ข่าวอินโฟเควสท์
13:53 ราคาตลาดยาง TOCOM: สัญญาส่งมอบเดือน พ.ย. 2562 ปิดลบแตะ 200.0 เยน   ตลาดยางโตเกียวประจำวันที่ 18 มิ.ย. 2562 มีปริมาณซื้อขายรวมทั้งสิ้น 8,074 สัญ…
13:53 เกาหลีใต้เผยยอดใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติร่วงหนักในไตรมาสแรกปีนี้   กระทรวงวัฒนธรรม การท่องเที่ยว และกีฬาเกาหลีใต้ และองค์การส่งเสริมการท่…
13:53 "จีเอ็มไอ เอดจ์" แนะนลท.ติดตามข้อมูลสงครามการค้าใกล้ชิด ชี้หากราคาทองคำทะลุ 1,400 เหรียญจะกลับเป็นขาขึ้นในรอบ 3 ปี   นายณพวีร์ พุกกะมาน ผู้บริห…
13:52 (เพิ่มเติม)ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 18 มิถุนายน 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรก…
13:33 ฝ่ายค้าน จ่อยื่นญัตติด่วนตั้งคกก.สอบข้อเท็จจริงปมสรรหา ส.ว.-คุณสมบัตินายกฯ-จี้ตั้งรัฐบาลโดยเร็ว   นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่…

รถไฟสามสนามบินจบไม่ลง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 00:00:17 น.

หัวลำโพง * รถไฟเชื่อมสามสนามบินยังไม่จบ เร่งฝ่ายกฎ หมายนำข้อมูลมารายงานภาย ในวันที่ 23 เม.ย.นี้ ก่อนส่งให้อัยการสูงสุดทบทวนร่างสัญญา ตั้งเป้าลงนานสัญญาภายใน พ.ค.นี้

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจบริหารทรัพย์ สิน รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการคัด เลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนาม บิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) วงเงินกว่า 2.2 แสนล้านบาท เปิดเผยที่ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกฯ มีหารือในประเด็นต่างๆ ของข้อปลีกย่อยที่ทางฝ่ายกฎหมายตรวจพบ หลังจากนี้จะให้ฝ่ายกฎหมายของฝ่ายคณะกรรมการนำไปหารือร่วมกับฝ่ายกฎหมายของกลุ่มซีพีในวันที่ 20 เมษายนนี้ พร้อมกับดำเนินการให้สำเร็จในช่วงวันที่ 20-21เมษายนนี้

ทั้งนี้ จะนัดคณะกรรม การคัดเลือกฯ มาหารือในวันที่ 23 เมษายนนี้ พร้อมกับเชิญกลุ่มซีพีเข้ามาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย หากได้ข้อสรุปชัดเจนทั้งหมดก็จะเร่งนำรายงานเสนอสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ประมาณวันที่ 26 เมษายนนี้ เพื่อทบทวนร่างสัญญา

"เป้าหมายจะลงนามสัญญา ให้ได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยการนำเสนอให้อัยการสูง สุดเพื่อตรวจร่างสัญญานั้นสามารถดำเนินการนำเสนอคณะกรรมการอีอีซีและ ครม.ควบคู่ กันไปได้ โดยการหารือในประ เด็นปลีกย่อย อาทิ ค่าปรับ เรื่องการส่งมอบพื้นที่ที่จะต้องระบุไว้ในสัญญา ส่วนประเด็นหลักๆ นั้นสรุปจบไปทั้งหมดแล้ว เบื้องต้นนั้นหากมีข้อต่อรองฝ่ายกฎหมายก็พร้อมดำเนินการในทันที ดังนั้นวันที่ 23 เมษายนนี้ก็จะเห็นภาพชัดเจนแล้วว่ากลุ่มซีพีได้รับงานนี้แน่นอนหรือไม่ โดยไม่ต้องเชิญกลุ่มบีเอสอาร์เข้ามาเจรจา ยืนยันว่าคณะกรรมการคัดเลือกจะเสนอผิดไปจากที่ร่างเอกสารประกวดราคาตามที่ RFP กำหนดไว้ไม่ได้ และไม่มีการกล่าวถึง 16 ข้อเสนอเพื่อนำกลับมาพิจารณารอบใหม่แต่อย่างใด" นายวรวุฒิกล่าว

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงของคณะกรรมการข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact : IP) ในคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟ ความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) วงเงินกว่า 2.2 แสนล้านบาท กล่าวว่า การประชุมได้มีการเสนอให้นำข้อเสนอจำนวน 16 ข้อที่เคยรับไว้ 4 ข้อเพื่อพิจารณา และไม่ยอมรับอีก 12 ข้อนั้นขอ กลับมาพิจารณารอบใหม่อีกครั้ง ซึ่งตนไม่เห็นด้วยในประเด็นนี้ โดยจะนำเรื่องนี้เข้าหารือกับนายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจบริหารทรัพย์สิน รักษาการผู้ว่า การการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในฐานะประธานคณะกรรม การคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนแสดงความชัดเจนในเรื่องนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง