เพนกวิน-บอลขึ้นศาลปัดจัดชุมนุม

ข่าวทั่วไป 23 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * ที่ศาลแขวงดุสิต ถ.นครไชยศรี ศาลนัดพร้อมเพื่อ ประชุมคดีหมายเลขดำที่ อ.370/ 2562 และคดีหมายเลขดำที่ อ.488/ 2562 ที่พนักงานอัยการสำนักอัย การพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง (แขวงดุสิต) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นจำเลยที่ 1 กับนายธนวัฒน์ วงศ์ไชย หรือบอล อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำเลยที่ 2 ในความผิดตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 กรณีทั้ง 2 ทำกิจกรรมฝากพริกเกลือหน้าทำ เนียบรัฐบาล พื้นที่ สน.ดุสิต และ ทำกิจกรรมคัดค้านการเปิดเพลงหนักแผ่นดินของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ที่ด้านหน้ากองทัพบก พื้นที่ สน. นางเลิ้ง เมื่อวันที่ 2 ก.พ.62 โดยในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาทั้ง 2 ให้การปฏิเสธทั้ง 2 คดี

นายพริษฐ์กล่าวก่อนขึ้นศาลว่า ในกรณีที่ไปฝากพริกเกลือด้านหน้าทำเนียบฯ ได้ประกาศยกเลิกกิจกรรมล่วงหน้าไปแล้ว และจัดเองโดยไม่ได้เปิดให้คนภายนอกมาร่วมด้วย ที่สำคัญเราไม่ได้จัดการชุมนุม แค่ตอบรับคำเชิญของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่บอกว่า "มึงลองมาไล่ดูสิ" ดังนั้นตนอาจจะทำเรื่องขอให้ศาลเบิกตัว พล.อ.ประยุทธ์มาเป็นพยานในคดีนี้ เพื่อมาสอบถามว่า ได้ท้าทายให้ประชาชนออกมาไล่ที่ทำเนียบฯ จริงหรือไม่

ส่วนกรณีเพลงหนักแผ่นดิน ที่ตนไปให้ความรู้กับ พล.อ.อภิรัชต์ ก็ยืนยันเหมือนกันว่า เราไม่ได้ไปกองทัพบกวันนั้นเพื่อชุมนุมสาธารณะ เป็นเพียงการสื่อสารกับ พล.อ.อภิรัชต์รู้คนเดียว ว่าเพลงหนักแผ่นดินนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งเพลงนี้ได้นำมาใช้ปราบปรามนักศึกษาในอดีต จึงอาจจะขอเบิกตัว พล.อ.อภิรัชต์มาเป็นพยานว่า ได้ความรู้จากกิจกรรมที่เราทำไปแล้วหรือไม่

ภายหลังเสร็จสิ้นการนัดประชุมคดีแล้ว นายพริษฐ์เปิดเผยว่า คดีแขวนถุงพริก-เกลือ ตนและนายธนวัฒน์ให้การปฏิเสธซึ่งศาลนัดสืบพยานอัยการโจทก์ 1 นัด ฝ่ายจำเลย 1 นัด ในวันที่ 12-13 มิ.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ส่วนคดีหน้ากองทัพบก พวกตนให้การปฏิเสธเช่นกัน โดยศาลนัดสืบพยานอัยการโจทก์และจำเลยฝ่ายละ 1 นัดเช่นกัน ในวันที่ 24-25 ก.ค.นี้ ทั้งนี้ การที่พวกตนให้การปฏิเสธทั้ง 2 คดีนั้น ยืนยันสิทธิตามรัฐธรรมนูญ รับรองสิทธิเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นของประชาชนไว้ และกิจกรรมนั้นเป็นการสื่อสารถึง พล.อ.ประยุทธ์และ พล.อ.อภิรัชต์โดยตรง ไม่ได้เป็นการชักชวนชุมนุม ส่วนที่ จะเสนอให้ศาลเรียกทั้ง 2 เป็นพยานด้วยหรือไม่นั้น จะหารือกับทนายความอีกครั้ง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ