คอลัมน์: คันปากกอยากเล่า: ผู้ล้มหมอ 'วรงค์'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 17 เมษายน 2562 00:00:22 น.
ควันหลงเสาไฟฟ้าล้ม หรือช้างตาย ในการเลือกตั้งเที่ยวนี้ มีหลายพื้นที่ ได้สร้างความตกตะลึงให้คอการเมืองไม่ใช่น้อย

อย่างเช่น "เขต 1 พิษณุโลก" ที่ชัยชนะตกเป็นของพรรคอนาคตใหม่" กับว่าที่ ส.ส.อ๋อง "ปดิพัทธ์ สันติภาดา" ที่ล้มดีกรีแชมป์เก่า 3 สมัย มือขุดโกงจำนำข้าว อย่าง "หมอวรงค์ เดชกิจวิกรม" แห่ง "พรรคประชาธิปัตย์" และผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้า ปชป.ครั้งล่าสุดนี้

หลายคนอาจสงสัยว่า "ปดิพัทธ์" คือใคร... ก็ขอนำเสนอให้ทราบโดยทั่วกัน โดยมีพื้นเพเป็นคนพิษณุโลก จบการศึกษาจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ จากนั้นก็ประกอบอาชีพสายตรง "สัตวแพทย์-อุตสาหกรรมยา และเวช ภัณฑ์ปศุสัตว์" เป็นเวลา 2 ปี  ก่อนเบนเข็มเปลี่ยนทิศทางมาลุยงานด้านการพัฒนาคุณภาพสังคมให้กับสมาคมนักศึกษาคริสเตียนไทย และไปเรียนต่อยังประเทศสิงคโปร์อีกด้วย

หลังจากนั้นก็มาเจอพรรคอนาคตใหม่ และรู้สึกว่าอุดม การณ์ตรงกัน จึงเข้าร่วมงาน ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้ชนะเลือกตั้งครั้งนี้ "อ๋อง" ยอมรับว่า ช่วงแรกๆ ถือว่าทำงานลำบาก เพราะไม่มีระบบหัวคะแนน ไม่มีคนใหญ่โตมาคอยต้อนรับ เราจึงต้องหาเสียงแบบพรรคเล็ก เน้นเข้าถึงชาวบ้านให้ง่ายที่สุด พร้อมอาศัยความจริงใจแบบตรงไปตรงมา และใช้การตลาดทางโซเชียลฯ ในการประชาสัมพันธ์

"ที่ผ่านมาการเมืองไม่สร้างสรรค์ เกิดความขัดแย้ง พรรคอนาคตใหม่จึงตอบโจทย์ตรงนี้ เราจะทำอย่างไรให้เกิดนักการเมืองเลือดใหม่ใกล้ชิดประชาชนเหมือนอยู่ข้างบ้านของทุกคน ไม่ต้องใช้รถแห่ ไม่ต้องมีการเมืองผูกขาดหัวคะแนนกับผู้รับเหมา นายทุน ข้าราชการ แต่เป็นการเมืองของทุกคนที่เข้าถึงง่าย หลายคนจึงคิดตรงกันว่า เบื่อนักการเมืองเหล่านี้แล้ว จึงอยากเปลี่ยนทางเลือกและให้โอกาสเรา" ว่าที่ ส.ส.พิษณุโลก ที่ล้มหมอวรงค์ กล่าวปิดท้าย.

บรรยายใต้ภาพ
ปดิพัทธ์ สันติภาดา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง