AIS Academy กระจายความรู้สู่ภูมิภาค ปลูกฝังการใช้เทคโนโลยียุคเปลี่ยนผ่านอย่างสร้างสรรค์

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 13 เมษายน 2562 00:00:51 น.

การเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีที่กำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว คล้ายกับคลื่นลูกโตที่กำลังซัดสาดเข้าฝั่งมาทำลายล้างสิ่งเก่าๆ หากไม่มีการเตรียมพร้อมรับมือก็ย่อมได้รับผลกระทบแน่นอน มากกว่านั้นหากปรับตัวไม่ได้ก็ทำให้อยู่รอดยาก ในเรื่องของเทคโนโลยีดิจิทัลก็เช่นเดียวกัน ที่นับวันยิ่งจะเกิดสิ่งใหม่ๆ เข้ามาตอบสนองผู้คน สิ่งเหล่านี้เกิดจาก 'Digital Disruption' ซึ่งก็คือ สภาวะการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีดิจิทัลที่เกิดขึ้นตลอดเวลา ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้ามองในแง่ของธุรกิจ ทุกองค์กรจะสร้างความท้าทายและโอกาสในการปรับตัวอยู่เสมอ เพื่อให้ธุรกิจเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คน เช่น Netflix, Spotify ฯลฯ เป็นธุรกิจใหม่ที่ทำให้วงการสื่อและวงการบันเทิงต้องหยุดชะงัก โดยเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่เหล่านี้เข้ามาเปลี่ยนวิธีการเข้าถึงผู้บริโภค และสร้างรายได้จากการลงโฆษณาในแพลตฟอร์มนั้นๆ

AIS Academy (เอไอเอส อคาเดมี) ซึ่งเป็นสถาบันที่ทำหน้าที่พัฒนาความรู้ความสามารถให้กับพนักงาน เป็นศูนย์กลางด้านการเรียนรู้เทคโนโลยี นวัตกรรมต่างๆ จากทั่วโลก จะจัดงานสัมมนา "Academy for THAIs : to the Region" ครั้งที่ 3 ให้กับคนทั่วไปที่สนใจเกี่ยวกับการเปลี่ยน แปลงด้านเทคโนโลยี เป็นงานที่จะรวบรวมองค์ความรู้แห่งโลกยุคดิจิทัลโดยผู้เชี่ยวชาญ และผู้มีประสบการณ์ด้าน Digital Disruption มาร่วมเปิดมุมมองและหาคำตอบของการเตรียมพร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงในโลกยุคดิจิทัล ซึ่งเคยจัดมาแล้วสองครั้งในกรุงเทพฯ และครั้งนี้จะขยายการจัดงานไปสู่ภูมิภาคมากขึ้น

นางสาวกานติมา เลอเลิศยุติธรรม หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านทรัพยากรบุคคล บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เผยว่า เอไอเอส อคาเดมี ได้มีการพูดถึงกระแสของ Digital Disruption มาเป็นเวลา 4 ปี กว่าแล้ว และได้มีการจัดงานสัมมนา Academy for THAIs 2 ครั้ง เพื่อเป็นการเดินหน้าสร้างองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีให้แก่คนไทย การจัดงานที่ผ่านมานั้นพบว่ามีผู้คนร่วมสัมมนามากถึง 4,000 คน ได้รับการตอบรับจากประชาชนตลอดจนสถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐและเอกชนเป็นจำนวนมาก และมีหลายภาคส่วนได้มาแสดงเจตนารมณ์ที่อยากจะร่วมกันสร้างพื้นที่การเรียนรู้เรื่องนี้ด้วย จึงส่งผลให้ปีนี้มีแผนที่จะดำเนินจัดงานสัมมนา "Academy for THAIs : to the Region" อีกครั้ง โดยขยายการจัดงานออกไปยังพื้นที่นอกกรุงเทพมหานครเป็นครั้งแรก เริ่มจากพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน โดยจะต่อยอดองค์ความรู้ไปยังกลุ่มนักเรียน นักศึกษา บุคลากรภาครัฐและเอกชน รวมถึงประชาชนที่ให้ความสนใจและมีไลฟ์สไตล์เชื่อมต่อกับโลกในยุคดิจิทัลอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ดำเนินภายใต้ภารกิจ "คิดเผื่อ" ที่อยากจะเชิญชวนให้ภาคเอกชน ซึ่งถือว่าเป็นผู้มีพลังที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ในสังคมไทย มาร่วมมือกันจัดงานและสนับสนุนในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะมาให้ความรู้ หรือสนับสนุนด้านใดก็ได้เพราะเชื่อว่ามีภาคเอกชนหลายแห่งที่มีศักยภาพพอที่จะช่วยเหลือสังคม และคาดหวังว่าภาคเอกชนที่จะมาร่วมนั้นจะต้องไม่ทำเพื่อการค้า

นางสาวกานติมายังกล่าวต่อว่า ในส่วนของ AIS Academy จะเป็นแกนกลางรณรงค์ใน 2 เรื่องหลัก ได้แก่ 1.การปลูกฝังค่านิยมการใช้เทคโนโลยีอย่าง สร้างสรรค์ เพื่อกระตุ้นให้คนไทยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ต รู้วิธีป้องกันตนเองในโลกไซเบอร์ สอนให้ตั้งสติก่อนใช้งาน เลือกอ่านและเลือกดูแต่สิ่งที่มีสาระประโยชน์ และ 2.การสร้างให้สังคมไทยตระหนักรู้ถึงผลกระทบจากมลพิษที่เกิดจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมวิธีการรับมืออย่างถูกวิธี

"เอไอเอสในฐานะที่อยู่ใกล้เรื่องของดิจิทัล แล้วก็มีทีมงานที่ศึกษาเรื่องนี้มา อยากจะรณรงค์ให้ทุกคนได้ใช้สื่อที่ถูกทาง หรือใช้สื่อให้เกิดพลังในแง่บวก เพราะจะเห็นว่าการใช้โซเชียลมีเดียเป็นดาบสองคม ให้ทั้งคุณและโทษ เช่น ข่าวลือต่างๆ มากมายที่เห็นตามโซเชียล ผู้เสพควรจะต้องตระหนักและรับสารเหล่านี้อย่างรอบคอบ หรือแม้กระทั่งการใช้สื่อโซเชียลในการทำร้ายกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้คำพูดหรือการใส่ร้ายกันก็ตามมันเป็นภัยที่น่ากลัว ส่วนอีกประเด็นคือ ขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เรามีกัน เราเรียกว่าขยะพิษ ควรจะมีกระบวนการจัดการอย่างไร เพราะมีสิ่งของหลายอย่างที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์ที่เราไม่ใช้แล้ว แต่ไม่ยอมทิ้ง เพราะกลัวว่าข้อมูลที่อยู่ในนั้นจะหายบ้าง ต้องมาดูว่าจะแก้ปัญหาเหล่านี้ยังไงได้บ้าง และทำลายอย่างไรให้ถูกต้อง" นางสาวกานติมากล่าว

หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านทรัพยากรบุคคล กล่าวอีกว่า งานสัมมนาที่จะเกิดขึ้นตามภูมิภาคนี้ กำลังพูดคุยกับวิทยากร ผู้มีความรู้และประสบ การณ์ด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้าน Disgital  Disruption, Cyber wellness, E-waste ฯลฯ รวมถึงการจัดหาสถานที่ที่จะดำเนินการแห่งแรก ระหว่างภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือโดยจะเริ่มกิจกรรมในช่วงประมาณเดือน ก.ค.ปีนี้ ส่วนภูมิภาคที่เหลือก็มีแผนว่าจะจัดต่อเนื่อง แต่อาจจะต้องรอช่วงเวลาที่เหมาะสมอีกครั้ง

"ตลอดสองครั้งที่จัดงานมา ผลตอบรับค่อนข้างดี ไม่ใช่แค่จำนวนผู้เข้าร่วม แต่เพราะว่ามีคนที่เข้ามาอยู่คอมมูนิตี้ของเอไอเอส อคาเดมีแล้วถึง 2 พันคน ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่คอยติดตามรับข่าวสารอยากจะมาร่วมงานสัมมนา นั่นแสดงให้เห็นว่าสถานการณ์ Digital Disrubtion ตอนนี้คนไทยปรับตัวดีขึ้น ถ้าย้อนกลับไปช่วง 4-5 ปีก่อน คนยังไม่รู้จักตื่นตัว หรือไม่เข้าใจ แต่พอมาปีนี้ก็คุยกันง่ายขึ้น เพราะคนเริ่มมองเห็นแล้วว่ามีความเปลี่ยนแปลงอย่างไร ทุกคนก็ต่างใช้เทคโนโลยีดิจิทัลกันทั้งนั้นไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ที่ผ่านมาก็คาดไม่ถึงว่าจะมีคนทุกช่วงวัยสนใจ แต่สิ่งที่อันตรายคือเมื่อพูดถึงประเด็นนี้คนก็จะมุ่งไปที่เรื่องของวัตถุ อยากที่จะมีแพลตฟอร์มต่างๆ นานา กระโดดไปถึงเรื่องที่ว่าตนเองจะขายอะไรบ้าง สิ่งนี้อันตรายมากกว่า เพราะว่ามันทำให้ประโยชน์ของการใช้ดิจิทัลผิดเพี้ยนไป อีกประเด็นคือ เรื่อง Cyber security หรือ ความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ต ถ้าจะทำให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่การห้าม แต่ขึ้นอยู่กับรายบุคคลว่าทุกคนมีสำนึกที่ถูกต้องในการโพสต์ แชร์ หรือเข้าไปคลิกอะไรมากน้อยแค่ไหน" นางสาวกานติมากล่าวทิ้งท้าย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง