ข่าวอินโฟเควสท์
11:01 GUNKUL บวก 2.26% โบรกฯเชียร์"ซื้อ"ราคาหุ้นยังไม่สะท้อนมูลค่าโรงไฟฟ้า-กำไรธุรกิจ EPC ขาขึ้น   หุ้น GUNKUL ราคาขยับขึ้น 2.26% มาอยู่ที่ 2.72 บาท …
10:56 ส.อ.ท.เผยยอดส่งออกรถยนต์ เม.ย.62 ลดลง 7.52% มาที่ 67,114 คัน ต่ำสุดรอบ 24 เดือน   สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า การส่งออกรถยนต…
10:54 (เพิ่มเติม)ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 23 พฤษภาคม 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเ…
10:53 สนง.สารสนเทศด้านพลังงานเผยยอดผลิตน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นเล็กน้อยสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า …
10:52 ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม เม.ย.62 ที่ 95.0 จาก 96.3 ใน มี.ค.62 ปรับลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน   นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหก…

คลังงัด2หมื่นล้านอัดฉีดศก.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 00:00:48 น.
เติมเงินปลุกกำลังซื้อ/ธปท.ห่วงการเมือง

"คลัง" อัดยาแรง เตรียม 2 หมื่นล้านดันเศรษฐกิจก่อนส่งไม้ต่อรัฐบาลใหม่ งัดทุกมาตรการกระตุ้นใช้จ่าย-ท่องเที่ยว-อสังหาริมทรัพย์ คาดครึ่งปีแรกโตได้แค่ 3% ด้าน ธปท.ห่วงการเมืองยืดเยื้อกระทบกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

พระราม 6 * "คลัง" อัดยาแรง เตรียม 2 หมื่นล้านดันเศรษฐกิจก่อนส่งไม้ต่อรัฐบาลใหม่ งัดทุกมาตรการกระตุ้นใช้จ่าย-ท่องเที่ยวอสังหาริมทรัพย์ คาดครึ่งปีแรกโตได้แค่ 3% ด้าน ธปท.ห่วงการ เมืองยืดเยื้อกระทบกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภาย หลังเป็นประธานการประชุมร่วมกับผู้บริหารระดับสูงกระ ทรวงการคลัง ว่า สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้ราย งานถึงสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน ซึ่งปัจจัยด้านการเมืองที่ยังไม่นิ่งเริ่มส่งผลกระทบหลาย อย่าง ซึ่งเห็นผลชัดเจนในช่วงเดือน  มี.ค.-เม.ย.2562 ที่เศรษฐกิจเริ่มมีสัญญาณชะลอตัว ทำให้คาด ว่าเศรษฐกิจในไตรมาส 2/2562 มีสัญญาณอ่อนตัวลง แต่เมื่อการเมืองชัดเจนก็จะเริ่มกลับมาฟื้นตัวครึ่งปีหลัง โดยประเมินว่าครึ่งปีแรกเศรษฐกิจขยายตัวได้ 3% ต้นๆ

ทั้งนี้ สศค.ได้เสนอมาตร การมาให้พิจารณา และได้สั่งให้กลับไปทบทวนใหม่ โดยกำชับ ว่าทุกมาตรการต้องทำให้เศรษฐ กิจมีการเติบโตอย่างยั่งยืน และ ได้ผลแรงพอสมควร และเสนอ ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ได้ภายใน 2 สัปดาห์ พร้อมทั้งได้สั่งให้กรมสรรพากรไปดูแลเรื่องการจัดเก็บภาษีการค้าขายออนไลน์ที่ปัจจุบันมีมูลค่าสูง แต่ยังไม่มีการจัดเก็บภาษีอย่างจริงจังด้วย

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า มาตร การชุดใหม่คาดว่าจะใช้งบประ มาณประมาณ 2 หมื่นล้านบาท โดยมาตรการกระตุ้นการบริโภค จะเน้นไปที่มาตรการท่องเที่ยว อาจจะจัดให้มีเงินสำหรับไปท่องเที่ยวเมืองรอง หักภาษีท่องเที่ยวจากเดิมเฉพาะเมืองรอง ไปเป็นทั่วประเทศ นอกจากนี้ จะช่วยเหลือภาระด้านการศึกษาโดยเฉพาะ ในช่วงเปิดเทอมสำหรับค่าใช้จ่ายในการซื้อเสื้อ ผ้า เครื่องกีฬา นำค่าใช้จ่ายมาหักภาษีได้ คล้ายช็อปช่วยชาติ รวมทั้งค่าใช้จ่ายซื้อหนังสือ ให้นำมาหักภาษีได้ทั้งปี ส่วนมาตรการเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย จะมีการเติมเงินเพิ่มในบัตรสวัสดิการเพื่อรองรับการใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมด้วย

ส่วนมาตรการส่งเสริมด้านการลงทุน จะพิจารณาให้นำ ค่าใช้จ่ายในการลงทุนระบบ จัดเตรียมเอกสารภาษีอิเล็กทรอ นิกส์และระบบขายของหน้าร้าน (POS) มาหักภาษีได้ 1.5-2 เท่า รวมทั้งส่งเสริมการพัฒนา ทุนมนุษย์ระยะยาว ให้นักศึกษาที่เรียนในหลักสูตรกลุ่ม 10 อุตสาห กรรมเป้าหมาย ได้สิทธิประโยชน์ พิเศษ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างทำมาตรการร่วมกับกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)

ขณะที่มาตรการด้านอสัง หาริมทรัพย์ มอบหมายให้ธนา คารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และธนาคารออมสิน เข้ามาดู ในเรื่องการปล่อยกู้สำหรับผู้ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง เนื่องจากธนาคารพาณิชย์มีความเข้มงวดในการให้สินเชื่อทำให้ภาพรวมชะลอตัวลงหมด

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศ ไทย (ธปท.) กล่าวว่า หากมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ภายในช่วงเดือน มิ.ย. ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อประมาณการเศรษฐกิจไทยที่ ธปท.ประเมินไว้ที่ 3.8% แต่หากมีความล่าช้า หรือความไม่ชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล เช่น เลื่อนออกไปถึง ส.ค.หรือ ก.ย. ก็จะส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ เช่น การลงทุนในโครงการใหม่ๆ ของภาครัฐ ตลอดจนโครงการที่อยู่ในปีงบประมาณ 2563 ซึ่งจำเป็นต้องให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบ ซึ่งหากการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ล่าช้าก็จะทำให้การใช้งบประมาณในโครงการใหม่ๆ ต้องเลื่อนออกไป รวมทั้งนโยบายบางส่วนที่ภาคเอกชนยังรอความชัดเจนจากรัฐบาลใหม่ที่จะเป็นผู้ตัดสินใจ เช่น การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ.

บรรยายใต้ภาพ
สมคิด จาตุศรีพิทักษ์