จับประมงเวียดนามขโมยจับปลาเขตไทย

ข่าวทั่วไป 16 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สงขลา * เจ้าหน้าที่จับกุมเรือประมงเวียดนาม 3 ลำ ลูกเรือ 18 คน ลักลอบเข้ามาทำการประมงในน่านน้ำอ่าวไทยตอนล่าง โดยพยายามตัดสายอวนทิ้งเพื่อหลบหนีแต่ก็ไม่รอด

เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. วันที่ 15 เม.ย.2562 ที่ท่าเทียบ เรือศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าออกเรือประมงจังหวัดสงขลา (PIPO) นายวิชิต มากช่วย ตำ แหน่งเจ้าพนักงานประมง ชำ นาญงาน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเขต 2 สงขลา และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ได้นำเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 3 ลำ เป็นเรืออวนคู่ จำนวน 2 ลำ และเรือลากเดี่ยว จำนวน 1 ลำ พร้อมคุมตัวลูกเรือทั้งหมด จำนวน 18 คน ขึ้นฝั่งที่จังหวัดสงขลา

หลังถูกจับกุมได้ขณะลักลอบเข้ามาทำการประมงในพื้นที่ทางตอนใต้ของทะเลอ่าวไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำเรือโพไซ ดอน พร้อมเรือตรวจการณ์ประมง ทะเล 110 ออกไปทำการตรวจสอบและทำการจับกุม และว่า ขณะเข้าจับกุมเรือประมงทั้ง 3 ลำ จะตัดสายอวนทิ้งและเร่งเครื่องหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่ได้ไล่ล่าและจับกุมได้ทั้ง 3 ลำ จากนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ จำนวน 3 ลำ พร้อมกับไต๋เรือและลูกเรือ รวม 18 คน

จากการสอบสวนทราบว่า เรือประมงทั้ง 3 ลำได้ออกจากท่าเรือซองด๊ก จังหวัดกาเมา ประเทศเวียดนาม โดยผู้ต้องหาทั้งหมดยอมรับว่า ได้ทำประมงรุกล้ำเข้ามาในเขตการประมงของประเทศไทยจริง ซึ่งหลังจากจับปลาได้จะมีเรือใหญ่เข้ามาขนถ่ายปลาเพื่อนำขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามอีกทอดหนึ่ง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ