ข่าวอินโฟเควสท์
02:09 ปธ.สภาผู้แทนฯสหรัฐหวังครอบครัว"ทรัมป์"แทรกแซง หลังเจรจาโครงการสาธารณูปโภคล่ม   นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า ครอบครัว หรือ…
01:48 จีนเผยยังคงเปิดกว้างสำหรับสหรัฐ หวังมีความจริงจังในการเจรจา   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนหวังว่าสหรัฐจะมีความจริงจังในก…
01:30 ผลสำรวจของเฟดพบภาคครัวเรือนสหรัฐ 75% มีความเป็นอยู่ที่ดีในปีที่แล้ว   ผลการสำรวจการตัดสินใจ และเศรษฐกิจในภาคครัวเรือน ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) …
00:22 "ทรัมป์"ไฟเขียวงบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์อุ้มเกษตรกรถูกกระทบจากสงครามการค้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้อนุมัติงบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อช่วย…
23:59 ทูตจีนเผยสหรัฐคว่ำบาตรบริษัทจีนบ่งชี้หมดปัญญาแก้ไขปัญหา   นายกุย เทียนไค เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐ กล่าวว่า การที่สหรัฐทำการคว่ำบาตรบริษัทจีนเ…

เลื่อนประกาศผลแหลมฉบัง3

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 12 เมษายน 2562 00:00:27 น.
ขีดเส้น3มิ.ย.เซ็นมาบตาพุด
บิ๊กตู่เข็นม.44เร่งสายสีเขียว

ไทยโพสต์ * กทท.เลื่อนประกาศผู้ชนะการประมูล แหลมฉบังเฟส 3 เป็นเดือน พ.ค. อ้างพิจารณาเอกสารยังไม่จบ แจ้งพิจารณาอีกครั้งวันที่ 23 เม.ย.นี้ กนอ.ขีดเส้น 3 มิ.ย.ลงนามมาบตาพุดเฟส 3 ด้านบิ๊กตู่ใช้ ม.44 เร่งรถไฟฟ้าแบริ่ง-คูคต

เรือโทกมลศักดิ์ พรหมประ ยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการพิจารณาซองเอก สารประกวดราคาโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง  (ทลฉ.) ระยะที่ 3 ได้เลื่อนประกาศผลประมูลออกไปจากเดิมในวันที่ 11 เม.ย.นี้ เป็นภายในเดือน พ.ค.นี้ เนื่องจากได้มีการขอเอกสารเพิ่มเติมจาก 2 กลุ่มผู้ยื่นประมูล ซึ่งคณะกรรมการจะพิจารณาอีกครั้งในวันที่ 23 เม.ย.62 นี้ และจะดำเนินการพิจารณาข้อเสนอด้านเทคนิคและแผนการลงทุนในโครงการฯ (ซองที่ 3) และ ข้อเสนอด้านผลประโยชน์ตอบ แทน (ซองที่ 4) รวมถึงข้อเสนอแนะในการเพิ่มประสิทธิภาพของโครงการฯ (ซองที่ 5) ในลำดับต่อไป

นางสาวสมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่ง ประเทศไทย (กนอ.) กล่าวถึงความ คืบหน้าการพิจารณาข้อเสนอการ ประมูลโครงการท่าเรืออุตสาห กรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 (ช่วงที่ 1) ของกลุ่มกิจการร่วมค้ากัลฟ์ และพีทีที แทงค์ (บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ และบริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินอล จำกัด) ซึ่งยื่นประมูลเพียงรายเดียว ว่า ขณะนี้คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและ เอกชน (พีพีพี) อยู่ระหว่างการเจรจา ข้อเสนอที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนและผลตอบแทน เพื่อให้เกิดประ โยชน์สูงสุดที่ภาครัฐจะได้รับจากการเปิดให้ภาคเอกชนเข้าบริหารจัดการท่าเรือในระยะ 30 ปี คาดจะสรุปเพื่อประกาศรายชื่อผู้ชนะเพื่อรับรองผลอย่างเป็นทางการภายใน เม.ย.นี้ จากนั้นคาดว่าจะลงนามในสัญญาร่วมทุนได้ภายในมิ.ย.62

"ไม่เกิน เม.ย.นี้จะได้ข้อสรุป จากนั้นคณะกรรมการฯ จะส่งเรื่อง ไปยังอัยการสูงสุด เพื่อตรวจร่างเงื่อนไขสัญญาของโครงการดังกล่าว คาดจะสามารถลงนามในสัญญาร่วมลงทุนกับภาคเอกชนเข้าพัฒนาในส่วนของโครงสร้างพื้นฐานได้ภายในเดือน มิ.ย.2562 นี้" นางสาวสมจิณณ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 เม.ย.2562 ที่ผ่านมา  ราช กิจจานุเบกษาเผยแพร่คำสั่ง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐ มนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2562 เรื่องการดำเนินการโครงการรถ ไฟฟ้าสายสีเขียว โดยระบุว่าให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) ดำเนินการจ้างผู้ประกอบการเอกชนเพื่อติดตั้งระบบรถไฟฟ้า จัดการเดินรถไฟฟ้า และบริหารการเดินรถไฟฟ้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอ ชิต-สะพานใหม่-คูคต ซึ่งเป็นโครง การส่วนต่อขยายที่ 2 ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดยไม่ถือเป็นการร่วมลงทุนตามกฎหมายว่าด้วยการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน

นอกจากนี้ ให้กระทรวงมหาดไทยแต่งตั้งคณะกรรมการที่มีปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน ทำหน้าที่กำหนดหลักเกณฑ์ การแบ่งปันผลประโยชน์จากค่าโดยสาร รวมถึงหลักเกณฑ์อื่นๆ ในการรวมโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีสะพานตาก สิน-สถานีบางหว้า และช่วงสถานีอ่อนนุช-สถานีแบริ่ง ซึ่งเป็นโครงการส่วนต่อขยายที่ 1 และโครงการส่วนต่อขยายที่ 2 อีกทั้งให้ดำเนินการเจรจาร่วมกับผู้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน นับแต่วันที่มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการ.

บรรยายใต้ภาพ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง