ลุยเก็บ'ดีเอ็นเอ'ทหารเกณฑ์

ข่าวทั่วไป 18 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ทำเนียบรัฐบาล * นายกฯ แจงเก็บ "ดีเอ็นเอ" ทหารเกณฑ์ชายแดนใต้ เหตุผลด้านความมั่นคง ยันไม่ละเมิดสิทธิ์ ทุกคนให้ความร่วมมือดี

เมื่อวันที่ 17 เม.ย.62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มูลนิธิผสานวัฒนธรรมออกแถลงการณ์คัด ค้านการเก็บดีเอ็นเอของทหารเกณฑ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อให้เคารพสิทธิในเนื้อตัวและร่างกายว่า รัฐเคารพสิทธิต่างๆ ของทุกคน และถือเป็นครั้งแรกที่มีการตรวจดีเอ็นเอในการคัดเลือกการเกณฑ์ทหาร ถือเป็นปีแห่งการนำร่อง โดยได้เริ่มในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ก่อน เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องความมั่นคงอยู่ ส่วนจะมีการขยายไปในพื้นที่ต่างๆ หรือไม่นั้นก็ไม่ได้มีการบังคับ เพียงแต่ได้แจ้งให้ผู้เข้ารับการเกณฑ์ทหารทุกคนรับทราบก่อน ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความสมัครใจและการยินยอมของแต่ละคน ก็ให้ความร่วมมือดี เข้าใจในเหตุผล ไม่ได้เป็นการละเมิดสิทธิ์ ส่วนเหตุผลของการต้องเก็บดีเอ็นเอไว้ ก็เพื่อเป็นฐานข้อมูลของความมั่นคงเพราะเข้ารับราชการทหารเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น

สำหรับกรณีพลทหารพลนิกร ยศมาร สังกัดกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อยกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 13 กรม ทหารปืนใหญ่ที่ 3 เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่เข้าระงับเหตุทะเลาะวิวาทร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองหนองคาย ที่ตลาดไนท์พลาซ่า ต.มีชัย อ.เมืองหนองคาย เมื่อ 14 เม.ย.นั้น พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า สำหรับการดูแลด้านสิทธิกำลังพล และมอบเงินช่วยเหลือตามสิทธิของทางราชการ พร้อมกันนี้กองทัพบกได้ปูนบำเหน็จพิเศษ 5 ชั้น และเลื่อนยศเป็นสิบเอก นอกจากนี้จะให้การช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในการประสานงานเรื่องการดำเนินคดีให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ