อย.แจ้งนิรโทษกัญชา ผู้ป่วยยื่นก่อน19พ.ค. ขอใช้ยาต่ออีก6เดือน

ข่าวทั่วไป 20 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * เมื่อวันที่ 19 เม.ย. นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีผู้ป่วยกังวลหลังพ้นช่วงนิรโทษครอบครองกัญชาจะไม่มียากัญชามาใช้เพราะภาครัฐยังไม่พร้อมในการผลิตว่า ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ.2562 กำหนดให้แจ้งครอบครองกัญชาไม่ต้องรับโทษใน 90 วัน โดยจะครบกำหนดในวันที่ 19 พ.ค.62 หากมาแจ้งหลังจากนี้จะไม่สามารถดำเนินการได้อีก ดังนั้นผู้ป่วยที่รับกัญชาอยู่ เมื่อมีใบรับรองว่าป่วย โดยไม่ต้องรับรองว่าต้องใช้กัญชารักษาโรค ขอให้มาแจ้งการครอบครองกัญชาเพื่อทางการแพทย์ได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ที่ตนเองอยู่อาศัย หรือที่กรุงเทพฯ ให้ติดต่อที่ อย. ทั้งนี้ย้ำว่าการครอบครองกัญชาไม่ได้กำหนดให้ครอบครองแค่วันที่ 19 พ.ค. แต่เปิดโอกาสให้ใช้รักษาได้ต่อเนื่องยาวออกไปอีก

"กรณีที่ผู้ป่วยกังวลว่า จะไม่มียาหรือภาครัฐจะผลิตไม่ทัน หรือโครงการวิจัยที่ร่วมมือกันอาจผลิตออกมาไม่ได้ในเร็วๆ นี้ ก็สามารถมายื่นขอครอบครองการใช้และระบุจำนวนเวลายาวออกไปประมาณ 3 เดือนหรือ 6 เดือนได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละราย ขณะที่ในส่วนของภาครัฐได้มีการประสานกันแล้วว่าจะต้องดำเนินการผลิตน้ำมันกัญชา ทั้งส่วนขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) และในส่วนของกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกก็มีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องในการผลิตตรงส่วนนี้" นพ.ธเรศกล่าว

ถามว่ามีข้อกังวลผลิต ภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์จะผลิตได้ทันหรือไม่ นพ.ธเรศกล่าวว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ อย่างสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ก็ อนุญาตให้องค์กรรัฐ มหา วิทยาลัยที่ทำโครงการวิจัยสามารถมาขอใช้ของกลางที่มีความปลอดภัยเพื่อนำมาผลิตเป็นยาได้ด้วย

ซักว่าข้อเสนอองค์กรกลางประสานให้ชมรมใต้ดินขึ้นมาร่วมมือ นพ.ธเรศกล่าวว่า หากเป็นไปตามเงื่อนไขกฎ หมาย โดยเป็นความร่วมมือกับภาครัฐ มหาวิทยาลัยต่างๆ เหมือนกรณี อ.เดชา ย่อมสามารถดำเนินการได้และถือเป็นเรื่องที่ดีด้วย

ที่ จ.บุรีรัมย์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศงาน "พันธุ์บุรีรัมย์" มหกรรมความรู้เกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์ครบวงจรซึ่งจัดขึ้นที่สนามช้าง อิน เตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ต. อิสาณ อ.เมืองบุรีรัมย์ เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ระหว่างวันที่ 19-21 เม.ย.62 เพื่อให้ประชาชนได้รู้ถึงประโยชน์ที่ แท้จริงของกัญชาเพื่อการแพทย์ ซึ่งในวันแรกได้มีประชาชน กลุ่มผู้ป่วย และนักท่องเที่ยวจากหลายจังหวัด รวมถึงชาวต่างชาติทยอยเดินทางเข้าร่วมงานอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ