สอนทำแผ่นประคบสมุนไพรเพิ่มมูลค่าสร้างรายได้สู่ชุมชน

ข่าวบันเทิง 16 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โรคยอดฮิตปัจจุบันคงหนีไม่พ้น "ออฟฟิศซินโดรม" เนื่องด้วยต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ติดต่อกันนาน ส่งผลทำให้เกิดอาการตึง ยึด จนเกิดอาการปวดบริเวณต่างๆ เช่น ไหล่ หลัง โดย "แผ่นประคบสมุนไพร" เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ได้รับความนิยม วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี นำทีมโดยอาจารย์ยามีละ ดอแม จึงได้นำความรู้การทำแผ่นประคบสมุนไพรไปถ่ายทอดให้กับชุมชนตำบลบึงบาและตำบลบึงกาสาม อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน ราคาถูกกว่าท้องตลาด

อาจารย์ยามีละ ดอแม อาจารย์วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย วิทยากรถ่ายทอดสูตรแผ่นประคบสมุนไพร เล่าว่า แผ่นประคบสมุนไพรต่อยอดสูตรมาจากลูกประคบ โดยปกติเวลาที่รู้สึกปวดเมื่อยจะไปนวดหรือจะใช้ลูกประคบบริเวณที่มีอาการปวดเมื่อย แต่ด้วยเวลาและข้อจำกัดบางคนไม่สามารถไปนวด บวกกับความยุ่งยากของลูกประคบที่ต้องนึ่งก่อนนำมาใช้ จึงได้คิดค้นสูตรลูกประคบในรูปแบบผ้าขึ้น ผสมผสานระหว่างภูมิปัญญาท้องถิ่นแบบดั้งเดิมกับวิถีชีวิตคนในปัจจุบันที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว พัฒนาแผ่นประคบสมุนไพรทั้งแบบที่ใช้กับไหล่และแบบที่ใช้กับเอว ซึ่งนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าของสมุนไพรในท้องถิ่น

ส่วนผสมหลักในแผ่นประคบสมุนไพรคือ ข้าว คนภาคใต้ใช้ข้าวประคบเพื่อลดอาการบวม ซึ่งปทุมธานีเป็นแหล่งปลูกข้าว เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของข้าว นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของตะไคร้ ผิวมะกรูด ขมิ้น ไพล พิมเสน เกลือ ซึ่งเป็นสมุนไพรในท้องถิ่นที่มีอยู่แล้วไม่ต้องไปหาซื้อ โดยได้รับการอนุเคราะห์จากคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์มาสอนในการตัดเย็บ

ทั้งนี้ สรรพคุณแผ่นประคบสมุนไพร ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อและข้อต่อ รวมถึงการปวดประจำเดือนของสตรี ช่วยบรรเทาอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ บรรเทาลดบวมของกล้ามเนื้ออักเสบ ช่วยบรรเทาอาการติดขัดของข้อต่อกระดูกกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และกลิ่นสมุนไพรยังช่วยคลายเครียดอีกด้วย

การวิธีใช้ นำแผ่นประคบสมุนไพรวางในตู้ไมโครเวฟแล้วตั้งอุณหภูมิ 800 เวฟประมาณ 1-2 นาที นำแผ่นประคบสมุนไพรวางประคบในบริเวณที่ปวดเมื่อยจนแผ่นประคบคายความร้อนออกมา เมื่อแผ่นประคบสมุนไพรเย็นนำมาอบให้ความร้อนใหม่ได้อีกตามต้องการจนอาการบรรเทาหรือรู้สึกดีขึ้น หากต้องการใช้แผ่นประคบสมุนไพรติดต่อกันควรเว้นระยะห่างในการอบอย่างน้อย 15 นาที

แผ่นประคบสมุนไพร เหมาะสำหรับคนทั่วไปที่มีอาการปวดเมื่อย ล้าจากการทำงานต่อเนื่องตลอดวัน สตรีที่มีอาการปวดประจำเดือน นักกีฬาที่มีอาการปวดเมื่อยจากการเล่นกีฬา ผู้สูงอายุที่มีอาการปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ควรระวังการใช้ในผู้ป่วยเบาหวาน หรือภาวะที่มีความรู้สึกช้า เพราะจะทำให้แผลพองจากความร้อนได้

อาจารย์ยามีละกล่าวอีกว่า ถ้ากลิ่นแผ่นประคบสมุนไพรหายให้นำไปตากแดดประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นการเพิ่มกลิ่นให้กับแผ่นประคบ อายุในการใช้งานแผ่นประคบสมุนไพรอยู่ได้ 2 ปี เพื่อรักษาประสิทธิภาพของแผ่นประคบสมุนไพรหลังจากใช้ควรเก็บใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงให้สนิท เก็บในที่แห้งหลีกเลี่ยงการดูดน้ำและความชื้น ส่วนในอนาคตนำไปต่อยอดพัฒนาเป็นหมวกใส่นอน กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและช่วยให้ผ่อนคลายเวลานอน

สำหรับผู้ที่สนใจและช่วยเหลือชุมชน แผ่นประคบสมุนไพรประคบไหล่จำหน่ายราคา 850 บาท และแผ่นสมุนไพรประคบเอว ราคา 450 บาท และสามารถนำไปใช้ได้บริเวณหลังอีกด้วย สามารถสั่งซื้อได้ที่วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2592-1999.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ