Food Innovation รวมพลเด็กเนิร์ด สร้างสรรค์นวัตกรรมอาหาร2019

ข่าวบันเทิง 16 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

หากใครติดภาพเด็กเรียนสายวิทย์ ใส่แว่นตาแล้วให้นิยามว่า "เด็กเนิร์ด" ที่วันๆ เอาแต่นั่งคิดคำนวณตัวเลขทางคณิตศาสตร์อยู่ล่ะก็ ขอให้คิดใหม่ เพราะในงาน Food Innovation Thailand 2019 (FIT 2019) ซึ่งสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยเมืองนวัตกรรมอาหาร ( Food Innopolis) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เช่น บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ ซึ่งไฮไลต์ในงานมีการแสดงผลงานนวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งเป็นผลงานนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ที่ได้คิดสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารต้นแบบร่วมส่งเข้าประกวดในกิจกรรม Food Innopolis Innovation Contest 2018/2019 เพื่อชิงเงินรางวัลเป็นทุนสร้างธุรกิจด้านนวัตกรรมอาหาร ที่จะทำให้เห็นว่าเด็กเนิร์ด เด็กวิทย์ ก็สร้างสรรค์เมนูเด็ดๆ เพื่อผู้บริโภคได้ทุกกลุ่ม โดยงานจัดขึ้นเมื่อปลายเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ณ ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์

ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. และซีอีโอเมืองนวัตกรรมอาหาร กล่าวว่า เมืองนวัตกรรมอาหาร หรือ Food Innopolis เป็นโครงการของรัฐบาลภายใต้การบริหารจัด การโดย สวทช.กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มุ่งหวังที่จะสร้างพัฒนาและยกระดับผู้ประกอบการอาหารในอุตสาหกรรมนวัตกรรมอาหาร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และนำพาประเทศไปสู่การสร้างเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม เนื่องจากอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารเป็นอุตสาหกรรมหลักที่สำคัญของประเทศ ดังนั้นเพื่อกระตุ้นให้เกิดการนวัตกรรมและแรงจูงในคิดค้นพัฒนานวัตกรรมอาหารขึ้น FI Accelerator แพลตฟอร์มภายใต้ Food Innoopolis จึงได้จัดกิจกรรมการประกวดนวัตกรรมอาหาร ซึ่งเปิดรับผลงานทั้งในระดับนักศึกษาและบุคคลทั่วไป เพื่อชิงเงินรางวัลที่จะเป็นทุนเริ่มต้นในการสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพด้านนวัตกรรมอาหาร

โครงการประกวดนวัต กรรมอาหาร Food Innopolis Innovation Contest 2018/2019 ได้รับความสนใจจากนักศึกษาและบุคคลทั่วไปร่วมส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 100 ผลงาน โดยแบ่งโจทย์การประกวดออกเป็น 2 หัวข้อ คือ Better Foods และ Food of Aging และแบ่งประเภทการแข่งขัน ได้แก่ รุ่น Light Weight คือ นักศึกษาระดับปริญญาตรี ซึ่งมีผลงานผ่านเข้ารอบสุดท้าย 16 ทีม และรุ่น Heavy Weight คือระดับนักศึกษาปริญญาโท-เอก ผู้ประกอบการและบุคคลทั่วไป อีก 8 ทีม ซึ่งทีมที่ผ่านเข้ารอบนี้ ฟู้ดอินโนโพลิส ได้จัดทำเวิร์กช็อปและให้คำปรึกษาอย่างเข้มข้นในเรื่องแนวคิด นวัตกรรมและธุรกิจ ก่อนจะนำไปผลิตผลิตภัณฑ์จริงเพื่อให้คณะกรรมการและผู้เข้าชมงานได้ชิมและได้ร่วมโหวตว่าเมนูใด

จะได้ครองรางวัลชนะเลิศ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 400,000 บาท พร้อมเยี่ยมชมดูงาน TUTTOFOOD ประเทศอิตาลี เพื่อสร้างธุรกิจให้เป็นจริงต่อไป

สำหรับผลการประกาศรางวัลชนะเลิศ รุ่น Light Weight ได้แก่ ทีม Linea จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำเสนอนวัตกรรมอาหารภายใต้แนวคิด Food for Aging ชื่อ White Line เป็นผลิตภัณฑ์เส้นไข่ขาว 100% ให้โปรตีนสูง มีอัลบูมินและกรดอะมิโนที่จำเป็น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปริมาณโปรตีนที่เพียงพอในแต่ละวัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เพิ่มความหลากหลายให้แก่การรับประทานแก่ผู้สูงวัย สำหรับรางวัลที่ 1 ภายใต้แนวคิด Better Food เป็นผลงานของทีม Emerald Pearl จาก มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม นำเสนอผลิตภัณฑ์ "ไข่มุกมรกตจากผำ" ผำ หรือไข่น้ำ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีวิตามิน A แคลเซียม มีโปรตีนสูง และใยอาหาร แต่ให้พลังงานต่ำกว่าไข่มุกทั่วไปประมาณ 40% และรางวัลชนะเลิศในระดับนักศึกษาปริญญาโท-เอก เป็นผลงานของทีม Better Food, Boost Quality of Life จากมหาวิทยาลัยมหิดล ผลงานชื่อ Happetite เป็นเครื่องดื่มทางเลือก เพื่อการกระตุ้นความอยากอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผสานคุณค่าของผัก ผลไม้ สมุนไพรไทย และ superfood เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้ได้ดื่ม.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ