คอลัมน์: แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 00:00:44 น.
พีแอล

เมษายน 2562 ทั้งเดือนดูเหมือนจะเป็นฤดู "โคตรร้อน" ไปเสียแล้วสำหรับเมืองไทย ที่ไม่ว่าเดือนไหนๆ ก็อากาศร้อน แต่เมษายนปีนี้อากาศกลับร้อนเป็นพิเศษ คงจะเป็นด้วยฤทธิ์ของ "ภาวะโลกร้อน" ที่เกินเยียวยาของโลกใบนี้ไปแล้ว สิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะชั้นบรรยากาศโลกที่สูญเสียไปไม่อาจมีอะไรทดแทนได้ ยิ่งกว่าสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติที่ปลูกใหม่ เพาะพันธุ์ทดแทนได้บ้าง อนาคตของโลกเราจึงไม่รู้ว่าจะอยู่กันได้อีกกี่สิบ กี่ร้อย กี่พันปี ก่อนจะสิ้นโลกด้วยฤทธิ์ความร้อนหรือภัยพิบัติอื่นๆ ที่จะมาเยือน...*

เข้าเรื่องการเมืองกันดีกว่า ดูเรื่องของ "หุ้นสื่อ" น่าจะป่วนใครหลายคนในการมาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ไม่ใช่แค่กับ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่น่ากลัวจะหมดอนาคตการเมืองกับหุ้นวี-ลัค มีเดีย จริงๆ จากที่ "สำนักข่าวอิศรา" ขุดมา "ศรีสุวรรณ จรรยา" เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้พิจารณา อยู่ระหว่างรอผลการพิจารณาต่อไป แม้เจ้าตัวจะยืนยันโอนหุ้นก่อนสมัคร ส.ส. ไม่ขาดคุณสมบัติ แต่การชี้แจงในปมอื่นที่เกี่ยวข้องยังไม่กระจ่างเพียงพอนี่สิ สงสัยคงสู้กันถึงศาลวุ่นไปอีกนาน...*

ที่ว่า "หุ้นสื่อ" เริ่มป่วน โดยการเปิดปมของ "ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล" หรือผู้กองปูเค็ม แนวร่วม กปปส. ขุด 32 ผู้สมัคร ส.ส.จาก 6 พรรค ร้อง กกต.ให้ถอดถอน เนื่องจากพบว่าทั้งหมดถือหุ้นสื่อ ซึ่งจะส่งผลให้คะแนนรวมของแต่ละพรรคลดลงไปด้วย ขณะที่ "นพดล ปัทมะ" แกนนำพรรคเพื่อไทย หนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาตอบโต้ "ไม่รู้ว่า ร.อ.ทรงกลดไปเอาข้อมูลมาจากไหน ตนไม่ได้ถือหุ้นในบริษัทที่ ร.อ.ทรงกลดอ้าง และบริษัทดังกล่าวสิ้นสภาพการเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายไปเกือบ 20 ปี" เอาล่ะ จะชัวร์หรือมั่วนิ่มสำหรับ 32 ผู้สมัคร ส.ส. อาจต้องชี้แจง กกต.ต่อไป...*

อีกปมที่ขุดมาซัดกัน กรณี "ไพบูลย์ นิติตะวัน" หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป นำเสนอการแก้ปัญหาหากรัฐบาล "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" หลังเลือกตั้งเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ จะผ่านกฎหมายต่างๆ ลำบาก ให้ใช้รัฐธรรมนูญ มาตรา 270 โดยพิจารณากฎหมายร่วมกันทั้ง 2 สภา (ส.ส.-ส.ว.) ซึ่งเสนอไว้ตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา เจอประสานเสียง "ประยุทธ์ ศิริพาณิชย์" กรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย ชี้มาตรา 270 ใช้กับกฎหมายปฏิรูป ต้องแยกแยะจากกฎหมายทั่วไป ออกมาให้ความเห็นเหมือนหลงป่า ส่วน "รยุศด์ บุญทัน" รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ ก็ซัดเตรียมสร้างอภินิหาร โดยไม่คำนึงถึงเจตนารมณ์ของประชาชน...*

ท็อปฟอร์มจริงจัง "ธนกร วังบุญคงชนะ" รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ มั่นใจจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้อย่างแน่นอน และว่า "ขณะที่การรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยนั้นก็สามารถทำได้ หากพรรคเพื่อไทยกับพรรคพันธมิตรได้เสียงสนับสนุนจาก ส.ส. และ ส.ว.ครึ่งหนึ่งของสมาชิกรัฐสภา หรือ 375 เสียงขึ้นไป ซึ่งในความเป็นจริงแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะฉะนั้นยอมรับความจริงได้แล้ว" จ้าๆๆ มี ส.ว. 250 สตาร์ทไว้รอโหวตนั้น เป็นความจริงที่ภูมิใจกันเสียไม่มี...*

เปิดเวทียำใหญ่ "คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35" ร่วมกับ "คณะตรวจสอบภาคประชาชน" แถลงจัดหนักปม "พล.อ.ประยุทธ์" ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 4/2562 เพื่อให้ผู้ประกอบการโทรทัศน์และโทรคมนาคมสามารถคืนใบอนุญาต และยืดระยะเวลาชำระค่างวดให้กับบริษัทเอกชนที่ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่...*

โดย "ชาญชัย อิสระเสนารักษ์" ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ชี้ทำผิดต่อรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน เพราะเงื่อนไขการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ที่รัฐธรรมนูญกำหนดคือ กรณีจำเป็นต่อการปฏิรูป, ส่งเสริมความสามัคคี สมานฉันท์ของคนในชาติ และป้องกันภัยที่อาจเกิดกับความมั่นคงและราชบัลลังก์ คำสั่งดังกล่าวที่ยืดระยะเวลาชำระค่างวดให้กับ 3 บริษัทเอกชนที่ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ จาก 5 ปี 4 งวด เป็น 10 ปีนั้น จะทำให้เกิดความเสียหายกับประเทศและประโยชน์สาธารณะ เนื่องจากการยืดเวลาชำระค่างวด ไม่เก็บค่าดอกเบี้ยตามเวลาที่ยืดชำระค่างวด เบื้องต้นคาดว่าจะทำให้สาธารณะเสียหายเป็นมูลค่ากว่า 2.4 หมื่นล้านบาท พร้อมย้ำ นายกฯ และ กสทช.ต้องรับผิดชอบ!.*

บรรยายใต้ภาพ
ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล
ไพบูลย์ นิติตะวัน
รยุศด์ บุญทัน
ธนกร วังบุญคงชนะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง