บุกรวบลูกเขยราชายาเสพติด

ข่าวทั่วไป 13 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * ตำรวจปราบปรามยาเสพติดโชว์ผลงาน บุกรวบลูกเขยเล่าต๋า "อาเบนุ แสนหมี่" ตัวการค้ายารายใหญ่ ทางการไทยตามตัวมานาน "เฉลิมเกียรติ" ไม่สนใจเจ้าตัวปฏิเสธ ย้ำหลักฐานมัดแน่น

ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.), พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.), พล.ท.กิตติธัช บุพศิริ ผอ.ศปป.2 กอ.รมน.ร่วมแถลงข่าวการจับกุมตัวนายอาเบนุ แสนหมี่ อายุ 33 ปี ลูกเขยนายเล่าต๋า แสนลี่ อดีตราชายาเสพติดรายใหญ่

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติเปิดเผยว่า ในการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อปี 2546 เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดได้ทำการจับกุมนายเล่าต๋า แสนลี่ เอเยนต์ยาเสพติดรายใหญ่ พร้อมด้วยของกลางไอซ์ 20 กิโลกรัม ในการจับกุมครั้งนั้นนายอาเบนุ ผู้ต้องหาที่ร่วมกระทำความผิดได้หลบหนีการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามยาเสพติด 3 (บก.ปส.3) ได้ทำการสืบสวนหาข่าว กระทั่งวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา ทราบว่านายอาเบนุหรือสมชาย แสนหมี่ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา 4404/2546 ลงวันที่ 11 มิ.ย.46 ได้หลบซ่อนมาอยู่บ้านเลขที่ 5 ม.10 ต.แม่อาย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จึงได้ขอหมายศาลจังหวัดฝางเข้าทำการตรวจค้นบ้านดังกล่าว พบผู้ต้อง หาจึงแสดงหมายศาลเข้าควบคุมตัวไว้ได้

เบื้องต้นผู้ต้องหายังให้ การปฏิเสธ จากนี้ตำรวจจะรวบ รวมพยานหลักฐานส่งอัยการฟ้องศาล มั่นใจว่านายอาเบนุมีส่วนเกี่ยวข้องในการค้ายาเสพติดแน่นอน เพราะเป็นการจับตามหมายจับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามสืบสวนมานาน ถึงแม้จะปฏิเสธก็เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา แต่ตามพยานหลักฐานแล้วผู้ต้องหาเป็นเครือข่ายเดียวกันกับนายเล่าต๋า แสนลี่

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่กองกำกับการ 2 กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามยาเสพติด 3 ร่วมกับทหารกองทัพภาค 3 จับกุมนายวิโรจน์ มาเยอะ อายุ 39 ปี, นายเอกภพ บริณัย อายุ 43 ปี พร้อมด้วยของกลางยาบ้า 500,000 เม็ด รถยนต์กระบะ 3 คัน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่านายวิโรจน์และนายเอกภพเป็นกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่จังหวัดเชียงรายจึงเฝ้าติดตามสังเกตการณ์ กระทั่งวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา พบนายวิโรจน์และนายเอกภพขับรถยนต์เข้ามาจอดเพื่อเจรจาบริเวณไหล่ทางถนนพหลโยธิน ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย โดยมีรถกระบะจอดอยู่ 1 คัน ลักษณะมีผ้าปกปิดสิ่งของ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นและพบยาบ้าจำนวน 250 มัด รวม 500,000 เม็ด แต่ทั้งคู่ไหวตัวทันพยายามวิ่งหลบหนีแต่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวไว้ได้ โดยผู้ต้องหายอมรับสารภาพว่าได้ลำเลียงยาบ้ามารอส่งให้เครือข่าย จึงแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 หรือยาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ตำรวจยังได้จับกุมนายปิติภัทร วิสัยทัศนากุล อายุ 50 ปี, นายนิอามู เจ๊ะหวัง อายุ 35 ปี, นายต่วน สาแม อายุ 26 ปี, นายทรงสิทธิ์ ทรงสิริวงศ์ พร้อมของกลางยาบ้า 348,000 เม็ด ไอซ์ 20 กก. หลังสืบทราบว่าจะมีขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด จึงตั้งด่านตรวจสกัดพบรถยนต์กระบะต้องสงสัยทะเบียน ผบ-4331 เชียงใหม่ ที่มีนายปิยบุตรเป็นคนขับ จึงขอตรวจสอบพบว่าที่กระบะท้ายมีการดัดแปลงจึงนำเข้าเครื่องเอกซเรย์ พบยาบ้า 348,000 เม็ดและไอซ์ 20 กก. ก่อนขยายผลจับขบวนการไว้ได้ทั้งหมด.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ