พระราชทานพวงมาลาหลวง-หีบเพลิงหน้าหีบศพ'อาสา'ดับไฟป่าเชียงราย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 15 เมษายน 2562 00:00:38 น.

เชียงราย * สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย รายงานว่า สมเด็จพระเจ้า อยู่หัวมหาวชิราลงกรณ  บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เชิญพวงมาลาหลวงและหีบเพลิงพระราชทาน วางหน้าหีบศพนายจำลอง อาทะ อายุ 59 ปี อาสาสมัครดับไฟป่า ที่ถูกไฟคลอกเสียชีวิต ขณะเข้าร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าบนดอยแม่แก้ว อุทยานแห่งชาติแม่ปืม ต.แม่อ้อ อ.พาน เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งตั้งศพบำเพ็ญกุศล ณ บ้านเลขที่ 12 หมู่ 19 ต.แม่อ้อ อ.พาน จ.เชียงราย

โดยมี พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย, พ.อ.สุวิทย์ วังยาว รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 และ หัวหน้าส่วนราชการร่วมในพิธี และมีกำหนด ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพอย่างสมเกียรติในวันที่ 18 เม.ย.นี้

ส่วนสถานการณ์ไฟป่าในบางพื้น ที่ของเชียงรายยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น เขตป่า ต.ป่าหุ่ง อ.พาน เกิดไฟไหม้ ลุกลามบนภูเขาที่มีป่าไผ่เป็นบริเวณกว้างทำให้เกิดแนวไฟยาวประมาณ 13 กิโล เมตร คาดว่ามีพื้นที่เสียหายไปแล้วจำนวนประมาณ 3,000 ไร่

นอกจากนี้ยังมีไฟลุกไหม้เขตติดต่อระหว่าง ต.ป่าหุ่ง ต.เมืองพาน และ ต.ม่วงคำ ที่มีสภาพภูมิประเทศเป็นป่าไผ่หลายลูก สลับซับซ้อน และเกิดเป็นเชื้อไฟได้ง่ายอีก ด้วย คาดว่าไฟจะลุกไหม้ต่อในคืนนี้อีกประ มาณ 1,000 ไร่ รวมเนื้อที่เสียหายทั้ง 2 จุดประมาณ 4,000 ไร่

นางภัทราวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน ยังคงนำกำลังชุดปฏิบัติการดับ ไฟป่าและอาสาสมัครเข้าดับไฟ-ทำแนวกันไฟตามจุดสำคัญ รวมทั้งประสานของเฮลิคอปเตอร์ของฝ่ายทหาร ซึ่งเพิ่งไปโปรยน้ำในเขตไฟป่า อ.แม่สรวย ในวันเดียวกันให้เข้าไปโปรยน้ำในเขตป่าดังกล่าวด้วย เนื่องจากจุดที่เกิดไฟไหม้ส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงได้อย่างยากลำบาก และที่สำคัญคือหากไฟลุกไหม้ในพื้นที่ประมาณ 1,000 ไร่ดังกล่าวในคืนนี้ อาจจะลามเข้าหมู่บ้านดงเจริญ หมู่ 13 ต.หัวง้ม อ.พาน ได้อีกด้วย

ป่าและหมอกควันที่ผ่านมา ได้จัดขึ้นอย่างสมเกียรติ มีผู้บริหารของกรมอุทยานแห่งชาติฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อม ตลอดจนประชาชนเข้าร่วมไว้ อาลัย พร้อมทั้งการจัดตั้งโรงครัวพระราช ทาน จากศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระ ราชทาน 904 จัดทำอาหารให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและผู้มาร่วมงานศพด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง