ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…

สมคิดบุกคลังงัดแผนปลุกศก.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 00:00:29 น.
หวังประคองจีดีพียืน4%
บัญชีกลางแจกบัตรเพิ่ม

ไทยโพสต์ * "สมคิด" บุกคลังจี้งัดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะเร่งด่วน หลังส่งออก ท่องเที่ยว ลงทุนวืดฉุดจีดีพีปีนี้ส่อเค้าหลุดเป้าหมายที่ 4% "บัญชีกลาง" ลุยแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มอีก 7.85 หมื่นราย

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า วันที่ 19 เม.ย. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทาง ไปกระทรวงการคลัง เพื่อประ ชุมและมอบนโยบายการจัดทำ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะ เร่งด่วนและนำออกมาใช้ให้ทันภายในรัฐบาลชุดนี้ โดยจะเน้นออกมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อระยะสั้น เพื่อให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ รวมถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชน ช่วยทดแทนภาคการส่งออกและการลงทุนจากเอกชนที่ชะลอตัวกว่าที่คลังคาดการณ์ไว้

"มาตรการที่ออกมาครั้งนี้ จะเป็นมาตรการชุดสุดท้ายของรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งต้องการประคองเศรษฐกิจให้เดินไปได้ไม่ให้ทรุดตัว ก่อนที่จะส่งไม้ต่อไปให้รัฐบาลชุดใหม่บริหารต่อ เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจในไตรมาส 1/2562 ชะลอตัวกว่าที่คาด โดยเฉพาะการส่งออก การท่องเที่ยว และการลงทุนเอกชน ทำให้จีดีพีโตไม่ถึงเป้าหมาย 4% ดังนั้นหากปล่อยให้เศรษฐกิจชะลอตัวไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้กระตุ้นยาก จึงจำเป็นต้องออกมาตรการมาช่วยประ คองอย่างเร่งด่วน" แหล่งข่าวกล่าว

สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จะเน้นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศเป็นหลัก โดยแนวทางการออกมาตร การกระตุ้นเศรษฐกิจ อาจมีการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ที่ มีแนวโน้มชะลอตัวหลังธนา คารแห่งประเทศไทยออกมาตร การควบคุม การกระตุ้นการใช้ จ่ายของรากหญ้า รวมถึงภาค การท่องเที่ยวที่จะต้องมีมาตร การเพิ่มเติม เพราะการใช้มาตร การภาษีเพื่อกระตุ้นให้เที่ยวเมืองรองไม่เพียงพอและได้ผลช้าถึงปีหน้า ซึ่งไม่ทันการณ์ เพราะ รัฐบาลต้องการออกมาตรการที่เห็นผลได้เร็ว

ด้าน นางญาณี แสงศรีจันทร์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบ การเงินการคลัง ในฐานะโฆษก กรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ขณะ นี้กรมบัญชีกลางได้มอบหมายให้สำนักงานคลังจังหวัด ทีมหมอ คลังอุ่นใจ 76 จังหวัด แจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้แก่ผู้มีสิทธิ์จากโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม ภายใต้โครงการไทยนิยม ยั่งยืน ในกลุ่มผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้ที่ไม่สามารถเดิน ทางมาลงทะเบียนได้ในปี 2560 ที่ยังไม่ได้ไปรับบัตรสวัสดิการจากทีมไทยนิยม ยั่งยืน และอำเภอ ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.2562 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางได้ ผลิตบัตรสวัสดิการให้แก่ผู้มี สิทธิ์ไปแล้ว จำนวน 3,121,307 ราย โดยผลิตครั้งแรก จำนวน 3,042,735 ราย และผลิตครั้งที่ 2 สำหรับผู้มีสิทธิ์ที่มีข้อมูลคลาดเคลื่อน ไม่ถูกต้อง ไม่ชัด เจนเพิ่มเติมอีก จำนวน 78,572 ราย โดยได้แจกบัตรสวัสดิการให้แก่ผู้มีสิทธิ์ ซึ่งได้นำไปใช้จ่าย แล้ว จำนวน 2,984,727 ราย คิดเป็น 95.62% (ข้อมูล ณ วันที่ 12 เม.ย.2562).

ข่าวที่เกี่ยวข้อง