ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…

ช็อปออนไลน์ตัวเลือกใหม่ซื้อได้ทุกเทศกาล

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 15 เมษายน 2562 00:00:05 น.

ปัจจุบันประเทศไทยนั้นเริ่มก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นในธุรกิจ อุตสาหกรรม หรือในชีวิตประจำวัน เทคโนโลยีก็เริ่มเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเห็นได้จากการพัฒนาตัวช่วยต่างๆ ที่ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ หรือกระบวนการผลิตของภาคอุตสาหกรรมนั้นง่ายขึ้น หรือการใช้ระบบเทคโนโลยีมาใช้ในการสื่อสาร ส่งข้อมูล เกิดเป็นสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ ทำให้คนที่อยู่ไกลกันสามารถติดต่อสื่อสารได้ง่ายและสะดวก

หนึ่งสิ่งที่ทำให้การขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีนั้นต้องพัฒนาไปให้รวดเร็ว เนื่องจากปัจจุบันเกือบทุกคนบนโลกสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างอิสระผ่านเครื่องมือสื่อสารหรือสมาร์ทโฟน ที่สามารถติดต่อสื่อสารแบบออนไลน์ได้อย่างสะดวก ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ ที่ต่างจากเมื่อก่อนที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เท่านั้น จึงทำให้การพัฒนาไม่ว่าจะด้านใดต้องก้าวตามให้ทันในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

ซึ่งจะเห็นได้ว่าทุกอย่างในปัจจุบันจะถูกผลิตและสร้างสรรค์มาให้ตอบโจทย์การเข้าดู หรือเข้าถึงผ่านโทรศัพท์ได้เกือบทั้งหมด เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะสร้างการรับรู้ได้อย่างรวดเร็ว จนส่งผลให้สื่อเดิมๆ ที่เคยใช้นั้นถูกลดบทบาทลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งเอกสารที่เป็นกระดาษ

ทั้งนี้ จากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจึงส่งผลให้มีหลายธุรกิจที่จะต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้ก้าวทันยุคทันสมัยมากขึ้น ปรับเปลี่ยนเพื่อความอยู่รอด และต่อยอดสู่ระบบออนไลน์ โดยผ่านการสร้างเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน หรือแพลตฟอร์มที่สามารถเข้าถึงได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ อย่างเช่น ธุรกิจธนาคาร ที่ปัจจุบันคนทั่วไปสามารถทำธุรกรรมการเงินผ่านโทรศัพท์ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องไปสาขา หรือธุรกิจสื่อสารมวลชน ทั้งข่าวสารเอง หรือสื่อบันเทิงต่างๆ ที่ไม่จำเป็นต้องดูผ่านทีวีเท่านั้นแล้ว เพราะทุกอย่างถูกอัพโหลดลงอินเทอร์เน็ต เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้ผ่านโทรศัพท์มือถือ

แต่ก็มีหลายธุรกิจเช่นกันที่สามารถปรับตัวเองได้และผันให้ก้าวขึ้นมาเป็นธุรกิจแห่งอนาคต ตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะธุรกิจการค้าขาย ที่ใช้โอกาสในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคนในปัจจุบันให้เป็นประโยชน์ โดยผ่านการค้าขายออนไลน์ สร้างการรับรู้ผ่านการโฆษณาทั้งสื่อเดิมและสื่อใหม่ เนื่องจากข้อดีของการค้าออนไลน์นั้น จะสามารถกระจายเป็นวงกว้างได้ภายในเวลาไม่นาน และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญคือการลดต้นทุนของหน้าร้านลงไป

ช็อปปิ้งออนไลน์แจ้งเกิด

จึงทำให้ไม่กี่ปีมานี้การค้าออนไลน์เริ่มได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากความสะดวกสบาย ตอบโจทย์คนในยุคปัจจุบันได้อย่างดีที่สุด ไม่จำเป็นต้องออกไปข้างนอกเพื่อเดินเลือกซื้อของ ไม่จำเป็นต้องขนของที่ซื้อกลับมาเอง เพราะการค้าออนไลน์นั้นจะพ่วงมากับบริการส่งตรงถึงหน้าบ้าน แถมยังมีโปรโมชั่นสนับสนุนการขายออกมาไม่เว้นแต่ละช่วง ทั้งในเทศกาล และนอกเทศกาล จึงไม่ยากที่ทำให้ธุรกิจดังกล่าวนั้นเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี แถมยังมีผู้เล่นหน้าใหม่ๆ เข้ามาเป็นตัวเลือกให้กับผู้ซื้อตลอด

และจากกระแสโลกออนไลน์ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง เคยมีผลสำรวจระบุว่า โลกออนไลน์มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมและการตัดสินใจของผู้บริโภคคนไทยเป็นจำนวนไม่น้อย ซึ่งผู้บริโภคคนไทย 1 ใน 5 ซื้อเสื้อผ้าออนไลน์ และผู้บริโภคไทย 21% ของการซื้อของออนไลน์และใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อการหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ขณะที่ 67% ใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อค้นหาเทรนด์แฟชั่นและสไตล์การแต่งตัว 55% ใช้สำหรับหาข้อมูลเกี่ยวกับเสื้อผ้า และ 46% ใช้อินเทอร์เน็ตเพื่ออ่านรีวิวของสินค้าจากผู้บริโภคคนอื่นๆ

และผลสำรวจยังพบว่า แหล่งข้อมูลของผู้บริโภคคนไทยเมื่อเริ่มต้นการซื้อสินค้าออนไลน์ มาจาก 84% คนไทยเริ่มต้นการช็อปปิ้งออนไลน์จากการเข้าใช้โซเชียลมีเดีย ซึ่งเติบโตขึ้นจากปี 2014 อยู่ที่ 69% ขณะที่ 32% เริ่มจากเว็บไซต์เสิร์ชเอนจิน (Search engines) และ 20% เริ่มจากเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซหรือเว็บไซต์การค้าออนไลน์ทั่วไป

ทั้งนี้ จึงเห็นได้ชัดว่าธุรกิจการค้าออนไลน์นั้นได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ จากการที่คนทั่วไปใช้อินเทอร์เน็ตค้นหาสินค้าที่ต้องการ ในขณะเดียวกันผู้ทำธุรกิจออนไลน์ก็แทรกโฆษณาไว้ในการค้นหานั้นๆ ว่าสามารถซื้อของได้ผ่านเว็บไซต์ทันที จึงทำให้ผู้ซื้อที่ต้องการสินค้าเหล่านั้นอยู่แล้ว เห็นถึงความสะดวกมากกว่าที่จะออกไปตระเวนหาซื้อเอง ก็สั่งของจากออนไลน์ได้ทันที

ซึ่งข้อดีของการค้าออนไลน์นั้นมีหลากหลายเรื่องมาก อย่างเช่น การซื้อขายออนไลน์สามารถทำได้ 24 ชั่วโมงและทุกวัน ซึ่งผู้บริโภคสามารถเลือกช็อปได้ตามโอกาสที่สะดวก และยังเปรียบเทียบราคาได้จากหลากหลายร้านค้า เพื่อหาราคาที่ดีที่สุดก่อนตัดสินใจซื้อ และบ่อยครั้งที่จะมีการจัดโปรโมชั่นเพื่อดูดผู้ขายซึ่งถือเป็นข้อดีสำหรับนักช็อปทั้งหลาย แถมยังประหยัดเวลา แทนที่จะเสียเวลาไปกับการช็อปปิ้งแบบเดิมๆ สามารถสั่งซื้อสินค้าที่ใช้เป็นประจำได้เลย

ปัจจุบันเว็บไซต์ช็อปปิ้งออนไลน์มีเยอะมากมาย มากกว่า 20 แบรนด์เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมสินค้าต้องใช้ในชีวิตประจำวันไว้ให้ทั้งหมดแล้ว หรือเว็บไซต์ที่ใช้ซื้อของเฉพาะทาง อย่างเช่น  เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน วัสดุก่อสร้าง เป็นต้น จนตอนนี้ไม่ว่าผู้บริโภคต้องการจะซื้อสินค้าอะไร ก็สามารถเลือกซื้อผ่านช่องทางดังกล่าวได้เลยโดยไม่ต้องออกจากบ้าน

โปรดี ส่งของไว เคล็ดลับสร้างยอดขาย

แถมตอนนี้การขายออนไลน์นั้นมีการแข่งขันกันสูงขึ้นอย่างมาก และในทุกช่วงเทศกาลเอง ทางผู้ขายก็จะออกโปรโมชั่นสนับสนุนการขายกันออกมาแข่งขันอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันก็มีเทคนิคการขายใหม่ๆ ที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าอีกด้วย นอกเหนือจากการใช้ความเคลื่อนไหวของโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม เพื่อเชื่อมต่อระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายให้ง่ายขึ้น ยังมีการใช้ลูกเล่นอื่นๆ อีก อย่างเช่นการใช้ผู้ช่วยเสมือน คือ เทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงกันมากที่สุด ด้วยก่อนหน้านี้จุดอ่อน ของร้านค้าออนไลน์คือการไม่มีพนักงานแนะนำสินค้าแก่ลูกค้าเหมือนร้านออฟไลน์ ทำให้การตัดสินใจในการซื้อของลูกค้าออนไลน์เกิดขึ้นได้ยากกว่า แต่การนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาใช้ จะช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่และกระตุ้นการซื้อให้ง่ายมากขึ้น และลูกค้าได้สินค้าที่ตรงใจยิ่งขึ้น

อีกหนึ่งเรื่องที่ผู้ขายใช้มาดึงดูดผู้ซื้อนั่นก็คือการนำส่งสินค้าหลังปิดการขาย ด้วยพฤติกรรมของผู้ซื้อที่ต้องการได้สินค้าเร็วที่สุดหลังจากจ่ายเงินให้กับของที่ต้องการไป ทำให้ความรวดเร็วในการจัดส่งสินค้าถือเป็นความท้าทายของผู้ขายออนไลน์เป็นที่สุด ซึ่งนั่นกระตุ้นให้บริการด้านการจัดส่งสินค้าแบบเร่งด่วนเกิดขึ้นตามมาเรื่อยๆ ทั้งนี้ยังเป็นจุดพิจารณาของผู้ซื้ออีกด้วยว่าถ้าใครสามารถตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้ ก็จะสามารถดึงความสนใจของผู้ซื้อได้ไปอีกส่วนหนึ่ง

และอย่างที่เคยกล่าวกันไปว่าการโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์นั้นก็สำคัญ และเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ผู้ขายนำมาเป็นกลยุทธ์ทางการตลาด โดยการยิงโฆษณาดึงความสนใจให้กับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งหลายคนอาจเคยสังเกตเห็นมาแล้ว เมื่อค้นหาอะไรบางอย่างในกูเกิล หลังจากนั้นเมื่อเราใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เราจะเห็นโฆษณาสินค้าประเภทนั้นๆ (หรือที่เกี่ยวข้อง) โผล่มาเป็นระยะ ซึ่งลูกเล่นการโฆษณาที่ตรงจุดและกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายนี้นั้น เชื่อว่าในอนาคตจะยิ่งเห็นความรุนแรงและการแข่งขันกันมากกว่าเดิมอีกแน่นอน

และจากการได้รับความนิยมนี้ทำให้ตัวเลขในตลาดค้าออนไลน์นั้นเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะประเทศไทยนั้นที่รับเอาวัฒนธรรมของต่างชาติมาได้ง่ายแล้วด้วย การช็อปปิ้งออนไลน์นั้นถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาไปเลยในยุคปัจจบัน ซึ่งจากข้อมูลของ ETDA ปี 2561 ประเทศไทยขึ้นแท่นผู้นำอันดับหนึ่งของตลาดขายของออนไลน์ในอาเซียนเป็นที่เรียบร้อย มีมูลค่าสูงถึง 9.49 ล้านบาท โตกว่าปีก่อนหน้าถึง 28.89% ซึ่งเป็นตัวเลขยืนยันว่าการซื้อขายออนไลน์ไม่ใช่แค่เทรนด์ที่มาเพียงระยะหนึ่งเท่านั้นแน่นอน

สะท้อนได้จากสถิติของเว็บไซต์ค้าออนไลน์เจ้าหนึ่งในประเทศไทยอย่าง ช็อปปี้ (Shopee) ที่ระบุว่า ในปี 2561 มีนักช็อปออนไลน์ในไทยสูงถึง 12.1 ล้านราย และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 13.9 ล้านราย ภายในปี 2564 หรือคิดเป็นจำนวนมากกว่า 20% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ ขณะที่ตัวเลขการเติบโตของตลาดช็อปปิ้งออนไลน์นั้นที่ว่ามีการเติบโตขึ้นตลอด อย่างในประเทศไทยเติบโตอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 10 ปีแล้ว แต่ในสมัยก่อนที่การเข้าถึงอาจจะยังไม่มากเช่นปัจจุบัน คนเราจึงไม่สังเกตถึงความนิยมของธุรกิจดังกล่าว แต่ในปัจจุบันกลับไม่ใช่แล้ว เพราะการแข่งขันทำตลาดของธุรกิจในภาคส่วนนี้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น มีนักลงธุรกิจที่ดำเนินงานเปิดเว็บขายออนไลน์จากต่างประเทศเข้ามาทำตลาดในไทยมากขึ้น และความนิยมที่สูงขึ้นส่วนหนึ่งก็มาจากการเปลี่ยนวิธีช็อปปิ้งออนไลน์ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ สู่การช็อปปิ้งออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน

ทั้งนี้ อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ตลาดการค้าออนไลน์ได้รับความนิยมอย่างสูงสุดในปัจจุบัน นั่นก็คือระบบการโอนเงินผ่านแอปพลิเคชันของธนาคารต่างๆ ที่ฟรีค่าธรรมเนียม ทำให้การจ่ายเงินซื้อของออนไลน์คล่องตัวมากขึ้น ตอบโจทย์โลกยุคดิจิทัลได้ลงตัวกว่าสมัยก่อนที่กว่าจะจบขั้นตอนการซื้อสินค้า จะต้องมีใบเสร็จเพื่อนำไปจ่ายเงินกับเคาน์เตอร์ต่างๆ หรือการไปจ่ายที่ธนาคารสาขา

ปัญหากวนใจซื้อของออนไลน์

แต่ทั้งนี้ในส่วนของผู้ซื้อเองก็ต้องยอมรับได้กับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับการช็อปออนไลน์ โดยส่วนมากเลยคือการสั่งซื้อของไปแล้วไม่ได้ตามแบบที่สั่ง ถ้าเป็นเสื้อผ้าก็อาจจะเล็กไป ใหญ่ไป หรือผิดไซส์ผิดทรงไปเลยก็ว่าได้ หรือถ้าเป็นอุปกรณ์อื่นๆ ก็อาจจะมีการผิดพลาดของข้อมูล สั่งมาแล้วได้ของไม่เป็นไปตามที่ระบุไว้ คุณภาพของสินค้าไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากเราเห็นแต่รูปสินค้าเท่านั้น ดีหน่อยอาจจะมีวิดีโอรีวิวประกอบการขายด้วยในหน้าเว็บ แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ช่วยให้เรามั่นใจมากเท่ากับการไปเลือกซื้อของจริง ไปสัมผัสกับมือตัวเอง

รวมทั้งยังมีปัญหากับการจัดส่งด้วย เพราะว่าหากเราสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ก็ต้องใช้บริการการจัดส่งที่ทางร้านนั้นกำหนดไว้ให้ ถึงปัจจุบันจะมีระบบติดตามสินค้าแล้วก็ตาม  แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องสั่งแล้วของส่งไม่ถึง หรือส่งผิดที่อยู่เป็นประจำ รวมถึงอาจจะเกิดชำรุดระหว่างการขั้นตอนการจัดส่งอีกด้วย ทั้งหมดนี้จึงเป็นปัญหาหลักในการพิจารณาซื้อของในออนไลน์อาจจะดูไม่ดีเท่าการไปซื้อเอง และนำสินค้านั้นๆ  กลับมาได้ทันที

โดยปัจจัยที่ผู้บริโภคกังวลเกี่ยวกับการซื้อของออนไลน์มากที่สุดเมื่อแบ่งเป็นสัดส่วนได้แก่ คุณภาพของสินค้า 91% ระยะเวลาในการจัดส่งสินค้า 79% ความพร้อมของสินค้ามีในสต๊อก 78% นโยบายการคืนสินค้า 77% และการเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า 77% แต่อย่างไรก็ตาม การซื้อขายออนไลน์นั้นก็ยังถือว่าเป็นธุรกิจที่คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องไปอีกหลายปี ควบคู่กับการแข่งขันในตลาดโลจิสติกส์ หรือการขนส่งที่ต้องเร่งพัฒนาให้ก้าวทันและตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้าให้ได้มากที่สุด

ทั้งนี้ สินค้าส่วนใหญ่ที่มักจะได้รับความนิยมไม่ว่าจะเทศกาล หรือช่วงเวลาใดของปีก็ตาม ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องอุปโภค หรือบริโภค น้ำยาล้างจาน สบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม หรือขนมและอาหารต่างๆ ที่สามารถเก็บรักษาได้เป็นเวลานาน เนื่องจากสิ่งของจำพวกนี้เป็นสินค้าที่ผู้ซื้อนั้นคุ้นเคย ไม่จำเป็นต้องดูของจริงและมีการใช้อยู่ประจำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการสะดวกกว่าที่จะไปเดินเลือกซื้อเองในบางครั้ง

ขณะเดียวกัน สินค้าที่ถูกสั่งซื้อมากพอๆ กันคงจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า และของแต่งตัวต่างๆ ที่ปัจจุบันหลายคนเห็นว่าการซื้อผ่านออนไลน์นั้นนอกจากจะมีความสะดวกแล้ว ยังมีราคาที่ถูกกว่าซื้อข้างนอกด้วย จากการจัดโปรโมชั่นของทางร้านหรือทางเจ้าของเว็บไซต์ ถึงจะมีความเสี่ยงอยู่บ้างในเรื่องของการไม่ตรงไซส์ ไม่ตรงแบบ แต่ก็ยังมีการสั่งซื้อกันอย่างต่อเนื่อง

และอีกจำพวกหนึ่งที่ได้รับความนิยมอยู่ตลอดเวลาได้แก่ สินค้าที่ขายตามเทศกาล หรือขายเฉพาะช่วงที่มีการจัดโปรโมชั่น อย่างเช่นเทศกาลสงกรานต์นี้ ของที่จะได้รับความนิยมก็เป็นพวกเสื้อผ้าตามเทศกาล เสื้อลายดอกไม้ และพวกของแต่งตัวในช่วงนี้ แว่นตากันน้ำ ซองกันน้ำ และที่ขาดไม่ได้คือปืนฉีดน้ำ

เชื่อได้ว่าหากเทศกาลเปลี่ยน ความต้องการของผู้ซื้อก็จะเปลี่ยนไปตามด้วย แต่ตลาดออนไลน์เองก็ยังเป็นที่สนใจของผู้ซื้อต่อไป แถมยังเข้าใจและเข้าถึงในจุดนี้เพราะจะมีการจัดโปรโมชั่น และนำเสนอสินค้าที่เหมาะสมกับช่วงเทศกาล นั้นๆ แน่นอน.

ช็อปอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

ปัญหาในการซื้อสินค้าออนไลน์นั้นอาจจะมีหลายส่วน หลายข้อที่ต้องพิจารณา และผู้ซื้อส่วนใหญ่ที่พบเจอมา บางครั้งอาจจะเรียกมันได้ว่าการถูกหลอกขาย อย่างพวกสินค้าที่ไม่ตรงตามข้อมูลที่ระบุไว้ หรือผิดสเปกที่ควรจะเป็น แต่เราจะทำอย่างไรเมื่อการซื้อสินค้าออนไลน์นั้นยังมีแรงดึงดูดอื่นๆ ที่ทำให้เกิดความต้องการซื้อมากกว่าการขับรถออกไปซื้อหาเองข้างนอกบ้าน

ซึ่งเราเองก็จะต้องมีทริกที่จะใช้ในการเข้าซื้อสินค้านั้นๆ เพื่อประกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเราเองด้วย และสิ่งแรกที่เราต้องมองหาเมื่อจะต้องซื้อของออนไลน์ ได้แก่ ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ที่จะขายของนั้นๆ เป็นเรื่องแรกที่จะต้องทำการตรวจสอบก่อน ว่าเว็บนั้นมีการเปิดให้ใช้บริการมานานแค่ไหน มียอดผู้ใช้บริการเท่าไหร่ ขายสินค้าประเทศไหน และความน่าเชื่อถือของผู้บริการเว็บไซต์ สามารถติดต่อเพื่อร้องเรียนได้หรือไม่

ต่อมาหากเป็นเว็บไซต์ที่ขายของเฉพาะทาง หรือเป็นของแบรนด์นั้นๆ เปิดขายสินค้าของตัวเองแบบออนไลน์อย่างเช่น ขายวัสดุก่อสร้าง ขายอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า ถ้าเป็นเว็บแบบนี้จะไม่ยากในการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เนื่องจากผลิตภัณฑ์พวกนั้นจะเป็นสิ่งที่ผู้ต้องการใช้จริงๆ ถึงจะเข้าไปดูในเว็บไซต์ของผู้ประกอบการแบรนด์นั้นๆ โดยเฉพาะ และส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์สินค้าที่มีชื่อเสียง

แต่เราก็ต้องดูอย่างละเอียดถึงการประกันสินค้า และประกันเงินที่ผู้ซื้อนั้นได้จ่ายไป ว่ามีการระบุชัดเจนหรือไม่ถึงการประกันสินค้าหากมีการชำรุด ไม่ตรงสเปก ไม่ตรงรุ่น จะสามารถเปลี่ยนคืนสินค้าได้ด้วยวิธีใดบ้าง ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือไม่ แต่หากไม่มีระบุไว้ในระหว่างการซื้อออนไลน์นั้น แนะนำให้มีการโทรสอบถามจากเบอร์สายด่วน หรือบริษัทนั้นโดยตรงว่าหากเกิดข้อผิดพลาดในตัวสินค้า ทางบริษัทจะมีการดำเนินการอย่างไร เพื่อเป็นการชดเชยให้กับผู้ซื้อ ก่อนที่จะมีการสั่งซื้อสินค้าดังกล่าว

ทั้งนี้ หากเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมสินค้าจากผู้ขายรายเล็กๆ มากมาย หรือเป็นสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศนั้น อาจจะมีความยุ่งยากมากกว่า เนื่องจากหากเกิดปัญหากับสินค้านั้นๆ ขึ้นจริง ทางเว็บไซต์ที่นำมาขายอาจจะไม่ใช่ผู้รับผิดชอบ และเราต้องติดตามเรื่องกับผู้ขายเองโดยตรง ซึ่งบางครั้งไม่มีข้อมูลให้ติดต่อเลย สิ่งแรกที่ควรตรวจสอบก่อนที่จะซื้อสินค้าในเว็บดังกล่าวก็คือความน่าเชื่อถือของผู้ขาย

โดยจะต้องตรวจสอบถึงข้อมูลการติดต่อ แหล่งที่มาของสินค้า แหล่งที่อยู่ของผู้ขาย รวมถึงประวัติการขายของบนเว็บ ไซต์ดังกล่าวด้วย เช่นเดียวกันกับกรณีข้างต้นที่ซื้อจากผู้ขายแบรนด์นั้นๆ โดยตรง โดยจะต้องตรวจสอบการรับประกันสินค้า และช่องทางการส่งคืนหากมีปัญหาเกิดขึ้น

และสิ่งต่อมาที่จะต้องดูคือสินค้าดังกล่าวได้รับความนิยมแค่ไหนจากผู้ซื้อ ซึ่งบางครั้งในหนึ่งเว็บอาจจะมีสินค้าคล้ายและเหมือนกันอยู่มากกว่า 10 ร้าน เราจึงต้องตรวจสอบข้อมูลการขายของผู้ขายว่าเชื่อถือได้หรือไม่ และสิ่งสำคัญคือการรีวิว หรือการพูดถึงสินค้าจากผู้ซื้ออื่นๆ ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่ามีความพึงพอใจอย่างไร มีปัญหาด้านใดบ้างกับร้านดังกล่าว หรือบางครั้งอาจจะมีรูปสินค้าตัวจริงแทรกประกอบการด้วย ซึ่งนี่คืออีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยเราตัดสินใจซื้อสินค้ากับผู้ขายร้านดังกล่าวได้

นอกจากนี้ สิ่งที่เราจะต้องทำก็คือการอ่านรายละเอียดของสินค้าให้เข้าใจ ว่าของดังกล่าวนั้นมีคุณสมบัติตามที่เราต้องการหรือไม่ มีขนาดเท่าไหร่ สีอะไร ผลิตที่ไหน ใครผลิต หรือใครเป็นผู้นำเข้า เพื่อให้ไม่พลาดในการที่จะตัดสินใจสั่งซื้อ เนื่องจากเราไม่ได้ไปเห็นของจริงด้วยตัวเอง ต้องอาศัยการหาข้อมูลดังกล่าวอย่างละเอียด

หากเราเกิดความมั่นใจแล้วว่าสินค้าดังกล่าวมีผู้ซื้อไปใช้จริงและไม่ได้รับปัญหาอะไรเกิดขึ้น รวมถึงมีราคาที่เหมาะสมไม่แพงกว่าร้านอื่นจนเกินไป และมีช่องทางการติดต่อหากสินค้ามีปัญหา รวมถึงประกันความเสี่ยงเรื่องคุณภาพต่างๆ เราก็สามารถซื้อได้อย่างสบายใจแล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนั้นการซื้อสินค้าออนไลน์มีการแข่งขันกันสูงมากขึ้น จากเว็บไซต์ที่รวบรวมสินค้าจึงทำให้การซื้อขายออนไลน์นั้นสะดวก ง่าย และปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น แต่ละเว็บจะมีการรับประกันสินค้าให้โดยตรงกับผู้ซื้อ และมีการตรวจสอบสินค้าก่อนที่จะนำมาขายในเว็บไซต์ด้วย ซึ่งก็อาจจะทำให้ผู้ซื้ออย่างเราๆ อุ่นใจได้ไปหนึ่งเรื่อง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง