คอลัมน์: จัตุรัสทั่วไทย: ททท.ชวนตะลุยเที่ยวสวนผลไม้ตะวันออก MoreFunมันส์สนุกยาว4เดือนเม.ย.-ก.ค.62

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 00:00:18 น.
เรื่องและภาพ...เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน
บล็อกเกอร์-gurutourza
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

โหมโรงชวนทุกครอบครัวไป More Fun กับการเปิดฤดู "ท่องเที่ยวสวนผลไม้" กินทุเรียนก่อนใครในระยอง และตะลุยชิม ช็อป ชิล แชะ แชร์ตามสวนผลไม้อย่างสนุกคึกคักทั่วเมืองรองอื่นๆ ด้วยทั้งในจันทบุรี ตราด ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา นครนายก

"วิบูลย์ นิมิตรวานิช" ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออก ททท. เปิดเผยว่า ได้ทำตลาดเชิงรุกเชิญชวนนักท่องเที่ยวไปภาคตะวันออกสร้างสีสันความสนุกธีม More Fun ครบทุกรสตลอด 4 เดือน ระหว่างเมษายน-กรกฎาคม 2562 กับไฮไลต์เปิดฤดูเที่ยวสวนผลไม้เริ่มกลางเดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป บรรดาแฟนคลับทุเรียนเลิฟเวอร์ห้ามพลาด! กินทุเรียนก่อนใครในระยอง และฟินลัดเลาะกินเที่ยวตามสวนเมืองรอง จันทบุรี ตราด ปราจีนบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา สระแก้ว สมุทรปราการ ส่วนชลบุรีได้สร้างสรรค์เส้นทางการท่องเที่ยวแบบหรูหรา ผนวกแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยง มีทั้งวิถีชีวิตชุมชน ร่วมทำกิจกรรม D.I.Y. ภูมิปัญญาพื้นบ้าน ลงมือทำและชิมอาหารถิ่น อาหารทะเล ซื้อของใช้ของฝาก ของที่ระลึกชุมชนกลับบ้าน กระจายรายได้ถึงมือแต่ละอาชีพอย่างทั่วถึง

ล่าสุดทำโปรแกรม "Luxprerience @ ชลบุรี ระยอง" เชิญชวนกลุ่มธนาคาร สถาบันศศินทร์ โรงพยาบาล ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี สื่อโซเชียล

ตะลุยสำรวจสวนผลไม้ต้นแบบที่มีสีสันความสนุกต่างกันตามสไตล์ Open to the New Shade ปักหลัก "กินทุเรียนก่อนใครในระยอง ฮิ!" เริ่มเปิดสวนเตั้งแต่ 12 เมษายนไปจนถึงสัปดาห์แรกเดือนกรกฎาคม 2562

ผอ.วิบูลย์นำข้อมูลจากเกษตรจังหวัดระยองที่ยืนยันว่า ปี 2562 ทั้งจังหวัดจะมีผลไม้ออกสู่ตลาด 111,007 ตัน เพิ่มขึ้น 29.26% ชาวสวนส่งออกต่างประเทศกว่า 7 หมื่นตัน และให้คนในประเทศ รวมทั้งนักท่องเที่ยวได้กินอีกกว่า 3 หมื่นตัน ททท.ภูมิภาคภาคตะวันออกกับ ททท.ระยอง จึงร่วมกับอีก 42 สวน จัดเส้นทางชวนขับรถไปกินทุเรียนอย่างสนุกสนาน 3 เส้นทาง คือ

เส้นทางที่ 1  ตะพง-บ้านแลง-นาตาขวัญ มีให้เลือกประมาณ 20 สวน เส้นทางที่ 2  วังจันทร์แกลง-เมืองระยอง มีประมาณ 14 สวน เส้นทางที่ 3บ้านค่าย

ขณะนี้สวนผลไม้ในตำบลตะพง อำเภอเมือง 4 แห่ง ทยอยเปิดเทศกาลกินผลไม้ โดยมีเสน่ห์ต่างกันไป แนะนำ 4 สวน 4 สไตล์ ลองตามไปชิมกัน

สวนแรก "สวนผู้ใหญ่สมควร" ของนางสมควร ศิริภักดี ขึ้นชื่อเรื่องสวนมังคุด 100 ปี หันมาทำเกษตรอินทรีย์สวนผสมในพื้นที่เกือบ 8 ไร่ ขายมังคุดราคากิโลกรัมละ 40 บาท ส่วนเงาะ ลองกอง ต้องรอช่วงเปิดตลาดพฤษภาคมนี้ สวนนี้มีเครือข่ายเกษตรกร 50 ราย พื้นที่ปลูกรวมกันราว 300 ไร่ จะใช้วิธีนำผลไม้มาแลกเปลี่ยนกันเพื่อให้นักท่องเที่ยวบริโภคอย่างเพียงพอ

สวนที่ 2 "สวนคุณมะปราง"  จุดเด่นเป็นสวนที่เปิดบริการตลอดทั้งปี ปกติจะขายอาหาร เครื่องดื่ม จัดมุมเก๋ๆ ชวนนักท่องเที่ยวเข้าไปเช็กอินกับต้นผลไม้ พอถึงฤดูผลไม้ปีนี้เริ่มเปิดแล้วเมื่อ 12 เมษายนเป็นต้นมา โดยเปิดสวน 2 ฝั่ง ฝั่งแรกเป็นสวนมังคุดคุณภาพสีม่วงเข้ม และผลไม้อื่นๆ พื้นที่รวม 20 ไร่ อีกฝั่งปลูกทุเรียนอย่างเดียว 5 ไร่ มีหลายสายพันธุ์หลักคือชะนี หมอนทอง ก้านยาว กำลังทยอยสุกพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว

สวนที่ 3 "สวนลุงทองใบ" มีพื้นที่ปลูกกว่า 40 ไร่ จุดเด่นคือเรื่องสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้วันละกว่า 1,000 คน และเป็นสวนเดียวที่มีบริการรถรางพาทัวร์สวนรอบละ 40-50 คน ภายในสวนจะปลูกทุเรียน 80% มีหลายสายพันธุ์เช่นกัน ทั้งหมอนทอง ชะนี ก้านยาว กระจิบน้ำ หลงลับแล และพันธุ์ทดลองนำมาจากมาเลเซีย อินโดนีเซีย ระหว่างทางยังมีจุดแวะชิมฟรีไอศกรีมทุเรียน ก่อนกลับจะแจกฟรีข้าวเหนียวทุเรียนถ้วยเล็กๆ อร่อยเลย

"ป้าสมบัติ กลิ่นขจร" ลูกสาวของลุงใบ เล่าว่าครอบครัวทำสวนมากว่า 50 ปี ช่วง 6-7 ปีก่อน ททท.ชวนเข้าโครงการท่องเที่ยวสวนผลไม้ทำให้มีรายได้ตลอดฤดูแต่ละปีขายได้หลัก 100 ตัน มีเงินเหลือหลักแสนบาท ชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิมมากเพราะสมัยก่อนพอผลไม้ออกต้องตะลอนขนไปขายในกรุงเทพฯ หรือจังหวัดอื่นๆ ได้กำไรครั้งละแค่หลักพันบาท ตอนนี้ด้วยความเป็นสวนขนาดใหญ่จึงรับนักท่องเที่ยวหมู่คณะได้พร้อมกันครั้งละถึง 200 คน วันละกว่า 1,000 คน โดยได้จัดระบบบริการนักท่องเที่ยวต้องซื้อตั๋วด้านหน้าก่อน เพื่อนำคูปองไปแสดงทุกครั้งว่าจะกินผลไม้ชนิดใดได้บ้าง

สวนที่ 4 "สวนยายดาเจ๊บุญชื่น" มีไฮไลต์ให้นักท่องเที่ยวร่วมทำกิจกรรมเขี่ยเกสรตัวผู้-ตัวเมียดอกของผลไม้สละ เขี่ยเสร็จเขียนชื่อติดไว้รอกลับมาเก็บผลสุกอีก 8 เดือนหน้า ตอนสุกจะส่งกลิ่นหอมรสหวานนุ่ม สวนนี้จัดทำทางเดินชมอย่างสวยงาม ทั้งเงาะ ทุเรียน พืชผักสวนครัว ปลูกผสมผสานกัน บรรยากาศร่มรื่นสะอาดตา

ชาวสวนผลไม้ระยอง 42 สวน ตกลงกันเรื่องราคาเที่ยวสวนผลไม้ภาคตะวันออก เริ่มต้นคนละ 250 บาท 350 บาท 450 บาท เลือกได้ 4 แบบ ได้แก่ 1.ขายแบบชั่งกิโลกรัมแบบผสมผสานอย่าง ละเล็กละน้อยรวมๆ กันไป ทั้งเงาะ ทุเรียน มังคุด ลองกอง สละ อื่นๆ 2.ขายบุฟเฟต์ทุเรียนเป็นหลัก 3.ขายผลไม้บวกอาหารกลางวัน 1 มื้อ 4.ขายแบบ ชั่งกิโลแล้วนำกลับไปกินที่บ้าน

เหล่าสาวกทุเรียนเลิฟเวอร์ ตอนนี้สนนราคาทุเรียนแต่ละสายพันธุ์ มีดังนี้ ชะนี 80-100 บาท/กก. หมอนทอง 120-150 บาท/กก. ก้านยาวและพันธุ์อื่นๆ 200 บาทขึ้นไป/กก.

ส่วนวิธีการไปเที่ยวสวนผลไม้จะต้องโทร.แจ้ง แต่ละสวนล่วงหน้า เพราะจะต้องเก็บทุเรียนลงจากต้นก่อนล่วงหน้าสัก 2-3 วัน เพื่อรอให้สุกตรงวันมาเที่ยวพอดี

ขณะที่ "กลุ่มโรงแรมในระยอง" จับมือกับ ททท. จัดแพ็กเกจราคาพิเศษช่วงเมษายนกรกฎาคม 2562 มีห้องพักรวมอาหารเช้าและบัตรเข้าชมสวน ราคาเริ่มต้นคนละ 900 บาท อาทิ เซ็นทรัลเพลส โฮเต็ล มีแคมเปญ "เที่ยวทะเล..ชิมสวนผลไม้" 900 บาท/คน/คืน หรือ 1,350 บาท/2 คน/คืน หรือ 2,000 บาท/3คน/คืน

ผอ.วิบูลย์กล่าวว่า ช่วงฤดูร้อนปีนี้ ตลอดเทศกาลเที่ยวสวนผลไม้ ในจังหวัด "ปราจีนบุรี" มีสวนทุเรียนบ้างประปราย ไฮไลต์จะมีกระท้อนห่อเนื้อฟูรสนุ่มชวนไปชิมถึงสวน "ฉะเชิงเทรา" เป็นแหล่งปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้มีผลผลิตให้นักท่องเที่ยวแวะชิมได้ตลอดทั้งปี แถมมีสวนมะพร้าวกระจายอยู่ทั่วไป ส่งผลให้ภาคตะวันออกเป็นมหานครแห่งผลไม้ เพราะทุกจังหวัดมีผลผลิตให้เลือกแตกต่างกัน

ขณะเดียวกันชุมชนท่องเที่ยวแต่ละจังหวัดในภาคตะวันออก ยังมีไอเดียเก๋ไก๋นำผลไม้มาสร้างสรรค์ทำเป็น "เมนูอาหาร" คาว-หวานรสชาติเป็นอัตลักษณ์ถิ่นรสอร่อยที่ต้องห้ามพลาด ตัวอย่าง จันทบุรีจะมีเมนูไฮไลต์ สลัดและยำมังคุด แกงมัสมั่นทุเรียน ทุเรียนเชื่อม ร้านอาหารต่างๆ จะมีเมนูให้เลือกรับประทานช่วงพฤษภาคม-มิถุนายนนี้ ส่วนจังหวัดอื่นๆ ก็ทำในลักษณะเช่นเดียวกัน

ททท.ภูมิภาคภาคตะวันออกพร้อมเปิด "มหานครแห่งผลไม้" นำพื้นที่ท่องเที่ยวทั้ง 9 จังหวัด ต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มวัย ให้มาร่วม More Fun ตะลุยเที่ยวสวนกินผลไม้กันอย่างสนุกได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง