ข่าวอินโฟเควสท์
08:20 สรุปรายชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่ 21 ต.ค.62   ตารางแสดงชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม 2562 ซึ่งรวบรวมข้อมูลจา…
08:18 ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 21 ต.ค. 2562   ปฏิทินหลักทรัพย์รวบรวมจากข่าวที่บริษัทจดทะเบียนแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ จนถึงวันที่ 18 ตุลาคม 2562 กันยายน 256…
08:12 ตลท.รับหลักทรัพย์ SMART-W2 เข้าซื้อขายใน mai วันที่ 22 ต.ค.62   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) รับหลักทรัพย์ประเภท ใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื…
08:12 เงินปอนด์ร่วงเทียบดอลล์เช้านี้ หลังรัฐสภาอังกฤษเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   เงินปอนด์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในช่วงเช้าวันนี้ หล…
07:54 KTB เผยกำไร Q3/62 ลดลง 18.9% จากงวดปีก่อน หลังตั้งสำรองค่าใช้จ่ายพนักงานกว่า 2 พันลบ. ,สินเชื่อขยายตัวหนุนรายได้โต   นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จ…

สายสีน้ำเงินจากบ้านสู่เมือง รถไฟฟ้าเส้นทางใหม่เชื่อมต่อความสุข

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 16 เมษายน 2562 00:00:50 น.

เมื่อเปิดให้บริการ จะทำให้เกิดการเดินรถต่อเนื่องทั้งระบบ และเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรีที่สมบูรณ์ สามารถเดินทางเป็นวงกลมรอบกรุงเทพมหานครได้ ถือเป็นโครงข่ายรถไฟฟ้าที่เชื่อมโยงการเดินทางระหว่างกรุงเทพมหานครและปริมณฑลให้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วยลดความแออัดของการจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร อีกทั้งยังเป็นการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และช่วยลดมลพิษในอากาศจากการปล่อยควันของรถยนต์บนท้องถนนอีกด้วย

การเร่งพัฒนาโครงข่ายคมนาคม โดยเฉพาะระบบรถไฟฟ้า ตั้งแต่ปี 2542 เป็นต้นมานั้น ทำให้การเดินทางมีความสะดวกสบายมากขึ้น และยังคงนำความเจริญเข้าสู่พื้นที่ต่างๆ  แม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่ครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ ก็ตาม ซึ่งในอนาคตไม่นานก็คงจะได้เห็นกัน แต่ที่แน่ๆ นั้น ปัจจุบันประเทศไทยมีรถไฟฟ้าเปิดให้บริการแล้ว 5 สาย และอีกหลายๆ โครงการกำลังก่อสร้าง และคาดว่าในเร็วๆ นี้จะเปิดให้บริการ

สำหรับสายที่เปิดให้บริการแล้วประกอบด้วย สายสีเขียวเข้ม หมอชิต-เคหะฯ สมุทรปราการ  หรือมักจะเรียกกันติดปากว่า "บีทีเอส สายสุขุมวิท" มีระยะทางรวมประมาณ 37.02 กิโลเมตร มีทั้งหมด 31 สถานี เป็นสถานีแบบยกระดับทั้งหมด สายสีเขียวอ่อน สนามกีฬาแห่งชาติ-บางหว้า มีระยะทางรวมประมาณ 14.2 กิโลเมตร ทั้งหมด 13 สถานี ทั้ง 2 สายเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2542 โดยกรุงเทพมหานครเป็นเจ้าของโครงการนี้เช่นกัน และมอบสัมปทานให้กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC เป็นผู้ดูแลทั้งหมด

นอกจากนี้ ยังมี สายสีน้ำเงิน บางซื่อ-หัวลำโพง หรือรถไฟใต้ดินเอ็มอาร์ที ถือว่าเป็นรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกของประเทศไทย มีระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร จำนวน 19 สถานี แบ่งเป็น สถานีใต้ดิน 18 สถานี และยกระดับอีก 1 สถานี  ซึ่งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้มอบสัมปทานการเดินรถให้แก่ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEM เป็นผู้ดูแล

แอร์พอร์ตเรลลิงก์ ช่วงพญาไท-สุวรรณภูมิ    เปิดให้บริการในปี 2552 มีระยะทางรวมประมาณ 28 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 8 สถานี เป็นสายที่เชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เข้าสู่ใจกลางเขตเมือง ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. เป็นผู้ก่อสร้างและบริการเดินรถ แม้ว่าจะมีปัญหาเกิดขึ้นสารพัด ทั้งด้านการอำนวยความสะดวก ด้านการให้บริการ หรือการซ่อมบำรุง แต่ก็ถือว่าเป็นสายที่ช่วยให้การเดินทางของประชาชนมีความสะดวกมากขึ้น

และสุดท้าย สายสีม่วง เตาปูน-คลองบางไผ่ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นเจ้าของ และ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEM เป็นผู้รับสัมปทานการเดินรถ เริ่มเปิดให้บริการในปี 2559 มีระยะทางรวม 23 กิโลเมตร รวมทั้งสิ้น 16 สถานี เป็นสายที่เชื่อมต่อกับสายสีน้ำเงิน เดิมบางซื่อ-หัวลำโพง ที่สถานีเตาปูน

เชื่อมกรุงเทพฯ ฝั่งธนฯ

และในเร็วๆ นี้จะเปิดให้บริการคือ สายสีน้ำเงินแบ่งเป็นช่วง หัวลำโพง-บางแค ซึ่งจะเปิดให้บริการในเดือน ก.ย.62 นี้ มีระยะทาง 15.9 กิโลเมตร แบ่งเป็น สถานีใต้ดิน 4 สถานี และสถานียกระดับ 7 สถานี  และ เตาปูน-ท่าพระ จะเปิดบริการในเดือน มี.ค.63  ระยะทาง 13 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 8 สถานี เป็นรูปแบบยกระดับทั้งหมด ถือว่าโครงการนี้เป็นโครงการรถไฟฟ้าที่เชื่อมต่อการเดินทางจากพระนครสู่ฝั่งธนบุรี  และเป็นโครงการรถไฟฟ้าที่ใช้ระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ หรือ Heavy Rail System มีแนวเส้นทางเชื่อมระหว่างกรุงเทพมหานครชั้นใน (ฝั่งพระนคร) กับฝั่งธนบุรี

อย่างไรก็ตาม นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม ระบุว่า ในเดือน เม.ย.นี้ จะเปิดทดสอบเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายจากสถานีหัวลำโพง-สถานีหลักสอง รวมทั้งหมด 11 สถานี ซึ่งตอนนี้งานโยธาแล้วเสร็จ 100% ส่วนการติดตั้งระบบไฟฟ้าคืบหน้าแล้วกว่า 71% ซึ่งทาง บมจ.บีอีเอ็มแจ้งว่าขบวนรถไฟฟ้าที่มาวิ่งให้บริการนั้นจะเริ่มทยอยมาถึงไทยในช่วงเดือน มี.ค.62 นี้ จำนวน 3 ขบวน ก่อนจะทยอยรับครบ 35 ขบวนในปี 2563 และจะเริ่มทดสอบระบบการเดินรถในเดือน เม.ย.นี้ และหลังจากนั้นจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรีช่วงประมาณเดือน มิ.ย.2562-ก.ค.2562 ก่อนจะเปิดบริการจริงในเดือน ก.ย.62 ส่วนช่วงเตาปูน-ท่าพระ จะเปิดให้บริการในเดือนมีนาคม 2563

สำหรับเส้นทางการเดินรถผ่านนั้น ส่วนต่อขยายจากสถานีหัวลำโพง-บางแค เริ่มจากสถานีหัวลำโพงวิ่งไปตามแนวถนนพระรามที่ 4 มุ่งหน้าเข้าถนนเจริญกรุง ผ่านวัดมังกรกมลาวาส ซึ่งเป็นสถานีแรก และผ่านวังบูรพา เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสนามไชย และลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณปากคลองตลาดและลอดใต้คลองบางกอกใหญ่ เข้าสู่ถนนอิสรภาพที่สถานีอิสรภาพ (เป็นเส้นทางใต้ดินทั้งหมด) และเปลี่ยนเป็นโครงสร้างทางวิ่งยกระดับหรือลอยฟ้าบนเกาะกลางถนนมุ่งหน้าแยกท่าพระ โดยมีสถานีร่วมกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วง เตาปูน-ท่าพระ และวิ่งไปตามถนนเพชรเกษม ผ่านบางไผ่, บางหว้า, ภาษีเจริญ, บางแค สิ้นสุดที่บริเวณถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก ที่สถานีหลักสอง บริเวณหน้าห้างเดอะมอลล์ บางแค

และมีสถานีท่าพระเป็นสถานีร่วม หรือ Interchange Station ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสี่แยกท่าพระคร่อมอุโมงค์ทางลอดและสะพานข้ามแยกท่าพระ ดังนั้น แนวเส้นทางดังกล่าวจะทำให้เกิดการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี เป็นโครงข่ายที่เชื่อมโยงกัน

ไฮไลต์ 4 สถานีรถไฟฟ้าที่สวยสุด

เนื่องจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินฯ มีแนวเส้นทางผ่านสถานีสำคัญในใจกลางกรุงเทพมหานครและฝั่งธนบุรี จึงได้มีการออกแบบก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินฯ ให้มีความกลมกลืนกับประวัติศาสตร์ความเป็นมาและสัญลักษณ์เชิงพื้นที่ จำนวน 4 สถานี ได้แก่

สถานีอิสรภาพ มีการตกแต่งภายในเป็นลักษณะเสารูปหงส์ ซึ่งถือเป็นสัตว์สิริมงคลและศักดิ์สิทธิ์ และเป็นตัวแทนเชิงสัญลักษณ์ในพื้นที่ สื่อถึงวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร สถานีวัดมังกร มีการออกแบบสถาปัตยกรรมจีนมาผสมผสานกับรูปแบบยุโรป หรือเรียกว่าสไตล์ชิโนโปรตุกีส สอดคล้องกับวิถีชีวิต วิถีการค้าชาวจีน สภาพแวดล้อมโดยรอบ เช่น เยาวราช และสถานีสามยอด มีการออกแบบภายนอกสถานีเน้นสถาปัตยกรรมย้อนยุค โดยยึดรูปแบบตามสไตล์ชิโนโปรตุกีส ให้สอดคล้องกับอาคารริมถนนเจริญกรุง

สถานีสนามไชย ถือเป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีการออกแบบตกแต่งภายในสถานีให้มีความสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมโดยรอบสถานี ซึ่งบริเวณนี้ถือเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ในเขตพระนครชั้นใน ที่มีคุณค่าและมีประวัติมายาวนาน  ซึ่ง รฟม.ได้รับเกียรติจาก นายภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรม) เป็นผู้ออกแบบสถานีสนามไชย

โดยออกแบบภายในเป็นลักษณะท้องพระโรงในยุคสมัยรัตนโกสินทร์ และตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมไทยสุดวิจิตร ให้ความรู้สึกงดงามตระการตา มีการประดับด้วยเสาสดมภ์ ที่ตั้งตระหง่านอยู่ระหว่างทางเดิน ลงลายกระเบื้องเป็นดอกพิกุล ปลายเสาประดับด้วยบัวจงกลปิดทองคำเปลว ขณะที่พื้นและผนังจำลองมาจากกำแพงเมือง ประดับด้วยเสาเสมาของพระบรมมหาราชวัง เพดานเป็นลายฉลุดาวล้อมเดือนปิดทองคำเปลวจึงนับได้ว่าสถานีสนามไชยจะเป็นสถานีรถไฟฟ้าที่สะท้อนความเป็นอัตลักษณ์และเป็นสมบัติของชาติที่ทรงคุณค่าทางด้านศิลปวัฒนธรรม สะท้อนความเป็นไทยกลมกลืนกับความทันสมัยได้อย่างลงตัว หากโครงการรถไฟฟ้าสายนี้ก่อสร้างแล้วเสร็จ จะสามารถเชื่อมโยงกับสถานีที่ท่องเที่ยวที่สำคัญได้เป็นอย่างดี

และในระหว่างก่อสร้างได้ขุดเจอวัตถุโบราณในชั้นดินเป็นจำนวนมาก จึงดำเนินการส่งมอบวัตถุโบราณให้กรมศิลปากร และมิวเซียมสยาม นำไปเก็บรักษา เพื่อให้เป็นมรดกอันทรงคุณค่าแห่งแผ่นดินไทยต่อไป

สถานีวัดมังกร ออกแบบตามสถาปัตยกรรมจีนมาผสมผสานกับรูปแบบยุโรป หรือเรียกว่าสไตล์ชิโนโปรตุกีส สอดคล้องกับวิถีชีวิต วิถีการค้าชาวจีน สภาพแวดล้อมโดยรอบ เช่น เยาวราช

สถานีสามยอด มีการออกแบบภายนอกสถานีเน้นสถาปัตยกรรมย้อนยุค โดยยึดรูปแบบตามสไตล์ชิโนโปรตุกีส ให้สอดคล้องกับอาคารริมถนนเจริญกรุง

ซึ่งเมื่อเปิดให้บริการแล้ว จะช่วยดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะนอกจากจะได้สัมผัสกับสถานีรถไฟฟ้าที่สวยงามแล้ว ยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานีท่องเที่ยวสำคัญๆ ใกล้เคียงได้อีกหลายแห่ง เช่น "ปากคลองตลาด" ซึ่งเป็นแหล่งขายดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ย่านเยาวราช วัดพระเชตุพนฯ เป็นต้น นับได้ว่าเป็นรถไฟฟ้าสายวัฒนธรรมที่เสริมการท่องเที่ยวไทยอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ ยังมีจุดไฮไลต์อีกจุดคือ อุโมงค์รถไฟฟ้า ที่ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกของประเทศไทย เป็นการขุดเจาะอุโมงค์รถไฟฟ้าลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาจากสถานีสนามไชยถึงสถานีอิสรภาพ เพื่อเชื่อมต่อการเดินทาง โดยขุดอุโมงค์รถไฟฟ้าลึกลงไปจากก้นแม่น้ำ 10 เมตร หรือลึก 30 เมตรจากระดับผิวดิน (แม่น้ำเจ้าพระยานั้นมีความลึกเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 เมตร) โดยในช่วงที่ลึกที่สุดจะลึกไปถึง 38 เมตร และด้วยตำแหน่งที่ตั้งของสถานีที่อยู่ใกล้สถานที่สำคัญหลายที่ในตัวเมืองเก่า จึงมีการใช้เทคนิคการก่อสร้างพิเศษหรือต่างจากการก่อสร้างแบบทั่วไป

มั่นใจยอดใช้บริการทะลัก

อย่างไรก็ตาม นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าฯ รฟม. กล่าวว่า จะมีการทดสอบการเดินรถอย่างไม่เป็นทางการในเดือน ก.ค.-ก.ย.62 โดยให้ประชาชนเข้ามาร่วมทดสอบในรูปแบบคล้ายกับการเปิดเดินรถสายสีม่วง โดยคาดเมื่อเปิดเดินรถเชิงพาณิชย์ ช่วงหัวลำโพง-บางแคจะมีผู้โดยสารประมาณ 2 แสนคนต่อวัน ส่วนสายสีน้ำเงินช่วง หัวลำโพง-บางซื่อ จะมีผู้โดยสารเพิ่มจาก 3 แสนคนเป็น 4 แสนคนต่อวัน ทั้งโครงข่ายสายสีน้ำเงินจะมีผู้โดยสารรวม 6 แสนคนต่อวัน

ส่วนช่วงเตาปูน-ท่าพระ เมื่อเปิดเดินรถ มี.ค.63 คาดว่าผู้โดยสารทั้งระบบสายสีน้ำเงินจะเพิ่มเป็น 7 แสนคนต่อวัน ขณะที่จะช่วยเพิ่มจำนวนผู้โดยสารสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-คลองบางไผ่ เป็น 1 แสนคนต่อวัน

"เมื่อเปิดให้บริการ จะทำให้เกิดการเดินรถต่อเนื่องทั้งระบบ และเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรีที่สมบูรณ์ สามารถเดินทางเป็นวงกลมรอบกรุงเทพมหานครได้ ถือเป็นโครงข่ายรถไฟฟ้าที่เชื่อมโยงการเดินทางระหว่างกรุงเทพมหานครและปริมณฑลให้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วยลดความแออัดของการจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร อีกทั้งยังเป็นการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และช่วยลดมลพิษในอากาศจากการปล่อยควันของรถยนต์บนท้องถนนอีกด้วย"

อย่างไรก็ตาม ยังมีรถไฟฟ้าอีกหลายสายที่กำลังก่อสร้างอยู่ในขณะนี้ คาดว่าภายใน 2-3 ปีนี้ก็จะสามารถเปิดให้บริการได้ ไม่ว่าจะเป็น สายสีเขียวเข้ม หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ระยะทาง : 19 กิโลเมตร กำหนดเปิดให้บริการในปี 2563 สายสีแดงอ่อน ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน เป็นระบบรถไฟชานเมืองระยะทาง 15 กิโลเมตร กำหนดเปิดให้บริการในปี 2563 สายสีทอง กรุงธนบุรี-คลองสานประชาธิปก ระยะทาง 2.8 กิโลเมตร จะเปิดให้บริการเฟสแรก (กรุงธนบุรี-คลองสาน) ในเดือน ต.ค. 2563

สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี ระยะทางรวม 34.5 กิโลเมตร กำหนดเปิดให้บริการในปี 2564  สายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง รูปแบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว ระยะทางรวม 30.4 กิโลเมตร กำหนดเปิดให้บริการในปี 2564 สายสีส้มตะวันออก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี ประมาณ 22 กิโลเมตร  กำหนดเปิดให้บริการในปี 2566

และในอนาคตยังมีอีกหลายโครงการที่กำลังมีแผนจะสร้างสายสีแดงอ่อน บางซื่อพญาไท-มักกะสันหัวหมาก และสายสีแดงเข้ม บางซื่อหัวลำโพง, สายสีม่วง เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ, สายสีน้ำเงิน บางแคพุทธมณฑลสาย 4, สายสีเขียวเข้ม สมุทรปราการ-บางปู, สายสีเขียวเข้ม คูคตลำลูกกา, สายสีส้มตะวันตก ตลิ่งชันศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย, สายสีแดงเข้ม รังสิตม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต, สายสีแดงอ่อน ตลิ่งชัน-ศาลายา และตลิ่งชัน-ศิริราช, สายสีเทา วัชรพล-พระโขนง-สะพานพระราม 9-ท่าพระ, สายสีน้ำตาล แคราย-บึงกุ่ม, สาย Airport Rail Link พญาไท-บางซื่อดอนเมือง และรถไฟฟ้าไลท์เรล บางนา-สุวรรณภูมิ

เมื่อโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าแล้วเสร็จทุกโครงการ ก็จะเกิดเป็นโครงข่ายระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนที่สมบูรณ์ มีความพร้อมที่จะรองรับการเดินทางที่เชื่อมโยงกัน รวมถึงสามารถเดินทางเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ ทั้งรถโดยสารประจำทาง เรือโดยสาร รถไฟฟ้า ทำให้เกิดการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนของประเทศ ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ การลงทุน การแข่งขันของประเทศ ตลอดจนการพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง