ข่าวอินโฟเควสท์
17:51 ราคาทองคำฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ อ่อนตัวลงแตะ 13,900 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงปรับตัวลง 80 ดอล…
17:50 ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 30.40 แกว่งแคบตามแรงซื้อขาย ตลาดรอดูยอดค้าปลีกของสหรัฐฯ คาดกรอบพรุ่งนี้ 30.35-30.45   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา …
17:48 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: หุ้นแบงก์หนุนดัชนี Sensex ปิดบวก 92.90 จุด   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากได้รับปัจจัย…
17:44 SCB จับมือ"วิลล่ามาร์เก็ท-อำพลฟูดส์"เปิดตัวบริการ"มีตังค์"ให้สิทธิเบิกเงินเดือนล่วงหน้า   นายอรพงศ์ เทียนเงิน ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ (S…
17:42 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 16 ต.ค. 2562   สูงสุดประจำวันที่ 16 ต.ค. 2562 บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) มีมาร์เก็ตแช…

รถไฟสามสนามบินจบไม่ลง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 00:00:17 น.

หัวลำโพง * รถไฟเชื่อมสามสนามบินยังไม่จบ เร่งฝ่ายกฎ หมายนำข้อมูลมารายงานภาย ในวันที่ 23 เม.ย.นี้ ก่อนส่งให้อัยการสูงสุดทบทวนร่างสัญญา ตั้งเป้าลงนานสัญญาภายใน พ.ค.นี้

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจบริหารทรัพย์ สิน รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการคัด เลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนาม บิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) วงเงินกว่า 2.2 แสนล้านบาท เปิดเผยที่ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกฯ มีหารือในประเด็นต่างๆ ของข้อปลีกย่อยที่ทางฝ่ายกฎหมายตรวจพบ หลังจากนี้จะให้ฝ่ายกฎหมายของฝ่ายคณะกรรมการนำไปหารือร่วมกับฝ่ายกฎหมายของกลุ่มซีพีในวันที่ 20 เมษายนนี้ พร้อมกับดำเนินการให้สำเร็จในช่วงวันที่ 20-21เมษายนนี้

ทั้งนี้ จะนัดคณะกรรม การคัดเลือกฯ มาหารือในวันที่ 23 เมษายนนี้ พร้อมกับเชิญกลุ่มซีพีเข้ามาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย หากได้ข้อสรุปชัดเจนทั้งหมดก็จะเร่งนำรายงานเสนอสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ประมาณวันที่ 26 เมษายนนี้ เพื่อทบทวนร่างสัญญา

"เป้าหมายจะลงนามสัญญา ให้ได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยการนำเสนอให้อัยการสูง สุดเพื่อตรวจร่างสัญญานั้นสามารถดำเนินการนำเสนอคณะกรรมการอีอีซีและ ครม.ควบคู่ กันไปได้ โดยการหารือในประ เด็นปลีกย่อย อาทิ ค่าปรับ เรื่องการส่งมอบพื้นที่ที่จะต้องระบุไว้ในสัญญา ส่วนประเด็นหลักๆ นั้นสรุปจบไปทั้งหมดแล้ว เบื้องต้นนั้นหากมีข้อต่อรองฝ่ายกฎหมายก็พร้อมดำเนินการในทันที ดังนั้นวันที่ 23 เมษายนนี้ก็จะเห็นภาพชัดเจนแล้วว่ากลุ่มซีพีได้รับงานนี้แน่นอนหรือไม่ โดยไม่ต้องเชิญกลุ่มบีเอสอาร์เข้ามาเจรจา ยืนยันว่าคณะกรรมการคัดเลือกจะเสนอผิดไปจากที่ร่างเอกสารประกวดราคาตามที่ RFP กำหนดไว้ไม่ได้ และไม่มีการกล่าวถึง 16 ข้อเสนอเพื่อนำกลับมาพิจารณารอบใหม่แต่อย่างใด" นายวรวุฒิกล่าว

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงของคณะกรรมการข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact : IP) ในคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟ ความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) วงเงินกว่า 2.2 แสนล้านบาท กล่าวว่า การประชุมได้มีการเสนอให้นำข้อเสนอจำนวน 16 ข้อที่เคยรับไว้ 4 ข้อเพื่อพิจารณา และไม่ยอมรับอีก 12 ข้อนั้นขอ กลับมาพิจารณารอบใหม่อีกครั้ง ซึ่งตนไม่เห็นด้วยในประเด็นนี้ โดยจะนำเรื่องนี้เข้าหารือกับนายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจบริหารทรัพย์สิน รักษาการผู้ว่า การการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในฐานะประธานคณะกรรม การคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนแสดงความชัดเจนในเรื่องนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง