มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ครั้งที่ 8

ข่าวทั่วไป 12 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ต่อยอดเกษตรกรไทยสร้างความประทับใจให้ผู้เข้าชม

ใครจะไปเชื่อว่าประเทศไทยในปัจจุบันนี้ สามารถปลูกดอกทิวลิปที่เป็นไม้เมืองหนาวขึ้นมาได้ แถมยังปลูกในพื้นที่ใกล้เขตทะเลอย่างในจังหวัดระยองอีกด้วย แต่ถ้าหากคนที่เคยมาสัมผัสความมหัศจรรย์ของการจัดแสดงงาน "มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ครั้งที่ 8 : ทิวลิปบานที่ระยอง" ที่ดำเนินการโดย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) แล้วนั้น จะเข้าใจและได้รับความรู้สึกแปลกใหม่ขึ้นมาทันที

ในปี 2562 นี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "The Charming of Wonder Village" มนต์เสน่ห์หมู่บ้านในฝัน ท่ามกลางทุ่ง ทิวลิปและดอกไม้เมืองหนาวอันสวยงามตระการตา โดยจะเปิดให้ประชาชนร่วมชมงานได้ตั้งแต่วันที่ 6 - 21 เม.ย. 2562 เวลา 09.00 - 19.00 น. ณ สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตำบลมาบข่า กิ่งอำเภอนิคมพัฒนา จ.ระยอง

การจัดงานดังกล่าวเป็นผลมาจากที่ ปตท. เห็นถึงศักยภาพของโรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง ที่เดิมทีเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันความเจริญทางเศรษฐกิจในชุมชนอยู่แล้ว แต่ยังมีลู่ทางที่จะนำพลังงานเหลือใช้มาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ได้อีก จึงได้นำพลังงานความเย็นที่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการเปลี่ยนสถานะก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ แอลเอ็นจี (Liquefied Natural Gas : LNG) ให้เป็นก๊าซ มาใช้ในการสร้างความเย็นให้แก่โรงเรือนเพาะปลูกพันธุ์ไม้และผลไม้เมืองหนาว รวมถึงการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ได้จากการแยกก๊าซธรรมชาติมาเร่งการเจริญเติบโตของพืช

สำหรับความพิเศษของนวัตกรรมที่ ปตท. ได้พัฒนาเพิ่มเติมจากทุกปีที่ผ่านมา คือ การใช้เทคโนโลยี IFV (Intermediate Fluid Vaporizer) ที่ดึงพลังงานความเย็นจากการเปลี่ยนแอลเอ็นจีในการผลิตน้ำเย็นมาใช้ในการควบคุมอุณหภูมิภายในโรงเรือนเพาะปลูกนอกจากนี้เทคโนโลยีดังกล่าวยังสามารถนำมาผลิตเป็นน้ำแข็งแห้งสำหรับการทำฝนเทียม จนสนับสนุนให้แก่กรมฝนหลวงและการบินเกษตรในโครงการฝนหลวงได้อีกด้วย

จึงเป็นที่มาของการจัดงานมหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ที่จัดกันมาต่อเนื่องยาวนานจนล่าสุดเป็นครั้งที่ 8 แล้ว และในครั้งนี้ ปตท. ได้นำความงดงามของดอกทิวลิปหลากสีสันและดอกไม้นานาพันธุ์มาจัดวางกว่า 120,000 ดอก ให้ผู้เข้ามาเยี่ยมชมได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศที่แปลกตา ประกอบไปด้วยดอกทิวลิปกว่า 10 สายพันธุ์ที่มีสีสันแตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ยังมีดอกไม้จากต่างประเทศอีกมากมาย พร้อมตกแต่งด้วยต้นไม้นานาชนิดสร้างบรรยากาศให้เสมือนอยู่กลางหุบเขาที่มีต้นไม้น้อยใหญ่

โดยผู้เข้าเยี่ยมชมนอกจากจะได้สัมผัสปรากฏการณ์ใหม่ในการจัดสวนดอกไม้เมืองหนาวแล้ว ยังมีจุดไฮไลท์ให้ถ่ายรูปด้วย อาทิ จุด Rocky Gateway ที่แปลกตากับทางเดินในบรรยากาศอุโมงค์หิน นำทางทะลุผ่านสู่เมืองกลางหุบเขา จุด Reflection of Light ที่เปิดให้ค้นหามุมใหม่ สะท้อนผิวน้ำพร้อมวิวสวนสวยและบ้านบนเขากลับหัว จุด Sweet Home สัมผัสกับบ้านชานเมืองแต่แสนอบอุ่นที่บนหลังคาตกแต่งไปด้วยดอกทิวลิปและมุมสวนต่างระดับรายล้อมไปด้วยดอก Hyacinth หลากสีสัน

นอกจากนี้ยังมีจุด Color for Waterfall ตระการตากับน้ำตกทิวลิปที่สูงกว่า 6 เมตร ลดหลั่นกันตามเนินเขา พร้อมด้วย จุด Miracle Bridge สะพานกระจกใสที่มองเห็นทะลุทุ่งทิวลิปสุดอลังการด้านล่างอย่างสวยงาม และขณะที่ในช่วงเวลา 17.00 - 19.00 น. ของทุกวัน จะพบกับการแสดงแสงสีจากบ้านบนเนินเขายามค่ำคืน และดอกไม้ไฟ LED เรืองแสงท่ามกลางดอกไม้เปลี่ยนสีกับบรรยากาศสุดอลังการ สร้างความแปลกใหม่กับการชมสวนดอกไม้ยามเย็นที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

ขณะเดียวกัน งานในครั้งนี้ยังเป็นการรวมตัวกันของร้านค้าดังในกลุ่ม ปตท. ไม่ว่าจะเป็น Cafe' Amazon Daddy Dough ฮั่วเซ่งฮง และร้านสะดวกซื้อ Jiffy ที่ทำให้ผู้เข้าร่วมชมได้ดื่มด่ำกับกาแฟหอมกรุ่นหรือเลือกชิมอาหารหลากรส หรือขนมแสนอร่อยได้ตลอดทั้งงาน ที่ถูกจัดสรรในรูปแบบของหมู่บ้านสีสันสดใส รวมถึงสามารถเลือกซื้อของที่ระลึก ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้และผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเฉพาะสตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์ Akihime ภายใต้แบรนด์ Harumiki ของโครงการไม้เมืองหนาวด้วย

พร้อมกันนี้ยังมีศิลปินนักร้องชั้นนำที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาขับกล่อมบทเพลงให้ผู้เข้าเยี่ยมชมได้รับฟัง รวมถึงกิจกรรมบนเวทีตลอดทั้งวัน อาทิ การแสดงหุ่นมือ ตัวตลกโบโซ่ การวาดภาพระบายสี การเล่านิทาน เวิร์กชอปการสอนจัดต้นไม้จากสมาคมไม้ดอกภาคตะวันออก ปิดท้ายด้วยการสรงน้ำพระ สืบสานประเพณีสงกรานต์อันดีงามของไทย เสริมสิริมงคลให้แก่ผู้มาร่วมงาน

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. กล่าวว่า งานนี้ได้แสดงศักยภาพของโรงแยกก๊าซธรรมชาติ ปตท. ในการนำทรัพยากรเหลือใช้มาต่อยอดส่งเสริมด้านการเกษตรและก่อให้เกิดองคค์วามรู้ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างความมั่นคง และความยั่งยืนให้แก่ประเทศไทย รวมทั้งมุ่งมั่นที่จะเดินหน้านำพลังงานความเย็นมาพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

"ในกระบวนการเปลี่ยนสถานะแอลเอ็นจีให้เป็นก๊าซเพื่อนำไปใช้ในธุรกิจต่างๆ นั้น ได้ให้ผลพลอยได้คือพลังงานความเย็นจำนวนมาก ปตท. จึงได้นำแนวคิดของกระบวนการดังกล่าวมาต่อยอด ในงานวิจัยและศึกษาพันธุ์ไม้เมืองหนาว เพื่อให้ประเทศไทยสามารถสร้างผลผลิตและขยายพันธุ์ได้เอง เพิ่มโอกาสเสริมสร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างความเจริญ รวมทั้งการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศในอนาคตอีกด้วย"

สำหรับงาน "มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ครั้งที่ 8 : ทิวลิปบานที่ระยอง" เป็นอีกหนึ่งงานดีๆ ที่ ปตท. ได้จัดไว้เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพด้านนวัตกรรมขององค์กรไทย และให้ผู้สนใจได้ชื่นชมความมหัศจรรย์ของไม้เมืองหนาว ซึ่งมีค่าเข้าชมเพียงท่านละ 40 บาท และจะนำรายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายบริจาคให้แก่กองทุนสนับสนุนการจัดบริการศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและพิการ เมืองมาบตาพุด จังหวัดระยอง เพื่อมอบความสุขให้แก่ชุมชนต่อไป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ