อนุมัติสร้างรันเวย์เพิ่ม รองรับเที่ยวบินแน่นสุวรรณภูมิ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 00:00:32 น.

ทำเนียบรัฐบาล * ครม.อนุมัติสร้างรันเวย์ 3 สนามบินสุวรรณภูมิ หลังเที่ยวบินเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่  "บิ๊กตู่" เตรียมร่วมพิธีฉลองสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา

เมื่อวันที่ 17 เม.ย.62 พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติอนุมัติโครง การก่อสร้างทางวิ่ง (รันเวย์) เส้นที่ 3 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) จำกัด (มหาชน) ในวงเงินลงทุนจำนวน  21,795.9 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขคือ ทอท.จะสามารถลงนามผูกพันในสัญญาต่อโครงการก่อสร้างได้ ก็ต่อเมื่อมีการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EHIA) แล้ว เพื่อรองรับปริมาณการจราจรทางอากาศที่เพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง โดยจะรองรับเที่ยวบินได้ 30 เที่ยวบินต่อชั่วโมง เพิ่มขีดความสามารถระบบทางวิ่ง เฉลี่ยการใช้งานทางวิ่ง รวมทั้งช่วยรักษาระดับขีดความสามารถในการรองรับปริมาณเที่ยวบินอีกด้วย

พล.ท.วีรชนกล่าวต่อไปว่า จากแผนเดิมจะสร้างรันเวย์จำ นวน 4 เส้นทาง แต่ด้วยข้อจำกัดทางงบประมาณและความจำเป็นเหมาะสม ทำให้สร้างไปก่อนหน้านี้เพียง 2 เส้นทางและเกิดปัญหาตามมา เพราะเส้นทางแรกรองรับเที่ยวบินได้เพียง 30 เที่ยวบิน เส้นทางที่ 2 รองรับได้ 34 เที่ยวบิน รวมรองรับได้วันละ 64 เที่ยวบินต่อชั่วโมง ขณะเดียวกันเมื่อเกิดปัญหาเรื่องการปรับปรุงซ่อมแซมรันเวย์จะทำให้เกิดปัญหาจราจรทางอากาศ และการปรับปรุงใหญ่ทั้ง 2 รันเวย์ไม่สามารถทำได้ ที่ผ่านมาทั้ง 2 รันเวย์ก่อนหน้านี้ถูกใช้งานหนัก ชำรุดสึกหรอเร็ว และไม่สามารถซ่อมบำรุงได้ทั้งหมดทำได้เพียงบางส่วน การมีรันเวย์ที่ 3 รองรับเที่ยวบินรวมเป็น 94 เที่ยวบิน จะทำให้ช่วยเฉลี่ยน้ำหนักเที่ยวบินและช่วยไม่ให้สูญเสียโอกาสหรือขีดความสามารถทางการแข่งขัน

นอกจากนั้น พล.ท.วีรชนกล่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเข้าร่วมพิธีฉลองความสำเร็จในการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทยกัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท), พิธีวางศิลาฤกษ์การก่อสร้างอาคารด่านศุลกากรและถนนเชื่อมต่อฝั่งกัมพูชา, พิธีเปิดสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก, พิธีลงนามการตกลงการเดินรถไฟร่วมกันระหว่างรัฐบาลไทย-รัฐบาลกัมพูชา และพิธีส่งมอบรถไฟดีเซลรางในวันจันทร์ที่ 22 เม.ย.62 ที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมีนายกรัฐมนตรีทั้งสองฝ่ายร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนาม และจะมีการนั่งรถไฟร่วมกันจากสถานีคลองลึกไปยังปอยเปต

สำหรับร่างความตกลงการเดินรถไฟระหว่างไทย-กัมพูชา มีสาระสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการ เดินรถไฟระหว่างประเทศครอบ คลุมทั้งด้านการโดยสาร การขน ส่งสินค้า เช่น สถานีระหว่างประ เทศ สถานีชายแดน ทรัพย์สินร่วม รวมถึงการระบุกรรมสิทธิ์ที่ดิน พนักงานสถานีระหว่างประ เทศ การจัดหาล้อเลื่อน และการ คิดค่าลากจูง เป็นต้น การลงนาม ในร่างความตกลงดังกล่าวจะเป็นการเชื่อมโยงโครงข่ายคมนาคมในแนวเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจตอนใต้ และส่งเสริมการเคลื่อนย้ายคนและสินค้าระหว่างไทยและกัมพูชา ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว และการเดินทางไปมาหาสู่ของประชาชนทั้งสองประเทศ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง