ข่าวอินโฟเควสท์
22:55 บอนด์ยีลด์สหรัฐย่อตัวลง นักลงทุนรอรายงานประชุมเฟด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนรอการเปิดเผยรายงานการประชุม…
22:45 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะกังวลสงครามการค้า   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากคำสั่งซื้อทองในฐานะสินทรัพ…
22:31 ดอลลาร์ปรับตัวแคบในกรอบ 110 เยน ก่อนเผยรายงานประชุมเฟด   ดอลลาร์ปรับตัวแคบในกรอบ 110 เยนในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนไม่ต้องการซื้อขายล็อตใหญ่ ก่อนกา…
22:14 ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งเกือบ 2% หลุด 62 ดอลลาร์ หลังเผยสต็อกน้ำมันสหรัฐพุ่ง   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงเกือบ 2% หลุด 62 ดอลลาร์ในวันนี้ หลั…
22:02 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางคาดการณ์   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบ…

รถไฟสามสนามบินจบไม่ลง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 00:00:17 น.

หัวลำโพง * รถไฟเชื่อมสามสนามบินยังไม่จบ เร่งฝ่ายกฎ หมายนำข้อมูลมารายงานภาย ในวันที่ 23 เม.ย.นี้ ก่อนส่งให้อัยการสูงสุดทบทวนร่างสัญญา ตั้งเป้าลงนานสัญญาภายใน พ.ค.นี้

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจบริหารทรัพย์ สิน รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการคัด เลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนาม บิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) วงเงินกว่า 2.2 แสนล้านบาท เปิดเผยที่ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกฯ มีหารือในประเด็นต่างๆ ของข้อปลีกย่อยที่ทางฝ่ายกฎหมายตรวจพบ หลังจากนี้จะให้ฝ่ายกฎหมายของฝ่ายคณะกรรมการนำไปหารือร่วมกับฝ่ายกฎหมายของกลุ่มซีพีในวันที่ 20 เมษายนนี้ พร้อมกับดำเนินการให้สำเร็จในช่วงวันที่ 20-21เมษายนนี้

ทั้งนี้ จะนัดคณะกรรม การคัดเลือกฯ มาหารือในวันที่ 23 เมษายนนี้ พร้อมกับเชิญกลุ่มซีพีเข้ามาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย หากได้ข้อสรุปชัดเจนทั้งหมดก็จะเร่งนำรายงานเสนอสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ประมาณวันที่ 26 เมษายนนี้ เพื่อทบทวนร่างสัญญา

"เป้าหมายจะลงนามสัญญา ให้ได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยการนำเสนอให้อัยการสูง สุดเพื่อตรวจร่างสัญญานั้นสามารถดำเนินการนำเสนอคณะกรรมการอีอีซีและ ครม.ควบคู่ กันไปได้ โดยการหารือในประ เด็นปลีกย่อย อาทิ ค่าปรับ เรื่องการส่งมอบพื้นที่ที่จะต้องระบุไว้ในสัญญา ส่วนประเด็นหลักๆ นั้นสรุปจบไปทั้งหมดแล้ว เบื้องต้นนั้นหากมีข้อต่อรองฝ่ายกฎหมายก็พร้อมดำเนินการในทันที ดังนั้นวันที่ 23 เมษายนนี้ก็จะเห็นภาพชัดเจนแล้วว่ากลุ่มซีพีได้รับงานนี้แน่นอนหรือไม่ โดยไม่ต้องเชิญกลุ่มบีเอสอาร์เข้ามาเจรจา ยืนยันว่าคณะกรรมการคัดเลือกจะเสนอผิดไปจากที่ร่างเอกสารประกวดราคาตามที่ RFP กำหนดไว้ไม่ได้ และไม่มีการกล่าวถึง 16 ข้อเสนอเพื่อนำกลับมาพิจารณารอบใหม่แต่อย่างใด" นายวรวุฒิกล่าว

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงของคณะกรรมการข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact : IP) ในคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟ ความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) วงเงินกว่า 2.2 แสนล้านบาท กล่าวว่า การประชุมได้มีการเสนอให้นำข้อเสนอจำนวน 16 ข้อที่เคยรับไว้ 4 ข้อเพื่อพิจารณา และไม่ยอมรับอีก 12 ข้อนั้นขอ กลับมาพิจารณารอบใหม่อีกครั้ง ซึ่งตนไม่เห็นด้วยในประเด็นนี้ โดยจะนำเรื่องนี้เข้าหารือกับนายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจบริหารทรัพย์สิน รักษาการผู้ว่า การการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในฐานะประธานคณะกรรม การคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนแสดงความชัดเจนในเรื่องนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง