ข่าวอินโฟเควสท์
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…
21:09 รัฐบาลเยอรมนีหั่นคาดการณ์การขยายตัวเศรษฐกิจปี 2563 เหลือ 1% จาก 1.5%   กระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนีได้ปรับลดการคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของประ…
20:59 ดาวโจนส์เปิดบวกเกือบ 100 จุด ขานรับอังกฤษ-EU บรรลุข้อตกลง Brexit   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปรับตัวขึ้นเกือบ 100 จุดในช่วงเปิดตลาดวันนี้ โด…

คอลัมน์: คิดเหนือกระแส: อาจจะไม่ผิดกฎหมายแต่น่าจะไม่เป็นผลดีกับประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 00:00:40 น.
รศ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา

เราเคยคาดหวังกันว่าเมื่อ คสช.ประกาศให้มีการเลือกตั้ง ประเทศจะเข้าสู่บรรยากาศของการปรองดอง ทั้งนี้เพราะมีคนจำนวนหนึ่งมองว่าการที่ทหารทำการรัฐประหาร เข้ามายึดอำนาจการปกครอง ทำให้ประชาชนบางส่วน (ที่พวกเขาเรียกว่าเป็นพวกรักประชาธิปไตย) ไม่พอใจ ในขณะที่บางคนก็มองว่าการทำรัฐประหารของทหารนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นในการแก้ไขปัญหาของประเทศชาติ เมื่อมีความคิดเห็นต่างกันเช่นนี้ ก็ควรจัดให้มีการเลือกตั้งตามครรลองของประชาธิปไตย เมื่อถึงเวลานั้นความขัดแย้งน่าจะหมดไป แต่เมื่อมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นมาจริงๆ เรากลับเห็นความขัดแย้งที่เพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่การหาเสียงที่มีการด่าทอต่อว่ากัน กล่าวหากัน ใส่ร้ายกัน ยากที่จะเกิดความปรองดองได้ และเมื่อการเลือกตั้งจบสิ้นลง ความขัดแย้งก็ยิ่งรุนแรงขึ้น เพราะมีพรรคบางพรรคไม่ยอมรับผลของการเลือกตั้ง ส่งผลให้ กกต.ถูกกล่าวหาว่าโกงการเลือกตั้ง เพื่อช่วยเหลือพรรคบางพรรคให้ชนะการเลือกตั้ง (ถ้าหากพวกเขาชนะ กกต.ก็คงไม่ตกเป็นแพะเช่นนี้)

ในการหาเสียงนั้น พรรคบางพรรคมีการหาเสียงที่ค่อนข้างหมิ่นเหม่กับการทำผิดกฎหมาย แต่หากหลักฐานไม่เพียงพอ หรือการตีความกฎหมายเป็นประโยชน์กับเขา การหาเสียงของเขา การกระทำของเขาอาจจะไม่ผิดกฎหมาย แต่สำหรับคนบางคนที่รักชาติรักแผ่นดิน จงรักภักดีต่อสถาบันของประเทศ ทั้งชาติ ศาสน์ กษัตริย์ อาจจะรู้สึกไม่ค่อยสบายใจนัก เพราะความคิดและการกระทำหลายอย่างอาจจะไม่เป็นผลดีต่อการดำรงอยู่ของสถาบันที่สำคัญของประเทศ อีกทั้งอาจจะทำให้วัฒนธรรมบางอย่างที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติเสื่อมสลายได้

- ดูเหมือนว่าเขาไม่มีความภูมิใจในความเป็นคนไทยเท่าใดนัก
- ดูเหมือนว่าเขาไม่ได้ชื่นชมประเทศไทยเท่าไหร่ มีข้อเสียที่น่าตำหนิมากมาย
- ที่สำคัญ เขาบอกว่าเศรษฐกิจพอเพียงเป็นเพียงวาทกรรมเท่านั้น
- เขาบอกว่าคนไทยยิ้มเพราะไม่มีจุดยืน แล้ววลีสยามเมืองยิ้ม หายไปไหน
- เขาบอกว่ารัฐบาลไม่ควรอุปถัมภ์พุทธศาสนาโดยเฉพาะในพื้นที่ชายแดนภาคใต้
- เขาบอกว่าควรยกเลิกการไหว้ครู ต่อไปเราคงจะเป็นศิษย์ไม่มีครูกันแล้ว
- เขาบอกว่าเราไม่จำเป็นต้องหมอบกราบใคร เราคงยกย่องคนที่ควรยกย่องไม่เป็น
- เขาต้องการให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ลดขนาดและงบประมาณกองทัพ
- เขาบอกว่าศาลตัดสินคดีทักษิณไม่เป็นกลาง ไม่มีอิสระ ไม่เป็นธรรม
- เขาต้องการให้รื้อคดีที่เขาคิดว่าเป็นคดีการเมืองที่ถูกตัดสินโดยศาลที่ไม่ยุติธรรม
- เขาจะรับเอาโรฮีนจาเข้ามาในประเทศไทย อ้างว่าเป็นการกระทำเพื่อมนุษยธรรม
- เขาต้องการรื้อรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติมา 16 ล้านทั้งฉบับ
- เขาเป็นนายทุนนิตยสารที่มีเนื้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จาบจ้วงสถาบันสูงสุด
- เขานำเอาคนที่มีทัศนคติล้มเจ้า ยกเลิก ม.112 มาทำงานในพรรคของเขา
- เขาร่วมอยู่ในม็อบเผาบ้านเผาเมืองในปี 2553
- เขาช่วยคนที่ก่อความวุ่นวายที่ทำผิดกฎหมายด้วยการเอารถมาพาพวกเขาหนี
- เขาสร้างความแตกแยกระหว่างวัย สร้างทีมวัยรุ่นที่หยาบคายมาด่าผู้สูงวัย

- เขาเชิญคนต่างชาติเข้ามาสังเกตการเข้าพบตำรวจตามหมายเรียก เพื่อแสดงความไม่มั่นใจระบบยุติธรรมไทย เป็นการเชิญต่างชาติเข้าแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของไทยแบบผิดพิธีการทางการทูต

- เขามีความพยายามที่จะทำให้คดีอาญาส่วนตัวของเขาเป็นคดีการเมือง
- เขาพยายามใช้ฝูงชนเป็นเกราะกำบังไม่ให้ได้รับโทษจากการทำผิดกฎหมาย
- เขาพูดจากลับกลอกไปมาเกี่ยวกับค่าแรงขั้นต่ำ เคยพูดว่าน่าจะประมาณ 400-450 บทต่อวัน แต่ในตอนหลังบอกว่าไม่เคยพูดเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ
- เขาโอนหุ้นไปมาในเวลาสั้นๆ อย่างมีพิรุธว่าจะเป็นการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง
- เขาพูดเรื่องวันเวลาเกี่ยวกับการโอนหุ้นและการเข้าประชุมแบบไม่สอดคล้องกัน ทำให้มีคนจำนวนมากสงสัยว่าอะไรเรื่องจริงอะไรเรื่องเท็จ
- เขาสร้างกองทัพไฮยีนาไว้ฉีกเนื้อคนที่คิดต่างในพื้นที่ social media เพื่อเอาชนะการเลือกตั้ง ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างวัยที่รุนแรง
- เขาทำให้วัยรุ่น Gen Y และ Z หลงรักเขาอย่างน่าเป็นห่วงว่าพวกเขาเหล่านั้นมองไม่เห็นอันตรายที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด

แค่นี้พอจะสรุปได้ไหมคะว่าเขาเป็นคนที่อันตรายต่อความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยของประเทศไทย ขณะนี้เขายังไม่มีอำนาจแต่เขาเป็นได้ขนาดนี้ ถ้ามีอำนาจแล้วจะขนาดไหน จะเห็นได้ว่า เขาร้ายกว่าคนที่เราเคยรังเกียจมายาวนานกว่าทศวรรษ เพราะ

- สาวกของเขาเป็น active social media users ที่มีความมุ่งมั่นในการทำสงคราม cyber เพื่อปกป้องเขาด้วย #saveth....น่าเป็นห่วงนะคะ

- เขามีความสามารถในการสื่อสารบนพื้นที่ social media ได้เป็นอย่างดี
- เขาสามารถทำให้พรรคของเขาเป็นเสมือนชนเผ่าใหม่ที่มีสมาชิกของเผ่าที่มีความจงรักภักดีสูง และพร้อมจะปกป้องเผ่าพันธุ์ทุกวิถีทาง
- เขามีเงินทุนมากพอที่จะสร้างแนวร่วมทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ถึงเวลาแล้วที่พวกเราคนไทยทั้งหลายที่เป็นคนดี เป็นคนรักชาติบ้านเมือง จะช่วยกันรักษาประเทศชาติกันนะคะ อย่ายอมจำนนกับฝูงไฮยีนาด้วยการหยุดต่อสู้ทางความคิดเห็น จนกลายเป็นโอกาสให้เขาทำให้ประเทศชาติเสียหายนะคะ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง