สูตรความงามสาวอินเดียสวยแบบธรรมชาติจัดให้

ข่าวบันเทิง 22 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ในอเมริกานั้น การแต่งหน้าและการดูแลสุขภาพผิวพรรณถือเป็นอุตสาหกรรมความงามที่มีมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ เนื่องจากผู้ผลิตต่างพยายามเปิดตัวผลิตภัณฑ์เพื่อความงามซึ่งล้วนแล้วแต่ปนเปื้อนไปด้วยสารเคมี ที่โฆษณาชวนเชื่อว่าสามารถช่วยให้ผิวของผู้บริโภคสะอาดหมดจด และดูขาวสว่างใส อีกทั้งสามารถควบคุมปัญหาสุขภาพผิวหน้าและผิวพรรณได้เป็นอย่างดี

จากการรายงานของสำนักวิจัยด้านการตลาดอย่าง Persistence Market Research ระบุว่า "ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในแวดวงความงาม โดยเฉพาะการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกเพื่อสุขภาพ อีกทั้งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และจากการคาดการณ์ของสำนักวิจัยข้างต้นได้บอกอีกว่า ในช่วง ปี 2024 ที่กำลังจะมาถึงนั้น ส่วนแบ่งทางการตลาดของผู้บริโภคที่เลือกดูแลผิวพรรณจากสารสกัดธรรมชาติและไม่ปนเปื้อนสารเคมี มีมูลค่าสูงถึง 22 ล้านบาท

ที่น่าสนใจนั้น การดูแลผิวตามธรรมชาติและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่ไม่ปนเปื้อนสารเคมีกำลังเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก รวมถึงผู้หญิงอินเดีย เพราะก่อนหน้านี้สาวนัยน์ตาแขกหลายคนก็ให้ความสำคัญกับการดูแลผิวพรรณที่ล้ำลึกกว่าการใช้ครีมบำรุงผิว และการล้างทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย...สำหรับใครที่อยากสวยใสแบบมีออร่าแบบสาวอินเดียที่เน้นบำรุงผิวด้วยสารสกัดจากธรรมชาติแล้วล่ะก็ มีคำแนะนำมาบอกกัน

ความงามเริ่มต้นจากภายในสู่ภายนอก

"มิเชล รานาวัต" ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ บอกว่า "ผู้หญิงอินเดียส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับสิ่งที่พวกเขาทาลงบนผิว รวมถึงสิ่งที่พวกเขากิน เรียกได้ว่าดูแลสุขภาพตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก ตั้งแต่การรับประทานอาหารที่ดี รวมไปถึงการนอนหลับพักผ่อนที่ดี เพื่อป้องกันความเครียด เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ความงามที่กว้าง หรืออีกนัยก็เป็นการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

ซึ่งเคล็ดลับการดูแลความงามแบบครบวงจรดังกล่าวมีรากฐานมาจากอายุรเวท ซึ่งถือเป็นระบบการแพทย์ที่คนอินเดียใช้กันมานับพันปี เนื่องจากวัตถุประสงค์หลักของอายุรเวทนั้นมองว่าร่างกายและจิตใจเป็นสิ่งที่เชื่อมต่อหรือสอดคล้องกัน ดังนั้นหลักการของอายุรเวทจึงให้ความสำคัญกับการส่งเสริมให้มนุษย์นั้นปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตโดยการใช้ชีวิตเชิงบวก และเยียวยาสุขภาพด้วยธรรมชาติ ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดีและช่วยป้องกันโรค ควบคู่ไปกับการรักษาอาการเจ็บป่วยอีกด้วย

ล่าสุด "นีนา ดาวูลูรี" สาวอินเดียที่เกิดและโตในอเมริกา รวมถึงเป็นพิธีกรรายการเรียลลิตี้โชว์ในอเมริกา บอกว่า "ศาสตร์ความงามของชาวอินเดียส่วนใหญ่จะพึ่งวิถีแบบธรรมชาติ ซึ่งจะเห็นได้จากวัตถุดิบที่ใช้ซึ่งพบได้ทั่วไป ทั้งนี้ "นีนา" สาวอินเดียที่ได้รับขนานนามว่าเป็นมิสอเมริกาและผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว "Aavrani" อธิบายว่า ตั้งแต่เธอเกิดจนโตนั้นก็รู้จักกับส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะพร้าว สะเดา และขมิ้นชัน ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหารในครัว แต่ต่อมาชาวอินเดียก็ได้นำมาประยุกต์ใช้เพื่อความงามและการดูแลผิว"

สำหรับส่วนผสมที่สาวอินเดียคนดังได้กล่าวมานั้น ในวัฒนธรรมตะวันออกเรียกกันว่า "อแดปโตเจน (adaptogen) คือสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติที่ออกฤทธิ์ในการควบคุมกระบวนการทางสรีรวิทยา ช่วยให้เกิดความสมดุลของร่างกาย เช่น ช่วยลดการเกิดสภาวะเครียดในร่างกาย ซึ่ง "นีนา" ยังบอกอีกว่าสมุนไพรดังกล่าวเป็นสิ่งที่คุ้นเคยและนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย โดยเฉพาะการคลายความวิตกกังวล รวมถึงความเครียด ซึ่งถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สุดยอดมากๆ

ทั้งนี้ ในช่วงของพิธีฮัลดี หรือการจัดพิธีแต่งงานของชาวอินเดีย เจ้าสาวและเจ้าบ่าวจะต้องพอกขมิ้นเพื่อทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งในวันแต่งงาน ที่น่าสนใจนั้น ในพิธีกรรมต่างๆ ของชาวภารตะแต่ละคนก็ล้วนแล้วแต่ใช้ส่วนผสมหรือวัตถุดิบจากธรรมชาติในการดูแลผิวพรรณที่แตกต่างกันออกไป

สำหรับสมุนไพรที่สำคัญอย่าง "ขมิ้น" ถือได้ว่าเป็นสูตรความงามของอินเดียก็ว่าได้ เพราะนอกจากมีสรรพคุณช่วยต้านการอักเสบแล้ว ยังทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี อีกทั้งยังช่วยปรับโทนสีผิวจากรอยด่างดำ จากแผลเป็น ให้ดูขาวสดใสและมีออร่า และยังช่วยลดการเกิดปัญหาสิวและผิวมันได้ด้วย

ขณะที่ "นามราตา โซนิ" ช่างแต่งหน้าที่อาศัยอยู่ในเมืองมุมไบของอินเดีย บอกว่า "ส่วนตัวใช้ส่วนผสมของน้ำกุหลาบกับผงจันทน์แดงที่ได้จากไม้จันทน์ มาผสมรวมกันและพอกใบหน้าทิ้งไว้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ไม่ต่างจาก "ชาลิจา วาจิฮัจ" บิวตี้บล็อกเกอร์ความงามที่อยู่เบื้องหลังการแต่งหน้าให้กับเจ้าสาว ก็ได้บอกเช่นกันว่า "น้ำกุหลาบสามารถนำมาทำครีมแฮนด์เมดสำหรับทามือและเล็บได้เองที่บ้านอีกด้วย" รวมถึง "มิเชล รานาวัต" ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพก็ได้บอกว่า "ครอบครัวของเธอมาจากรัฐคุชราต และรัฐราชสถาน ก็ได้บอกว่า หญ้าฝรั่น, รากชะเอม, ดิน อินเดียน ฟูลเลอร์ เอิร์ธ (ดินสำหรับทำเครื่องสำอาง) เมื่อนำมาผสมกันแล้วจะช่วยรักษารอยคล้ำใต้ตา"

น้ำมันใส่ผมเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากที่สุด

"เส้นผม" ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับผู้หญิงอินเดีย เนื่องจากพวกเธอมองว่าเป็นความงามที่สำคัญ "มิเชล รานาวัต" บอกว่า "ฉันคิดว่าผู้หญิงอินเดียทุกคน น่าจะมีผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม หรือน้ำมันใส่ผมอยู่หลายขวดในตู้เครื่องสำอางของพวกเธอ ที่เรียกได้ว่ามากกว่าครึ่งของเครื่องสำอางชนิดอื่นๆ เนื่องจากการดูแลเส้นผมของสาวๆ แดนภารตะนั้นจะเริ่มตั้งแต่อายุยังน้อย เนื่องจากเด็กผู้หญิงอินเดียจะต้องถักผมเปีย และก็มักจะมีน้ำมันอยู่ในกระเป๋าของพวกเขาเพื่อทำให้ผมไม่ชี้ฟูเวลาที่สัมผัสกับลม รวมถึงมีข้ออ้างอิงซึ่งกล่าวว่า น้ำมันใส่ผมที่ถือเป็นเคล็ดลับผมดกดำของสาวอินเดียที่ชื่อว่า "amla oil" หรือน้ำมัน amla ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคนรักสุขภาพ เช่นเดียวกับน้ำมันใส่ผมที่สกัดจากดอกชบา

ขณะที่ "นีนา" ที่ครอบครัวมาจากทางตอนใต้ของประเทศอินเดียนั้นบอกว่า "น้ำมันมะพร้าวเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเส้นผม เพราะไม่เพียงปกป้องเส้นผมจากแสงแดดร้อนจัด ยังเซฟสุขภาพของเส้นผมจากสภาพอากาศที่ร้อนชื้นได้เช่นกัน"

ด้าน "ชาลิจา" บิวตี้บล็อกเกอร์ความงามบอกว่า "เมื่อพูดถึงการย้อมผม ผู้หญิงอินเดียจำนวนมากใช้ส่วนผสมจากเฮนนา (สมุนไพรที่ได้รับความนิยมในอินเดีย คนไทยเรียกว่าต้นเทียนกิ่ง หรือเทียนขาว มีสรรพคุณใช้ย้อมผมขาว) นอกจากนี้ก็ได้เลือกใช้สมุนไพรชนิดอื่นๆ เช่น ใช้น้ำบีทรูทผสมกับชาและกาแฟนำไปชโลมเส้นผมที่ขาวของพวกเขาเพื่อให้ได้ออกมาเป็นสีดำ ทั้งนี้สูตรย้อมสีผมดกดำดังกล่าวจะต้องใช้เวลาในการพอกทิ้งไว้นานถึง 3 ชั่วโมง แต่สาวอินเดียก็ค่อนข้างชอบ เพราะปราศจากสารเคมีที่อันตรายต่อเส้นผม"

การเขียนขอบตาด้วยวิธีโบราณ

"มิเชล" บอกว่า "ผู้หญิงอินเดียมักจะทาขอบตาตัวเองที่บ้าน โดยการจุ่มสำลีลงบนเนยใสหรือเนยกี (เนยของอินเดียที่ใช้สำหรับการปรุงอาหาร ตลอดจนใช้ในพิธีกรรมทางศาสนา และใช้ในการทาเพื่อดูแลสุขภาพ) จากนั้นจุดไฟลงบนก้อนสำลีที่เกิดเป็นเปลวไฟขนาดเล็ก แล้วให้นำเขม่าที่ได้จากเปลวไฟบนก้อนสำลีมาทาที่บริเวณหนังตาบนและหนังตาล่างของคุณสาวๆ หรือที่เรียกกันว่า Kajal อายไลเนอร์ และนั่นจะทำให้ดวงตาของคุณสาวๆ ดูดุ กล้า และทรงพลัง ที่สำคัญสาวอินเดียทั้งหลาย ก็มักจะต้องทาอายไลเนอร์เพื่อเพิ่มความคมชัดให้กับดวงตา ทั้งนี้คุณสาวๆ ก็มักจะต้องเขียนขอบตาดำอยู่สม่ำเสมอเพื่อทำให้ดวงตาคมเข้ม

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพคนเดิม กล่าวว่า "จากประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยเขียนขอบตา ด้วยเขม่าจากสำลีจุดไฟที่วางลงบนเนยกี จากนั้นก็จะคลุมเปลวไฟด้วยโลหะที่ทำจากดีบุก ถือเป็นวัฒนธรรมความงามในการเพิ่มความน่าสนใจให้กับดวงตา หรือที่สาวอินเดียคุ้นคุยกับคำเรียกที่ว่า "kajal" หรือ "kohl" หรือการเขียนขอบตา ด้วยเขม่าควันไฟในแบบฉบับของสาวเมืองโรตีนั่นเอง ทั้งนี้สาวๆ จะนิยมเติมแต่งขอบตาด้วยวิธีดังกล่าวในช่วงเช้าหลังล้างหน้า เป็นขั้นตอนแรกสำหรับการแต่งหน้า หรือแม้แต่บางคนที่ไม่แต่งหน้าก็จะต้องเขียนขอบตาเป็นประจำ"

สวยจากเช้าจรดเย็น ความงามสไตล์สาวอินเดีย

"นีนา" บอกว่า "ความงามสไตล์สาวภารตะนั้น คือการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ โดยไม่รอให้ผิวพรรณแห้งกร้านหรือหมองคล้ำแล้วจึงหันมาดูแล โดยเฉพาะการดูแลผิวที่ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อการใช้ชีวิต และสอดคล้องกับวัฒนธรรมของชาวอินเดีย และสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนอินเดียละเลยการดูแลผิวพรรณนั้น คือการใช้ชีวิตและการทำงานที่เร่งรีบ".

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ