ข่าวอินโฟเควสท์
18:00 นายกฯ อังกฤษเตรียมนำเสนอข้อตกลง Brexit ที่ดีกว่าเดิมให้รัฐสภาพิจารณา   นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุในบทความในหนังสือพิมพ์เดอะซันเดย์ไ…
17:50 จีนเผยยอดขายรถมือสองเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในเดือนเม.ย.   สมาคมผู้ค้ายานยนต์ของจีน (CADA) รายงานว่า ยอดขายรถมือสองของจีนเพิ่มขึ้น 4.3% ในเดือนเม.ย. …
16:15 โพลล์เผยชาวญี่ปุ่น 61% หนุน "อาเบะ" พบผู้นำเกาหลีเหนือแบบไม่มีเงื่อนไข   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเปิดเผยว่า ชาวญี่ปุ่นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 61.…
15:18 จีนเตือน 4 เมืองควบคุมราคาบ้าน หลังพุ่งสูงตลอดสามเดือน   กระทรวงที่อยู่อาศัยและการพัฒนาเขตเมือง ชนบทของจีน ประกาศเตือนให้เทศบาลเมืองฝอซาน ซูโจว…
14:21 ปธน.อิรักพบทูตอิหร่าน ขณะสถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียด   นายบาร์ฮาม ซาลีห์ ประธานาธิบดีอิรัก ได้พบกับนายอิราจ มาสเจดี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจ…

ประมูลแอลเอ็นจีคึก 12บริษัทแห่ยื่นซอง ไม่ห่วงพีกสำรองอื้อ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 00:00:59 น.

บางกรวย * "ศิริ" เผยประมูลนำเข้าแอลเอ็นจีของ กฟผ.คืบหลังเอกชน 12 รายแห่ยื่นซอง ย้ำเป็นการนำร่องก่อนเปิดเสรีใน 1-2 ปีข้างหน้า ไม่หวั่นไฟพีก 3 หมื่นเมก ชี้มีสำรองเหลือหลายปี ด้าน กฟผ.เผยได้คำตอบผู้ชนะในสัปดาห์นี้ ก่อนส่งราคาให้ สนพ.ตรวจสอบว่าถูกจริง

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว. พลังงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้า การจัดหาและนำเข้าก๊าซธรรมชาติ เหลว (แอลเอ็นจี) โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ว่า จากที่ กฟผ.ได้เปิดให้มีการยื่นข้อเสนอการแข่งขันด้านราคาจากบริษัทที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์เบื้องต้น ตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. ถึงวันที่ 18 เม.ย.2562 มีผู้ยื่นข้อเสนอการแข่งขันด้านราคาเข้ามาทั้งหมด 12 ราย จากบริษัทที่ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้นจำนวนทั้งสิ้น 34 ราย ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถดำเนินการลงนามสัญญาซื้อขายแอลเอ็นจีกับบริษัทคู่ค้าได้ภายในเดือน มิ.ย.2562 และจะเริ่มส่งมอบล็อตแรกได้ในเดือน ก.ย.2562

"ในล็อตแรกที่จะนำเข้าภายในปี 62 นี้ คาดว่าจะอยู่ที่ 280,000 ตัน เนื่องจากเหลือเวลาแค่ 4 เดือน โดย กฟผ.จะต้องไปตรวจสอบและประเมินข้อเสนอของแต่ละบริษัทอย่างดีที่สุด ซึ่งเกณฑ์หลักๆ ที่แข่งขันกันคือปริมาณ การนำเข้าที่กำหนดไว้ที่ 800,000 ตัน และในด้านส่วนลดว่ารายไหนจะกำหนดราคาที่เท่าไหร่ แต่ต้องไม่สูงกว่าราคาแอลเอ็นจีต่ำสุดของประเทศที่ บมจ.ปตท.นำเข้าอยู่ โดยเฉลี่ยที่ 8-9 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู" นายศิริกล่าว

นายศิริกล่าวว่า กรณีที่เกิดพีกปีนี้ที่เกิดขึ้นรวมทั้งระบบประมาณ 30,300 เมกะวัตต์นั้น ยังไม่น่าเป็นห่วงเนื่องจากประ เทศยังมีกำลังการผลิตไฟฟ้าและสำรองไฟรวม 34,000 เมกะวัตต์ สามารถรองรับอีกในระยะยาว

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า กฟผ.กำลังเร่งพิจารณาถึงการยื่นเสนอแข่งขันด้วยราคาของการนำเข้าแอลเอ็นจีอยู่ และคาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะได้คำตอบ ก่อนที่จะเสนอเรื่องไปยังสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เพื่อให้ตรวจสอบราคาว่าต่ำสุดจริงหรือไม่ ก่อนจะเสนอไปยังที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป ก่อนที่จะมีการลงนามสัญญานำเข้าระยะยาว 8 ปี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง