เคยชี้แจงเหตุผลของการออกคำสั่งนี้แต่อย่างใด  ทำให้ประชาชนโจษขานกันไปในทางเสื่อมเสียต่างๆ นานา เช่นมาจากปัญหาการเข้าไปแทรกแซงการแต่งตั้งตำรวจที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อราชการอย่างร้ายแรง หรือปัญหาการเช่ารถมูลค่า 70 ล้านบาทของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือการทุจริตประพฤติมิชอบในการปฏิบัติหน้าที่กรณีต่างๆ ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อองค์กรตำรวจในภาพรวมและกระบวนการยุติธรรมชั้นต้นของชาติอย่างยิ่ง"

แถลงการณ์ระบุว่า เครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจขอเรียก ร้อง 1.ให้สั่ง ผบ.ตร.ชี้แจงว่าการเสนอให้หัวหน้า คสช.ลงนามในคำสั่งดังกล่าว พล.ต.ท.สุรเชษฐ์มีพฤติการณ์กระทำความผิดอาญาหรือวินัยร้ายแรงในเรื่องใด ก่อให้ เกิดความเสียหายต่อรัฐและประ ชาชนมากน้อยเพียงใด ได้มีการดำเนินคดีอาญาหรือตั้งกรรมการสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎ หมายหรือไม่ มอบหมายให้ใครเป็นผู้รับผิดชอบ อยู่ในขั้นตอนใด จะแล้วเสร็จเมื่อใด 2.ให้นายกฯ เร่งแก้ปัญหาตำรวจ อาทิเร่งสืบสวนดำเนินคดีอาญาตำรวจผู้ใหญ่ที่ทุจริตประพฤติมิชอบในการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่รับส่วยสินบนจากแหล่งอบายมุขต่างๆ ที่เป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติดอย่างจริงจัง และเร่งดำเนินการปฏิรูปตำรวจและงานสอบสวน

ขณะที่ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) กล่าวถึงกรณี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ในฐานะรอง ผอ.ศปอส.ตร.ถูกโอนย้ายไปเป็นข้าราชการพลเรือนว่า แม้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์จะถูกโอนย้ายไป แต่ ศปอส.ตร.ยังคงมีเหมือนเดิมเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนโดนหลอกลวง ซึ่งยังคงเดินทางมาร้องเรียนต่อเนื่อง สำหรับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างบริหารและเจ้าหน้าที่ในศูนย์นั้นเร็วๆ นี้จะมีความชัดเจน แต่ยังคงใช้เจ้าหน้าที่ชุดเดิมเป็นส่วนใหญ่ เพราะมีประสบการณ์ในการทำงานอยู่แล้ว โดยจะให้ไปช่วยท้องที่ในคดีที่ซับซ้อนยุ่งยาก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง