คอลัมน์ซุบซิบการบ้าน นินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป 14 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ขึ้นปีใหม่ไทย 13 เมษายน พี่น้องประชาชนกลับภูมิลำเนากันคับคั่ง ร่วมสืบสานประเพณีดีงามไทย รดน้ำขอพรบิดามารดา ผู้อาวุโส ผู้มีพระคุณ พร้อมทำบุญตักบาตรร่วมกับครอบครัวเพื่อความเป็นสิริมงคล มาเริ่มต้นในสิ่งดีๆ ร่วมรับพระพรจากเจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระรูปพร้อมประทานพระพรวันสงกรานต์ 2562 ความว่า "สงกรานต์เป็นเทศกาลแห่งการแสดงน้ำใจไมตรีต่อกัน มีการแสดงออกทางกาย และทางวาจาที่น่าชื่นใจต่อกัน ผู้น้อยก็แสดงความนอบน้อมต่อผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ก็แสดงความเอื้อเฟื้อเอ็นดูต่อผู้น้อย ด้วยความจริงใจ นับเป็นวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของไทย ที่เราทั้งหลายต้องช่วยกันสืบสานต่อไป อย่าให้สิ้นสูญ .."

ส่วนสถานการณ์การเมืองไทยในช่วงเมษายนไม่ได้หยุดตามประเพณี ยังมีเรื่องร้อนๆ ให้ต้องติดตามกันต่อ โดยเฉพาะการจับขั้วรวมเสียงข้างมากตั้งรัฐบาล ที่ชั่วโมงนี้ในซีกพรรคพลังประชารัฐร้อนแรงกว่าอีกฟากฝั่ง มีข่าวออกมาเรื่อยๆ ดีลพรรคร่วมตั้งรัฐบาลใกล้สำเร็จลุล่วง พรรคพลังประชารัฐที่เร่งเครื่องทาบทามพรรคการเมืองต่างๆ ให้เข้าร่วม ล่าสุดมีข่าวดีออกมาว่าที่ ส.ส.ประชาธิปัตย์ 35 คนที่สนิทสนมกับนายถาวร เสนเนียม ว่าที่ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และว่าที่ ส.ส.เศรษฐกิจใหม่ พร้อมใจตบเท้าเข้าร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ จับมือพร้อมตั้งรัฐบาลร่วมกัน คุยกันลงตัวทั้งจำนวนส.ส.ที่จะมา ไปจนถึงตำแหน่งกระทรวงต่างๆ ที่คืบหน้าไปมาก

ขณะที่ในฟากเพื่อไทยกับพรรคพันธมิตรอย่าง อนาคตใหม่ เสรีรวมไทย ประชาชาติ เพื่อชาติ เศรษฐกิจใหม่ พลังปวงชนไทย ที่เคยประกาศชิงจับมือจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากเมื่อเดือนก่อน ทำท่าจะล่ม เพราะนาทีนี้ขุนพลเศรษฐกิจใหม่ ที่ไม่ว่าจะไปกันยกพรรค หรือไปกันเพียงบางส่วนร่วมงานกับอีกฟากจริง ทำให้การรวมเสียงของฝ่ายเพื่อไทยไม่มากพอเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากแน่นอน ยังไม่นับรวมสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประเด็นระหว่างทางกว่าจะถึงวันที่ 9 พ.ค. ยังไม่รู้ว่าจะมีว่าที่ ส.ส.คนใดโดน กกต.แจกใบเหลือง ใบส้ม ใบแดง หรือเปล่า จากที่คาดหมายจะเป็นพรรครัฐบาล คงต้องย้ายฝั่งทำหน้าที่ผู้ตรวจสอบในฐานะฝ่ายค้าน

หลังข่าวแพร่สะพัด พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมไปร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ นักการเมืองพรรคเพื่อไทยออกอาการทันที คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีทวีตไว้ "เชื่อมั่นในคำพูดลูกผู้ชายของหัวหน้า #มิ่งขวัญ มากกว่าหัวหน้าบางพรรคค่ะ..นักการเมืองจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็ได้แต่ #นักการเมืองเสียสัจจะ ที่ให้ไว้กับประชาชน..ไม่ได้!!..ประวัติศาสตร์ไทยไม่เคยยอมรับนักการเมืองที่ #ตระบัดสัตย์เพื่อชาติ ประชาชนจะ#บอยคอตนักการเมืองขี้โกหกเองค่ะ" ตามมาด้วย ภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เผยว่า "ยืนยันว่า พี่มิ่งขวัญเป็นคนเคารพตัวเองและรักษาสัจวาจา จึงไม่เคยเชื่อถือข่าวลือที่ลือกันว่าพรรคพลังประชารัฐกำลังจัดตั้งรัฐบาล โดยจะสามารถดึงพรรคการเมืองที่เคยบอกประชาชนว่าจะไม่สนับสนุนให้มีการสืบทอดอำนาจ ไปร่วมจัดตั้งรัฐบาลได้ ไม่เชื่อจริงๆ"

การจับขั้วตั้งรัฐบาลชั่วโมงนี้ พรรคพลังประชารัฐดูจะได้เปรียบกว่าอีกซีก ประกอบกับว่าที่ ส.ส.ที่จะมาเข้าร่วมล้วนอยากเป็นฝ่ายรัฐบาล ที่ดูดีมีภาษีกว่าการต้องไปทำงานในฐานะฝ่ายค้าน การรวมเสียงตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐและพรรคพันธมิตร แม้ยังไม่ใช่บทสรุปเรื่องราว จากการคาดการณ์ตัวเลขจำนวน ส.ส.ไม่ว่าฝ่ายใดได้เป็นรัฐบาล อยู่ในภาวะปริ่มน้ำเต็มที การเมืองว่าด้วยเรื่องตัวเลข สูตรคณิตศาสตร์ ต้องตามติดชิดขอบจอชนิดห้ามกะพริบตาเลยทีเดียว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ