บิ๊กตู่ไปจีนถกเส้นทางสายไหม

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 00:00:00 น.

ทำเนียบรัฐบาล * รองโฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ พร้อมคณะเยือนจีน 26-27 เม.ย.พบ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ร่วมประชุม Belt and Road Forum ผสานความเชื่อมโยงไทย-จีน-ภูมิภาคทุกมิติ ขยายความร่วมมืออีอีซี ยกไทยศูนย์กลางขนส่งอาเซียน

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะ รักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายอาคม เติมพิทยาไพ สิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีกำหนดการเดินทางเข้าร่วมการประชุมเวทีข้อริเริ่มสายแถบและเส้นทาง (Belt and Road Forum for International Cooperation - BRF) ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 26-27 เมษายน 2562 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

พล.ท.วีรชนกล่าวว่า หัว ข้อหลักของการประชุม BRF ครั้งที่ 2 คือ Belt and Road Cooperation : Shaping a Brighter Shared Future ซึ่งจะมีผู้นำจาก 38 ประเทศเข้า ร่วม  โดยจะมีการรับรองแถลง การณ์ร่วมของการประชุมผู้นำ โต๊ะกลม (Leaders' Roundtable) ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อ แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นของประ เทศที่อยู่ในเส้นทางสายไหม ในการส่งเสริมความร่วมมือด้านความเชื่อมโยงทุกมิติ รวมทั้งการเชื่อมโยงนโยบายการพัฒนาร่วมกัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ระหว่างประเทศที่อยู่ในเส้นทางสายไหมให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยประเด็นที่นายกรัฐมนตรีจะผลักดันในที่ประชุม 1.เน้นย้ำบทบาทไทย ในฐานะประธานอาเซียนในการส่งเสริมความเชื่อมโยงในทุกมิติ และแสดงความพร้อมที่จะร่วมมือกับจีนเพื่อส่งเสริมความเชื่อมโยงในอนุภูมิภาคและภูมิภาค ผ่าน MPAC 2025 และ ACMECS Master Plan ซึ่งมีเป้าหมายเดียวกันกับ BRI บนพื้นฐานของความไว้เนื้อเชื่อใจกัน ความโปร่งใส การเปิดกว้างและครอบคลุมทุกภาคส่วน และการเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ

พล.ท.วีรชนกล่าวว่า 2.ขยายความร่วมมือเพื่อส่ง เสริมนโยบายประเทศไทย 4.0 นโยบายการพัฒนาเขตเศรษฐ กิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่จะเชื่อมต่อกับระเบียงเศรษฐ กิจในอนุภูมิภาค และการยก ระดับสถานะไทยสู่การเป็นศูนย์กลางทางโลจิสติกส์ คมนาคม และการขนส่งของอาเซียน และเป็นประตูสู่อาเซียนของจีน 3.ผลักดันให้จีนใช้ประโยชน์ จากศักยภาพของ ACMECS ในการเป็นตัวเชื่อมจีนและอา เซียน และส่งเสริมความเชื่อมโยงอย่างไร้รอยต่อระหว่างกรอบ ความร่วมมือระหว่างมณฑลกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Greater Bay Area - GBA) และกรอบความร่วมมือพื้นที่สามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำจูเจียง (Pan - Pearl River Delta - PPRD) กับ EEC

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีจะได้พบปะหารือกับผู้นำระดับสูงของจีน ได้แก่ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรี และนายหาน เจิ้ง รองนายกรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรีจะหารือถึงแนวทางการกระชับความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ การสานต่อและผลักดันความร่วมมือทวิภาคี โดยเฉพาะความเชื่อมโยง ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและดิจิทัล การพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม รวมถึงความร่วมมือจีน-ญี่ปุ่น ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) การส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยกับจีนในอนุภูมิภาคและภูมิภาค ย้ำถึงความสำคัญของบทบาทที่สร้างสรรค์ของจีนในภูมิภาค และการดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนของประเทศไทยด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง