คอลัมน์ท่านขุนน้อย: คบเด็กสร้างบ้าน-คบหัวล้านสร้างเมือง

ข่าวทั่วไป 12 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ณ ลีลาแห่งบุปผากระบี่

ช่วงระหว่างนี้...ก็น่าจะได้เวลาสาดน้ำ-สาดท่ากันมั่งแล้ว หรือจะค่อยๆ ประจงริน ประจงรด บริเวณหลัง บริเวณไหล่ ก็แล้วแต่ แต่ถ้าลองได้ชื่อว่าเป็นไปตามวัฒนธรรม ประเพณี อันดีงาม ตามแบบฉบับ สงกรานต์ แบบไทยๆ แล้ว ยังไงๆ...ย่อมต้องชื่นมื่น ชื่นสะดือ ช่วยให้เกิดการดับร้อน ผ่อนกระหาย ได้เป็นอย่างดี...

ส่วนประเภทที่ยังสนุกสนาน เมามันซ์ซ์ซ์ อยู่กับการสาด คลง-สาดโคลน อันนั้น...ก็คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามรสนิยม หรือ ตาม วิบากกรรม ของใคร-ของมัน ที่จะต้องไปว่ากันเอาเอง เพราะมันไม่ได้เกี่ยวกับวัฒนธรรม ประเพณี อันดีงามเอาเลยแม้แต่น้อย แต่ถือเป็นเรื่องส่วนตั๊ว-ส่วนตัว หรือเป็น ผลประโยชน์ส่วนตัว ล้วนๆ ซะเป็นหลักใหญ่ แต่ก็มีบางรายทั้งๆ ที่คนอื่นเขาไม่ได้คิดจะสาดโคลน ป้ายสี ป้ายโคลน ใส่ตัวเองเอาเลยแม้แต่น้อย แต่ตัวเองนั่นแหละ...ดันหยิบเอาโคลนมาป้ายเนื้อ ป้ายตัว ซะจนเลอะเทอะ เปรอะเปื้อน กันไปเป็นแผงๆ...

อย่างเช่นคุณน้อง ฟ้ารักพ่อ แห่งพรรคอนาคตหมด อนาคตไหม้ อะไรประมาณนั้น...อยู่ดีๆ-ไม่ว่าดี ดันไปเปิดประเด็นคิดจะยกเลิกคำเรียก คำนำหน้า คำสรรพนาม ที่เคยใช้ๆ มาในสังคมไทย หรือแม้แต่สังคมอื่นๆ ที่มีวัฒนธรรม ประเพณี อันดีงามเคียงคู่มาโดยตลอด จนเกิดคำนิยามถึงผู้ที่มีความใกล้ชิด ผูกพัน ไม่ว่าภายในครอบครัว หรือนอกครอบครัวก็แล้วแต่ ไล่เรียงไปตั้งแต่คุณพ่อ คุณแม่ พี่ ป้า น้า อา ลุงๆ หลานๆ ที่นอกจากไม่ได้ หนักหัวกบาลใคร เอาเลยแม้แต่น้อย แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงความอบอุ่น ความเป็นมิตร-ไมตรี ความมีเยื่อใย-สายใย ระหว่างกันและกัน แต่ดันถูกคุณน้อง ฟ้ารักพ่อ ตีความ แปลความ ให้กลายเป็นการแสดงออกถึง ฐานะทางชนชั้น เป็นอำนาจ บารมี ไปซะนี่...

เรียกว่า...กะจะถึงขั้น ยกเลิกคำพูด คำจา คำเรียกขานทำนองนี้ ให้หายเกลี้ยงเอาเลยถึงขั้นนั้น โดยเฉพาะถ้าเกิดผงาดขึ้นมามีอำนาจในสังคมไทยขึ้นมาเมื่อไหร่ อันนี้...เลยกลายเป็นการสาดโคลน ละเลงโคลน เข้าใส่ตัวเองแบบเต็มๆ ทั้งๆ ที่โคลนอีกหลายโคลนยังไม่ทันจะแห้ง ยังไม่ทันจะล้างให้เกลี้ยงดี แต่อย่างว่านั่นแหละ...ขึ้นชื่อว่าเด็กๆ ซะอย่าง ยังไงๆ มันคงต้องออกมาในแนวนี้นั่นแล ทั้งๆ ที่ปากยังไม่ทันสิ้นกลิ่นน้ำนม ดันลุกขึ้นมาตบปากตัวเองเอาดื้อๆ จำนวนเสียง จำนวน ส.ส.ที่ได้มาเพราะบุญหล่นทับใส่หัวแม่เท้า ชนิดชักหัวแม่ตีนหลบแทบไม่ทัน ระดับปาเข้าไปเกือบครึ่งร้อย กว่าครึ่งร้อยในสภาฯ มันจึงออกจะ ไร้ราคา ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มต้นทำหน้าที่เอาเลยก็ว่าได้...

คืออะไรมันจะคบยาก คบเย็น เท่านี้...ย่อมไม่มีอีกแล้ว ขนาดแค่เรียกพี่ เรียกน้อง เรียกพ่อ เรียกแม่ เรียกลุง-ป้า-น้า-อา ยังเป็นอะไรที่ขัดหู-ขัดตา ท่านผู้นำแห่ง ฟ้ารักพ่อ ขึ้นมาจนได้ แล้วยังงี้...ใครจะไปคบด้วย ไปร่วมหัว-จมท้าย ร่วมจับมือเป็นพันธมิตรทางการเมือง ซึ่งมันต้องมีอะไรยิ่งไปกว่าความเป็นพี่ๆ-น้องๆ ความเป็นลุง-ป้า-น้า-อา อีกเยอะแยะมากมาย แค่เจอกับ วัฒนธรรมการเมือง ของพวก ฟ้ารักพ่อ ที่ออกมาในแนวนี้ ก็ต้องเรียกว่า...แทบคบไม่ได้ หรือไม่น่าจะคบด้วย เพราะออกจะเป็นอะไรที่ขัดแย้งกับวัฒนธรรม ประเพณี ในระดับพื้นฐาน รากฐาน ของความเป็นมนุษย์เอาเลยก็ว่าได้...

อันนี้นี่แหละ...ที่ต้องถือว่าน่าเสียดายเอามากๆ สำหรับการ กระทำตนเองให้กลายเป็น เผือกร้อน โดยใช่เหตุ คือแค่เรื่องที่ออกไปในแนว ฟ้าเดียวกัน แค่เรื่องเดียวเท่านั้น ก็น่าจะร้อนพออยู่แล้ว ส่งผลให้ผู้นำพรรค ผู้บริหารพรรค ออกอาการปากสั่น ขาสั่น แทบยืนหยัด ยืนยัน แทบไม่ไหว ต้องเลี้ยวโน่น เลี้ยวนี่ ต้องแฉลบออกข้าง เมื่อต้องเปลี่ยนสถานะจาก นักวิชาการ มาเป็น นักการเมือง แถมยังเป็นการเมืองภายใต้ ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซะอีก ไม่ใช่ประชาธิปไตยเฉยๆ แต่แทนที่จะเกิดสติ เกิดวุฒิภาวะ หาทางลดความร้อนให้มันเบาๆ ลงหน่อย ดันไปหยิบเอาเรื่องลุง-ป้า-น้า-อา ที่แทบไม่ได้เป็นเรื่อง-เป็นราว หรือได้เรื่อง-ได้ราว อะไรเอาเลยแม้แต่น้อย มาทำให้กลาย เป็นเรื่อง ขึ้นมาจนได้...

หรือทำให้ วัฒนธรรมการเมือง ของตัวเอง พรรคตัวเอง กลายเป็นอะไรที่ขัดแย้งกับวัฒนธรรม ประเพณี อันดีงาม ของสังคมไทยโดยใช่เหตุ ทำให้เผือกร้อนๆ ยิ่งเป็นอะไรที่ร้อนๆ ยิ่งขึ้นไปใหญ่ ด้วยเหตุนี้...แม้ว่าจะ หักปากกาเซียน ได้แรงโง่ แรงเชียร์ จากประดาพวกคนรุ่นใหม่ เข้ามาระดับครึ่งร้อย หรือร่วมร้อย แต่สุดท้าย...ก็ชักออกอาการแบบเดียวกับคตินิยม ค่านิยม ที่กลายมาเป็นภาษิต ตามธรรมเนียม วัฒนธรรมแบบไทยๆ นั่นเอง คือออกไปทาง คบเด็กสร้างบ้าน-คบหัวล้านสร้างเมือง โอกาสที่จะวูบหายไปจากวงการชาวยุทธ์ จากยุทธจักร ภายในระยะเวลาอันใกล้ ต้องเรียกว่า...มีแนวโน้มสูงเอามากๆ...

ปิดท้ายด้วยวาทะวันนี้ จาก Mihaela losof ... Children are the most expensive from of entertainment.- เด็กเป็นรูปแบบความบันเทิง ที่มีราคาแพงที่สุด...


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ