ข่าวอินโฟเควสท์
08:11 อิหร่านขู่ใช้อาวุธลับจมเรือรบสหรัฐ   กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของหร่าน (IRGC) เปิดเผยวานนี้ว่า อิหร่านมีสุดยอดอาวุธลับสองตัวใหม่ และอาจใช…
07:47 "ทรัมป์" ไม่หวั่นเกาหลีเหนือยิ่งขีปนาวุธ ยังมั่นใจ"คิม จอง อึน"รักษาสัญญาที่ให้ไว้   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวว่า การที่เกาหลี…
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…

สมคิดบุกคลังงัดแผนปลุกศก.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 00:00:29 น.
หวังประคองจีดีพียืน4%
บัญชีกลางแจกบัตรเพิ่ม

ไทยโพสต์ * "สมคิด" บุกคลังจี้งัดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะเร่งด่วน หลังส่งออก ท่องเที่ยว ลงทุนวืดฉุดจีดีพีปีนี้ส่อเค้าหลุดเป้าหมายที่ 4% "บัญชีกลาง" ลุยแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มอีก 7.85 หมื่นราย

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า วันที่ 19 เม.ย. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทาง ไปกระทรวงการคลัง เพื่อประ ชุมและมอบนโยบายการจัดทำ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะ เร่งด่วนและนำออกมาใช้ให้ทันภายในรัฐบาลชุดนี้ โดยจะเน้นออกมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อระยะสั้น เพื่อให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ รวมถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชน ช่วยทดแทนภาคการส่งออกและการลงทุนจากเอกชนที่ชะลอตัวกว่าที่คลังคาดการณ์ไว้

"มาตรการที่ออกมาครั้งนี้ จะเป็นมาตรการชุดสุดท้ายของรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งต้องการประคองเศรษฐกิจให้เดินไปได้ไม่ให้ทรุดตัว ก่อนที่จะส่งไม้ต่อไปให้รัฐบาลชุดใหม่บริหารต่อ เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจในไตรมาส 1/2562 ชะลอตัวกว่าที่คาด โดยเฉพาะการส่งออก การท่องเที่ยว และการลงทุนเอกชน ทำให้จีดีพีโตไม่ถึงเป้าหมาย 4% ดังนั้นหากปล่อยให้เศรษฐกิจชะลอตัวไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้กระตุ้นยาก จึงจำเป็นต้องออกมาตรการมาช่วยประ คองอย่างเร่งด่วน" แหล่งข่าวกล่าว

สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จะเน้นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศเป็นหลัก โดยแนวทางการออกมาตร การกระตุ้นเศรษฐกิจ อาจมีการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ที่ มีแนวโน้มชะลอตัวหลังธนา คารแห่งประเทศไทยออกมาตร การควบคุม การกระตุ้นการใช้ จ่ายของรากหญ้า รวมถึงภาค การท่องเที่ยวที่จะต้องมีมาตร การเพิ่มเติม เพราะการใช้มาตร การภาษีเพื่อกระตุ้นให้เที่ยวเมืองรองไม่เพียงพอและได้ผลช้าถึงปีหน้า ซึ่งไม่ทันการณ์ เพราะ รัฐบาลต้องการออกมาตรการที่เห็นผลได้เร็ว

ด้าน นางญาณี แสงศรีจันทร์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบ การเงินการคลัง ในฐานะโฆษก กรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ขณะ นี้กรมบัญชีกลางได้มอบหมายให้สำนักงานคลังจังหวัด ทีมหมอ คลังอุ่นใจ 76 จังหวัด แจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้แก่ผู้มีสิทธิ์จากโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม ภายใต้โครงการไทยนิยม ยั่งยืน ในกลุ่มผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้ที่ไม่สามารถเดิน ทางมาลงทะเบียนได้ในปี 2560 ที่ยังไม่ได้ไปรับบัตรสวัสดิการจากทีมไทยนิยม ยั่งยืน และอำเภอ ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.2562 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางได้ ผลิตบัตรสวัสดิการให้แก่ผู้มี สิทธิ์ไปแล้ว จำนวน 3,121,307 ราย โดยผลิตครั้งแรก จำนวน 3,042,735 ราย และผลิตครั้งที่ 2 สำหรับผู้มีสิทธิ์ที่มีข้อมูลคลาดเคลื่อน ไม่ถูกต้อง ไม่ชัด เจนเพิ่มเติมอีก จำนวน 78,572 ราย โดยได้แจกบัตรสวัสดิการให้แก่ผู้มีสิทธิ์ ซึ่งได้นำไปใช้จ่าย แล้ว จำนวน 2,984,727 ราย คิดเป็น 95.62% (ข้อมูล ณ วันที่ 12 เม.ย.2562).

ข่าวที่เกี่ยวข้อง