'ผู้ปิดทองหลังพระ'โรงเรียนนานาชาติ'เทรลล์'กีฬาดี...วิชาเด่น

ข่าวบันเทิง 13 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

การศึกษาคือมรดกอันล้ำค่าที่บิดา-มารดาพึงมอบให้กับบุตรหลาน แทนทรัพย์สมบัติที่พร้อมจะหมดได้ทุกเมื่อ ดังนั้นการดำรงชีวิตของเด็กในยุคปัจจุบันจึงปฏิเสธไม่ได้ว่า "การศึกษา" ต้องควบคู่ไปกับ "การกีฬา" โดยยึดหลักพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 "...กีฬามีความสำคัญอย่างยิ่ง สำหรับชีวิตของแต่ละคน และชีวิตของบ้านเมือง..."

ด้วยปัจจัยดังกล่าวทำให้ปัจจุบันโรงเรียนกีฬาหลักๆ ในเมืองไทยที่อยู่ภายใต้การควบคุมและดูแลของกรมพลศึกษา มีอยู่ 14 แห่ง กระจายไปทั่วประเทศ ประกอบด้วย โรงเรียนกีฬาจังหวัดขอนแก่น, โรงเรียนกีฬาจังหวัดชลบุรี, โรงเรียนกีฬาจังหวัดตรัง, โรงเรียนกีฬาจังหวัดเชียงใหม่, โรงเรียนกีฬาจังหวัดนครนายก, โรงเรียนกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช, โรงเรียนกีฬาจังหวัดนครสวรรค์, โรงเรียนกีฬาจังหวัดลำปาง, โรงเรียนกีฬาจังหวัดยะลา, โรงเรียนกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ, โรงเรียนกีฬาจังหวัดอ่างทอง, โรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี, โรงเรียนกีฬาจังหวัดอุบลราชธานี และโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ยังไม่ได้รวมถึงโรงเรียนกีฬายิบๆ ย่อยๆ ที่ขึ้นตรงต่อองค์การบริหารส่วนจังหวัด และสังกัดเทศบาลที่กระจายอยู่อีกหลายจังหวัด รวมแล้วมีจำนวน 31 แห่ง

ในขณะที่ โรงเรียนนานาชาติกลับถูกมองข้ามมาโดยตลอดว่าไม่มีความเกี่ยวข้องในเรื่องการสร้างนักกีฬาสู่ความเป็นเลิศ ไม่ว่าจะในมิติใดก็ตาม เพราะโรงเรียนนานาชาติเป็นสถาบันที่สอนเฉพาะเรื่องภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ และนักเรียนก็คือสังคมของคนที่มีฐานะ ไม่ได้เน้นเรื่องกีฬา แต่เน้นเรื่องคุณภาพชีวิตทางสังคมเพียงอย่างเดียว

แต่สำหรับโรงเรียนนานาชาติเทรลล์ เปรียบเสมือน "ผู้ปิดทองหลังพระ" โรงเรียนแห่งนี้ตั้งมาอย่างยาวนานถึง 50 ปี สร้างคนดี คนดังสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง ทั้งนักการเมือง, นักแสดงและนักกีฬา ไม่ว่าจะเป็น ชาคริต แย้มนาม, เร แม็คโดนัลด์, คัทลียา แมคอินทอช หรือแม้แต่ เอมิกา หิมะทองคำ นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย ที่คว้าเหรียญทองสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ล้วนแล้วเป็นผลผลิตจากโรงเรียนนานาชาติเทรลล์ทั้งสิ้น ภายใต้การบริหารงานของ มร.โรเบิร์ต เทรลล์ ผู้อำนวยการที่สืบทอดเจตนารมณ์มาจากคุณพ่อแอนโทนี เมอร์ เรย์ เทรลล์ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้ฝึกสอนกรีฑาทีมชาติไทยเมื่อหลายสิบปีก่อน

มร.โรเบิร์ต เทรลล์ กล่าวว่า โรงเรียนนานาชาติเทรลล์ได้เปิดการเรียนการสอนมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2510 มีตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 นโยบายของโรงเรียนอย่างแรกก็คือ ให้ความรู้ในด้านวิชาการอย่างเด่นชัด เน้นเรื่องภาษาอังกฤษ ขณะที่ในด้านกีฬาได้ให้การสนับสนุนค่อนข้างหนัก ทั้งกีฬาฟุตบอล, กีฬาว่ายน้ำ และกีฬาบาสเกตบอล โดยมีอดีตนักกีฬามืออาชีพจากต่างประเทศเป็นผู้สอน กับเป้าหมายที่ว่า ทุกปีต้องมีผลงาน จนสามารถตอบโจทย์ว่า ทุกครั้งที่นักกีฬาจากโรงเรียนนานาชาติเทรลล์เข้าร่วมแข่งขัน ไม่ว่าจะรายการใดก็ตาม มักจะคว้าถ้วยรางวัลแชมป์กลับมาอย่างสม่ำเสมอ นี่คือความภาคภูมิใจของพวกเราชาวเทรลล์

"ส่วนในวงการบันเทิง นักเรียนของเราที่จบไปแล้วได้สร้างชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของสังคมกันจากรุ่นสู่รุ่น เช่นเดียวกับนักการเมืองที่มีชื่อเสียงก็จบจากโรงเรียนนานาชาติเทรลล์แห่งนี้จำนวนหลายคน รวมทั้งนักกีฬาฟุตบอลระดับเยาวชน เราได้ส่งไปฝึกอยู่กับสโมสรดันดีในลีกของประเทศสกอตแลนด์ บางส่วนก็ถูกส่งไปเป็นเด็กฝึกอยู่กับสโมสรใหญ่ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ, นักกีฬาว่ายน้ำส่งไปฝึกต่างประเทศ ขณะที่นักกีฬาบาสเกตบอล ล่าสุดได้ดึง "มาร์โก ยอโวรี" เทรนเนอร์ของโคบี ไบรอัน อดีตนักกีฬาบาสเกตบอลอาชีพเอ็นบีเออันดับ 1 ของโลก เดินทางมาวางรากฐานและจัดระบบระเบียบการฝึกซ้อมอย่างถูกต้องเพื่อมุ่งสู่เส้นทางสายอาชีพให้กับนักกีฬาบาสเกตบอล 1 สัปดาห์เต็ม ส่งผลให้ตอนนี้นักกีฬาทุกชนิดของโรงเรียนนานาชาติเทรลล์มีความลงตัวค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับโรงเรียนนานาชาติด้วยกันที่อยู่ในเมืองไทย"
"ผมมักจะมีความคิดไม่ค่อยเหมือนคนอื่น เจ้าของโรงเรียนนานาชาติหลายแห่งเน้นเรื่องธุรกิจเป็นอันดับหนึ่ง สำหรับผมแล้วความคิดกลับสวนทาง แต่ละปีโรงเรียนนานาชาติเทรลล์ใช้งบมหาศาลกับการสร้างและ พัฒนานักกีฬาสู่ความเป็นเลิศ ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้เตรียมที่จะสร้างยิมเนเซียมขนาดใหญ่ ทั้งสนามฟุตบอล, สนามบาสเกตบอล คอร์ตแบดมินตัน และสระว่ายน้ำที่ได้มาตรฐาน เพื่อรองรับการฝึกซ้อมของนักกีฬาอย่างเต็มรูปแบบ โดยตั้งอยู่ในซอยรามคำแหง 12"
"...เพื่อนที่สนิทเคยถามผมว่า ทำเช่นนี้เพื่ออะไร เหตุผลเดียวที่ผมตอบก็คือ ผมคือคนไทย อยู่บนผืนแผ่นดินไทย เรามีโรงเรียนที่ให้ความรู้แก่เด็ก การที่จะตอบแทนพระคุณแผ่นดินไทยได้ดีที่สุดอีกอย่างหนึ่งก็คือ การให้โอกาสนักกีฬาที่มีความสามารถ ด้วยการสร้างฝันของพวกเขาให้เป็นจริง เริ่มจากพื้นฐานสู่การที่ได้ชื่อว่าเป็นซูเปอร์สตาร์ และสุดท้ายคือ ผลักดันให้เป็นฮีโร่ในสายอาชีพให้ได้ เมื่อเริ่มลงมือทำแล้วก็ต้องทำให้ถึงที่สุด ตอนนี้มีนักกีฬาหลายคนที่ได้ถูกวางเส้นทางสู่สายอาชีพ ทั้งบาสเกตบอลและฟุตบอล ส่วนในสายบันเทิงไม่น่าเป็นห่วง เพราะถึงเวลาแล้วจะลื่นไหลไปเองตามเส้นทาง เนื่องจากทุกคนมีความสามารถทางด้านรูปลักษณ์หน้าตาและภาษาที่ดีเป็นใบเบิกทาง..."

สุดท้าย มร.โรเบิร์ต เทรลล์ ได้พูดไว้อย่างน่าคิด "ทุกคนมีความสามารถที่แตกต่างกัน การที่เราจะนำแต่ละคนมาหล่อหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว สร้างความลงตัวในทีมอย่างดีที่สุดไม่ใช่เรื่องง่าย การเป็นผู้บริหารโรงเรียนไม่ต่างจากครู เราต้องรู้จักค่ำว่า "เป็นผู้ให้" ให้ 4 อย่าง คือ สร้างร่างกาย สร้างอารมณ์ สร้างสังคม และสร้างสติปัญญา หากสร้างทั้ง 4 อย่างได้ลงตัว ทุกอย่างไม่มีอะไรน่ากลัวอีกต่อไป"

และทั้งหมดนี่คือความในใจของผู้บริหารโรงเรียนนานาชาติเทรลล์ ที่ตั้งอยู่ในซอยรามคำแหง 16 โรงเรียนแห่งนี้ชื่อเป็นโรงเรียนนานาชาติ หลายคนที่ได้ผ่านอาจจะคิดว่าคงไม่มีโอกาสส่งลูกหลานมาเรียนได้ อยากบอกว่าเป็นความคิดที่ผิดครับ เชื่อหรือไม่ว่ามีหลายสิ่ง มีหลายอย่างที่น่าค้นหา โดยเฉพาะความคิดของเจ้าของโรงเรียนที่มีมากกว่าคำว่า "เจ้าของธุรกิจ" จนบางครั้งทำให้เราคิดว่า "พี่คนนี้มีแต่ให้" อาจจะน้อยเกินไปสำหรับ "มร.โรเบิร์ต เทรลล์" ด้วยซ้ำไป.

บรรยายใต้ภาพ

มร.โรเบิร์ต เทรลล์ เจ้าของกิจการโรงเรียนนานาชาติเทรลล์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ