นายกฯห่วงลมแดดคร่าคนไทย

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 00:00:57 น.

ไทยโพสต์ * อากาศยังร้อนจัดทั่วไทย เหนือ อีสาน ภาคกลาง 43 องศา กทม.และปริมณฑลอยู่ที่ 41 นายกฯ เตือนระวังโรคลมแดด กรมควบคุมโรคชี้ 6 กลุ่มเสี่ยง เจ้าของสุนัขโพสต์อุทาหรณ์ฮีตสโตรกคร่าชีวิตเจ้าตูบแสนรัก เหตุเพราะไม่เฉลียวใจ

เมื่อวันที่ 21 เมษายน กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศในรอบ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ระบุว่า

ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก สำหรับภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 12.00 น. วันที่ 21 เม.ย. ถึง 12.00 วันที่ 22 เม.ย.62 ภาคเหนือ อากาศร้อนโดยทั่วไปและมีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา และน่าน อุณหภูมิต่ำสุด 22-30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-43 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนโดยทั่ว ไปและมีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดบึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ อุบล ราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 24-30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-43 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 27-30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-43 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26-30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-40 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) อากาศร้อน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรม ราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) อากาศร้อน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-29 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิสูงสุด 34-38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิต่ำสุด 28-30 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิสูงสุด 35-41 องศาเซลเซียส กรมอุตุนิยมวิทยา ยังได้เปิดเผยรายงาน 10 อันดับอุณหภูมิสูงที่สุดของประเทศไทย ในช่วงฤดูร้อน ระบุว่า อันดับ 1 คือที่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2559 อุณหภูมิสูง 44.6 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นปีที่เกิดปรากฏการณ์เอลนีโญกำลังแรง ขณะที่ปีนี้ เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ อ.เถิน จ.ลำปาง อุณหภูมิ 44.2 องศา อยู่ที่อันดับ 4 และที่เขื่อนภูมิพล จ.ตาก 43.9 องศา อยู่ที่อันดับ 7 ส่วนที่ อ.เถิน จ.ลำปาง วันที่ 17 และ 19 เมษายน 2562 อุณหภูมิ 43.7 องศาเซลเซียส อยู่ที่อันดับ 9  นายกฯ เตือนระวังโรคลมแดด

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประ จำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยสวัสดิภาพและความปลอดภัยของประชาชนในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากขณะนี้มีหลายพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 40 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าค่อนข้างร้อนและติดอันดับโลก เช่น จ.ลำปาง ตาก กาญจนบุรี จึงเตือนให้ระมัดระวังโรคลมแดด (Heat stroke) หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีแดดจัด ดื่มน้ำมากๆ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังฝากให้พ่อแม่ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เนื่องจากได้รับรายงานว่าหลายพื้นที่มีเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำ หลังไปเล่นน้ำเพราะอากาศร้อน  สำหรับพื้นที่ที่เกิดพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง ทำให้เกิดความเสียหายกับอาคารบ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชน นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้แต่ละจังหวัดเร่งสำรวจข้อมูลและให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการโดยด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบโรค กล่าวว่า โรคฮีตสโตรก เป็นภาวะวิกฤติร่างกายไม่สามารถปรับตัวหรือควบคุมระดับความร้อนภายในร่างกายจากผลของสภาพอากาศที่ร้อนจัด อาการสำคัญได้แก่ ตัวร้อน อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเกิน 40 องศาเซลเซียส ส่งผลให้หน้ามืด เพ้อ กระสับกระส่าย มึนงง หายใจเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ ชักเกร็ง ช็อก จนถึงหมดสติ และหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจทำให้เสียชีวิตได้

สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงกว่าคนทั่วไป มี 6 กลุ่ม ได้แก่ 1.ผู้ที่ทำงานหรือทำกิจกรรมกลางแดด เช่น ออกกำลังกาย 2.เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบและผู้สูงอายุ เนื่องจากร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ดีเท่าคนหนุ่มสาว 3.ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง 4.คนอ้วน 5.ผู้ที่พักผ่อน ไม่เพียงพอ โดยร่างกายของคนอ้วนและผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอจะตอบสนองต่อความร้อนที่ได้รับช้ากว่าปกติ และ 6.ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัวได้มากขึ้น ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่สูงกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม ในสภาพอากาศที่ร้อนจัด แอลกอฮอล์จะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้รวดเร็วและออกฤทธิ์กระตุ้นหัวใจให้สูบฉีดเลือดเร็วและแรงขึ้น มีผลทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น หัวใจต้องทำงานหนักเพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย อาจทำให้ช็อกและเสียชีวิตได้

สำหรับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพตนเอง คือสวมใส่เสื้อผ้าสีอ่อน ระบายความร้อนได้ดี อยู่ในที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ลดหรือเลี่ยงทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงกลางแจ้งนานๆ สวมแว่นกันแดด สวมหมวกปีกกว้าง กางร่ม ควรดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ เพื่อชดเชยการเสียน้ำในร่างกายจากเหงื่อออก หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และไม่ทิ้งเด็ก ผู้สูงอายุหรือสัตว์เลี้ยงไว้ในรถที่จอดไว้กลางแจ้ง เนื่องจากอุณหภูมิภายในรถจะสูงกว่าภายนอก

นายเริงชัย คงทอง รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 21.35 น. วันที่ 20 เม.ย. ได้เกิดความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (Peak) อยู่ที่ 29,680.3 เมกะวัตต์ อุณหภูมิ (กทม.) 32.0 องศาเซลเซียส สูงกว่าสถิติเดิมเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2559 เวลา 22.28 น. ที่  29,618.8 เมกะวัตต์ อุณหภูมิ 33.0 องศาเซลเซียส เนื่องจากสภาพอากาศร้อน ทำให้ประชาชนเปิดแอร์ในภาคที่อยู่อาศัยจำนวนมากเจ้าของเศร้าหมาช็อกตาย

เพจ BARF Station ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ เตือนเจ้าของระวังสุนัขเกิดอาการฮีตสโตรก โดยระบุว่าสุนัขของผู้โพสต์ พันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ มีอาการเลือดออกทางปากและจมูก ก่อนช็อกตาย เนื่องจากอากาศร้อน โดยตอนแรกสุนัขมีอาการเลือดออก ก็พาไปหาหมอ จนเลือดหยุด และกลับมาวิ่งเล่นปกติ จนกระทั่งผ่านไป 1 วัน ช่วงเช้าอากาศเริ่มเย็นลง จึงจับสุนัขล้างเท้าเพื่อพาขึ้นรถไปเที่ยว อยู่ดีๆ ขาหลังไม่มีเรี่ยวแรง ขับรถไปสักพัก สุนัขเหมือนเสียสติ เลยแวะคลินิกสัตว์ อ.พล จ.ขอนแก่น ปรากฏสุนัขหัวใจเต้นผิดปกติ ช้าสลับเร็ว หมอฉีดยากระตุ้นหัวใจ แล้วตนตีรถกลับมาที่โรงพยาบาลสัตว์เพื่อแอดมิต แต่ถัดมาอีกวันช่วง 03.00 น. สุนัขก็ตาย

กรณีดังกล่าว สัตวแพทย์ให้ข้อมูลว่า ฮีต สโตรก ในสุนัข เป็นภาวะที่สุนัขมีความร้อนในร่างกายสูงมากกว่าปกติ ซึ่งปกติแล้วอุณหภูมิจะอยู่ที่ 38-39 องศาเซลเซียส แต่เมื่ออุณหภูมิร่างกายของสุนัขสูงเกินประมาณ 40-41 องศาฯ จะทำให้ร่างกายสุนัขร้อน แล้วอาจทำให้เกิดภาวะฮีต สโตรก หรือโรคลมแดด สังเกตอาการ สุนัขจะหอบ หายใจลำบาก หายใจเร็ว หรือดูจากสีเยื่อเมือก ที่ปกติจะเป็นสีชมพู ถ้าเกิดภาวะนี้เยื่อเมือกจะเป็นสีแดงขึ้น น้ำลายเหนียวจากการขาดน้ำ และหากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงทีก็อาจเสียชีวิต วิธีป้องกันอาการฮีตสโตรก นอกจากการเปิดแอร์ให้สุนัขแล้ว อาจพาสุนัขแช่น้ำ แต่หากเป็นแมวจะไม่ยอมแช่น้ำ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำกางที่กรงแมว แล้วเปิดพัดลมทะลุผ้า จะทำให้สัตว์เลี้ยงเย็นขึ้น

ลพบุรี ภายในเขตตัวเมืองอุณหภูมิสูงจนร้อนจัด ทำให้ฝูงลิงศาลพระกาฬ และพระปรางค์สามยอด ต่างหลบร้อนไปเล่นน้ำในบ่อที่ทางเจ้าหน้าที่ศาลพระกาฬจัดไว้คลายร้อนอย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ นายยงยุทธ กิจวัฒนานุสนธิ์ ประธานลพบุรีอินน์กรุ๊ป ผู้สร้างตำนานเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ได้นำไอศกรีมใส่โคนมาแจกให้บรรดาฝูงลิงได้กินคลายร้อน โดยมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติช่วยกันตักแจก ฝุ่นจิ๋วในภาคเหนือยังคุกคาม

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่ กทม.และปริมณฑลคุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ตรวจพบ ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) มีค่าระหว่าง 21-65 มคก./ลบ.ม. เกินมาตร ฐานที่บริเวณริมถนนดินแดง เขตดินแดง และ ต.ตลาด อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

ขณะที่สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 เม.ย. พบค่าฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหลายพื้นที่เมื่อเปรียบเทียบในช่วงเวลาเดียวกัน คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง  มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยมีพื้นที่วิกฤติสีแดง 1 พื้นที่ (คุณภาพอากาศมีผล กระทบต่อสุขภาพ), สีส้ม 14 พื้นที่ (คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ) และพื้นที่สีเหลือง 1 พื้นที่ (คุณภาพอากาศปานกลาง) ค่า PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 40-105 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไมครอน PM10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 56-129 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 120 มคก./ลบ.ม.)...

ทั้งนี้ เมื่อดูเป็นรายจังหวัด พบว่า ที่ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย พีเอ็ม 2.5 อยู่ที่ 105 ส่วน พีเอ็ม 10 อยู่ที่ 129, เชียงใหม่ ต.ช้างเผือก อ.เมือง พีเอ็ม 2.5 อยู่ที่  69 พีเอ็ม10 อยู่ที่ 103 และ ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม พีเอ็ม 2.5 อยู่ที่ 73 ส่วนพีเอ็ม 10 อยู่ที่ 112, ลำปาง  ต.พระบาท อ.เมือง พีเอ็ม 2.5 อยู่ที่ 59 พีเอ็ม 10 อยู่ที่ 101, น่าน ต.ในเวียง อ.เมือง พีเอ็ม 2.5 อยู่ที่  80 พีเอ็ม 10 อยู่ที่ 115, แพร่ ต.นาจักร อ.เมือง พีเอ็ม 2.5 อยู่ที่ 74 พีเอ็ม 10 อยู่ที่ 90, พะเยา ต.บ้านต๋อม อ.เมือง พีเอ็ม 2.5 อยู่ที่ 90 พีเอ็ม 10 อยู่ที่ 120 และตาก ต.แม่ปะ อ.แม่สอด พีเอ็ม 2.5 อยู่ที่ 57 พีเอ็ม 10 อยู่ที่ 112

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.ถึงปัจจุบัน เกิดพายุฤดูร้อนใน 31 จังหวัด ได้แก่ มหาสารคาม พิษณุโลก ปทุมธานี ร้อยเอ็ด กำแพงเพชร สกลนคร ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ อุดรธานี พิจิตร บึงกาฬ สุรินทร์ เชียงใหม่ เลย น่าน หนองคาย ลพบุรี อุบลราชธานี หนองบัวลำภู เพชรบูรณ์ แพร่ นครสวรรค์ นครราชสีมา ลำปาง อุทัยธานี สุโขทัย ขอนแก่น พะเยา นครพนม ตาก และกาฬสินธุ์ รวม 123 อำเภอ 326 ตำบล 1.071 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 7,474 หลัง ผู้บาดเจ็บ 9 ราย ปภ.ประสานจังหวัด หน่วยทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้นแล้ว ทั้งนี้ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุฤดูร้อน ติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง