คอลัมน์: มองเมือง amazingไทยเท่: เติมจินตนาการรับปิดเทอม จูงลูกเที่ยว'ไดโนเสาร์สะออน'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 00:00:34 น.
สรณะ  รายงาน

จังหวัดขอนแก่น กาฬสินธุ์ และมหาสารคาม 3 จังหวัดใจกลางอีสาน ซึ่งมีความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยว ทั้งวิถีท้องถิ่น วัฒนธรรม และความทันสมัยที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว รวมทั้งยังมีเส้นทางไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปีสมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย ถือเป็นเส้นทางที่ผู้ปกครองจะพาครอบครัวและบุตรหลานไปเติมเต็มจินตนาการในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนนี้

นางสาวศิริวรรณ สีหาราช ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานขอนแก่น  (รับผิดชอบพื้นที่ ขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม) กล่าวว่า ในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่ผู้ปกครองจะพาบุตรหลานไปท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้แบบลึกซึ้ง และทำความรู้จักไดโนเสาร์สกุลใหม่ของโลกจำนวน 4 ตัว ที่พบเป็นครั้งแรกในผืนดินใจกลางอีสานของประเทศไทย บริเวณจังหวัดขอนแก่น จังหวัดกาฬสินธุ์ เชื่อมโยงไปถึงจังหวัดมหาสารคาม  ภายใต้ชื่อเส้นทาง "ไดโนเสาร์สะออน : ขอนแก่น - กาฬสินธุ์ - มหาสารคาม"

ทั้งนี้ ไดโนเสาร์สกุลใหม่ของโลก 4 ตัวที่ค้นพบ  ประกอบด้วยตัวแรกคือ เจ้ายักษ์คอยาวกินพืช "น้องโย่ง : ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน่", ตัวที่สองคือ ไดโนเสาร์ปากจระเข้ "น้องแข่ : สยามโมซอรัส สุธีธรนี", ตัวที่สามคือ ไดโนเสาร์หุ่นนกกระจอกเทศ

ที่ปราดเปรียว "น้องเปรียว : กินรีมิมัส ขอนแก่นเอนซิส" และ ตัวที่สี่ คือยักษ์ใหญ่ล่าเนื้อพันธุ์ดุ บรรพบุรุษของ "ทีเร็กซ์" จอมโหดแห่งทวีปอเมริกา "น้องดุ : สยามโมไทรันนัส อีสานเอนซิส"

นอกจากนี้ เส้นทางไดโนเสาร์สะออน ยังมีเรื่องราวของโลกล้านปีให้ได้เรียนรู้บริเวณสถานที่จริง 5  แห่ง ได้แก่ แห่งแรกคือ "อุทยานแห่งชาติภูเวียง" จังหวัดขอนแก่น แหล่งเดินป่าเรียนรู้เรื่องไดโนเสาร์ในหลุมขุดค้นจริง 9 แห่ง ซึ่งเป็นจุดค้นพบไดโนเสาร์

แห่งแรกของประเทศไทย, แห่งที่สองคือ "ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์" หรือพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง จังหวัดขอนแก่น เป็นพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งจัดแสดงที่มาการค้นพบไดโนเสาร์และความรู้ทางธรณีวิทยาที่น่าสนใจ รวมทั้งยังมีการจัดแสดงหุ่นจำลองเท่าตัวจริงของไดโนเสาร์ทุกชนิดที่พบในประเทศไทย

แห่งที่สาม "พิพิธภัณฑ์สิรินธร" จังหวัดกาฬสินธุ์  พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์ที่สุดในอาเซียน ด้วยเทคนิคการจัดแสดงที่ทันสมัยพร้อมหลุมขุดค้นจริงขนาดใหญ่ที่มีซากไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทยให้ชม, แห่งที่สี่ "วนอุทยานภูแฝก" จังหวัดกาฬสินธุ์ แหล่งค้นพบรอยเท้าไดโนเสาร์พันธุ์กินเนื้อขนาดใหญ่ที่มีความสมบูรณ์ระดับประเทศ และแห่งที่ห้า "ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม" จังหวัดมหาสารคาม  แหล่งศึกษา เรียนรู้ วิจัย และอนุรักษ์ฟอสซิลของนักบรรพชีวินวิทยาที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ สามารถสัมผัสเรียนรู้ในห้องปฏิบัติการจริงร่วมกับนักบรรพชีวินวิทยาตัวจริง

ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานขอนแก่น กล่าวต่อว่า เมื่อได้สนุกสนานกับการเรียนรู้เรื่องราวไดโนเสาร์บริเวณสถานที่จริงกันแล้ว บนเส้นทางไดโนเสาร์สะออนยังมีบรรยากาศและกิจกรรมไดโนเสาร์อีสานหลากหลายอารมณ์ให้ได้สัมผัส ทั้งฝูงไดโนเสาร์ร้องและเคลื่อนไหวได้ ที่อุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียง จังหวัดขอนแก่น ชมรูปปั้นไดโนเสาร์หลากสายพันธุ์ ที่สวนไดโนเสาร์สหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ อีกทั้งรูปปั้นไดโนเสาร์ตามรายทางตลอดเส้นทาง

จากนั้นเพลิดเพลินกับการช็อปปิ้งของที่ระลึกไดโนเสาร์ที่หลากหลาย และสนุกสนานกับกิจกรรม DIY ไดโนเสาร์สะออน ทั้งการทำผ้ามัดย้อมลายไดโนเสาร์ โดยกลุ่มหัตถกรรมผ้าและของฝากอำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น การทำปาท่องโก๋ ข้าวจี่ไดโนเสาร์ และโรตีไดโนเสาร์ ตลาดโรงสี จังหวัดกาฬสินธุ์ การทำพวงกุญแจตุ๊กตาไดโนเสาร์ ที่ชุมชนสหัสขันธ์ไดโนโรด จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นต้น

ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานขอนแก่น กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในโอกาสครบรอบ 10 ปี ของ "พิพิธภัณฑ์สิรินธร" ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานนาม "พิพิธภัณฑ์สิรินธร" เมื่อวันที่  9 ธันวาคม 2551 ที่ผ่านมา จึงมีการจัดนิทรรศการและกิจกรรมพิเศษขึ้น ระหว่างวันที่ 25  พฤษภาคม - 23 มิถุนายน 2562 นี้ เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จทั้งทางด้านความร่วมมือทางวิชาการและการกระตุ้น การมีส่วนร่วมของท้องถิ่น อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองอย่างจังหวัดกาฬสินธุ์ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

ภายในงานประกอบไปด้วยนิทรรศการ โซนที่ 1 กว่าจะเป็น... "พิพิธภัณฑ์สิรินธร", โซนที่ 2 ไดโนเสาร์ไทย 9 สายพันธุ์ เป็นการจัดแสดงตัวอย่าง ต้นแบบ (ชิ้นจริง) ครบเป็นครั้งแรก, โซนที่ 3 ไดโนเสาร์เอเชีย (ญี่ปุ่น จีน มองโกเลีย ลาว), โซนที่ 4 ขุมทรัพย์แห่งเอเชีย รวมฟอสซิลหายาก อาทิ ไข่ไดโนเสาร์จากจีน ซากไดโนเสาร์ในหินอำพันจากเมียนมา ไดโนเสาร์มีขนจากจีน และโซนที่ 5 พิพิธภัณฑ์สิรินธร กับการก้าวสู่ทศวรรษที่ 2 พร้อมด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์สำหรับน้องๆ หนูๆ อีกมากมาย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 09-1061-2420

"การย้อนไปสู่บรรยากาศโลกดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์ในภาคอีสาน ในเส้นทาง "ไดโนเสาร์สะออน : ขอนแก่น - กาฬสินธุ์ - มหาสารคาม" ถือเป็นเส้นทางท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มครอบครัว ที่ไม่ควรพลาด และยังช่วยทำให้ช่วงปิดเทอมฤดูร้อนของลูกๆ หลานๆ มีความหมายอย่างสร้างสรรค์ยิ่งขึ้น" ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานขอนแก่น กล่าวปิดท้าย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานขอนแก่น (รับผิดชอบพื้นที่ขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม) โทรศัพท์ 0-4322-7714-5 โทรสาร 0-4322-7717, 0-4322-7719, www.facebook.com/TAT.KhonkaenOffice และ Twitter/Instagram :      @tatkhonkaen.

'แปดริ้วฟู้ดเฟส' ครั้งที่ 2
อาหารถิ่น ฉะเชิงเทราปี 62

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานฉะเชิงเทรา ร่วมกับจังหวัดฉะเชิงเทรา เทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา หน่วยงานภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงานแปดริ้วฟู้ดเฟส ครั้งที่ 2 "เทศกาลอาหารถิ่น จังหวัดฉะเชิงเทรา" ประจำปี 2562 ในวันที่ 26-28 เมษายน 2562 เวลา 15.00-21.00 น. บริเวณริมแม่น้ำบางปะกง ตรงข้ามสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดฉะเชิงเทรา ถนนมรุพงษ์ อำเภอเมืองฯ จังหวัดฉะเชิงเทรา

กิจกรรมดังกล่าวเป็นการยกระดับความสำคัญของอาหารถิ่น อันมีรากฐานจากอัตลักษณ์ในเชิงวัฒนธรรม สังคม ธรรมชาติ และวิถีการดำรงชีวิตลุ่มน้ำบางปะกงของชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งจะนำไปสู่การท่องเที่ยวชุมชน การท่องเที่ยวเชิงเกษตร และเส้นทางความอร่อย Gastronomy : farm to table ส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

ภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายผลผลิตของเกษตรกร เมนูอาหารที่ปรุงด้วยวัตถุดิบจากท้องถิ่นของฉะเชิงเทราจำนวน 40 ร้านค้า พร้อมด้วย Food Truck รถบริการความอร่อยแบบหลากหลายจำนวน 10 คัน และ Chef's Table เมนูสุดพิเศษโดยเชฟชาวฉะเชิงเทราที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ เป็นครั้งแรกในฉะเชิงเทรา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมบันเทิง มินิคอนเสิร์ต สุเมธ แอนด์เดอะปั๋ง, พลพล พลกองเส็ง และวงมินิออร์เคสตร้า บรรเลงบทเพลงแนวเพลงสบายๆ บรรยากาศริมแม่น้ำบางปะกง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ททท. สำนักงานฉะเชิงเทรา โทร. 0-3851-4009

บรรยายใต้ภาพ
พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง จังหวัดขอนแก่น
แหล่งค้นพบรอยเท้าไดโนเสาร์ วนอุทยานภูแฝก จังหวัดกาฬสินธุ์
เด็กๆ กำลังศึกษารอยเท้าไดโนเสาร์
พิพิธภัณฑ์สิรินธร จังหวัดกาฬสินธุ์
น้องเปรียว
น้องโย่ง
เด็กๆ กำลังฝึกทำปาท่องโก๋ไดโนเสาร์
ผ้ามัดย้อมลายไดโนเสาร์
หลุมขุดค้นกระดูกไดโนเสาร์ อุทยานแห่งชาติภูเวียง จังหวัดขอนแก่น
ข้าวจี่ไดโนเสาร์
ปาท่องโก๋ไดโนเสาร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง