'ต้านโกง'ชี้กรรม3มรดกบาป

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 17 เมษายน 2562 00:00:22 น.

ไทยโพสต์ * องค์กรต้านโกงจับตา "อุ้มค่ายมือถือ-ประมูลดิวตี้ฟรีรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน" มรดกบาปหลอนคนไทย ขณะที่ ป.ป.ช.สางปมเตาเผาขยะ 1.3 หมื่น ล.

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กว่า "ข่าวคอร์รัปชันจะร้อนแรงมากแม้ราชการจะทำงานไม่กี่วันในสัปดาห์นี้ 3 เรื่องใหญ่คือ อุ้มค่ายมือถือ ประมูลดิวตี้ฟรี และรถไฟเชื่อมสามสนามบิน  ส่วนกรณีอาคารใหม่รัฐสภา เชื่อว่าผู้มากบารมีทั้งหลายจะอยู่นิ่งๆ เพราะการเมืองเข้าทาง

อย่างว่าละครับ เวลาเหลือน้อย จะทำอะไรก็รีบทำ อะไรที่รับเงินรับทองเขามาก็ต้อง ทำให้สำเร็จ น่าห่วงคือ หากพวกเขาทำสำเร็จ มรดกบาปเหล่านี้จะหลอกหลอนคนไทยไปอีกหลายสิบปี แต่อย่าลืมว่า คดีแบบนี้อายุความนานเป็นสิบปี สักวันกรรมจะสนองโกง เหมือนที่นักการเมืองและข้าราชการหลายคนโดนไปแล้ว"

วันเดียวกัน นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรม การป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงาน ป.ป.ช.ทำหนังสือถึงปลัดกรุงเทพฯ ให้ส่งเอกสารหลักฐานและข้อเท็จจริงการดำเนินการโครงการประกวดราคาจ้างเหมาเอกชนกำจัดมูล ฝอยโดยระบบเตาเผามูลฝอย ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขมและอ่อนนุช ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ วงเงินงบประมาณโครงการละ 6,570 ล้านบาท รวม 2 โครงการมูลค่า 13,140 ล้านบาทของ กทม.ว่า เป็นการตรวจสอบเบื้องต้นหรือแสวงหาข้อเท็จจริงหลังมีผู้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวเข้ามา

ส่วนต้องหยุดการประกวดราคาหรือไม่นั้น ในทางกฎหมายแม้การประกวดราคาเสร็จสิ้นแล้ว แต่ไม่ส่งผลต่อการสอบสวนของ ป.ป.ช. เพราะ ป.ป.ช.จะตรวจสอบว่ามีการกระทำความผิดหรือไม่ หากพบว่าผิดจะดำ เนินการหาผู้กระทำผิดมาลงโทษ ส่วนหากยังอยู่ระหว่างการประ กวดราคาก็ต้องทำเช่นเดียวกันคือ เข้าไปตรวจสอบก่อนว่ามีการกระทำความผิดหรือไม่

มีรายงานว่าเมื่อวันที่ 4 มี.ค. ผู้อำนวยการสำนักไต่สวนทุจริตภาครัฐ ป.ป.ช. ในฐานะทำการแทนเลขาธิการ ป.ป.ช.ได้ทำหนังสือขอทราบข้อเท็จจริงและเอกสารหลักฐานจำนวน 7 รายการไปยังปลัด  กทม. อาทิ หลักเกณฑ์และวิธีพิจารณาการกำหนดร่างขอบเขตงาน (ทีโอ อาร์), ระยะเวลาการเปิดรับฟังข้อวิจารณ์ร่างทีโออาร์ที่สั้นเกินไป, หลักเกณฑ์และที่มาการอ้างอิงและกำหนดราคากลาง และสำเนาทะเบียนประวัติข้าราชการ (ก.พ.7) ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในแต่ละขั้นตอน เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งว่า โครง การดังกล่าวได้ถูกร้องเรียนโดยนายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนเมื่อวันที่ 7 ม.ค. โดยได้ยื่นเรื่องทั้งที่ ป.ป.ช.และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)

อีกด้านเมื่อช่วงเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา นายสึคาสะ อากิโมโตะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้เสนอให้ กทม.ขยายเวลาการประกวดราคาโครงการออกไป เนื่องจากมีภาคเอกชนของญี่ปุ่นสนใจเข้าร่วมประกวดราคาด้วย แต่ไม่สามารถเตรียมการได้ทันตามรายละเอียดในทีโออาร์ แต่ กทม.ได้แจ้งปฏิเสธไป โดยระบุว่าระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 กำหนดว่าห้ามมิให้ร่น หรือเลื่อน หรือเปลี่ยนแปลงกำหนดวันเสนอราคา เนื่องจาก กทม.ได้เผย แพร่ประกาศและเอกสารทีโออาร์โครงการไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 พ.ย.61.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง