ข่าวอินโฟเควสท์
10:28 รัฐบาลเตรียมแถลง 12 นโยบายหลัก 12 นโยบายเร่งด่วนต่อรัฐสภา คาดใช้งบราว 3.3 ล้านลบ./ปี   รายงานข่าว แจ้งว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ…
10:27 "เทเรซา เมย์" เตรียมจัดประชุมฉุกเฉินวันนี้ หลังอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ   นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ แห่งอังกฤษ เตรียมจัดประชุมคณะรัฐมนตรี…
10:18 YUANTA ออก Call DW อ้างอิง EA, IVL, PTTEP จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า บล.หยวนต้า (…
10:12 สรุปรายชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่ 22 ก.ค.62   ตารางแสดงชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคม 2562 ซึ่งรวบรวมข้อมูลจ…
10:12 ทูตพาณิชย์ฮ่องกงนำคณะนักธุรกิจลงพื้นที่อมตะซิตี้หวังกระตุ้นลงทุนในไทยเร็วขึ้น   นางชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่…

ห่วงการเมืองฉุดเศรษฐกิจวูบ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 00:00:40 น.
'สมคิด'สั่งห้ามเกียร์ว่าง-ซับคอนหนุนจับคู่ธุรกิจ

พระราม 6 * "สมคิด" ตรวจการบ้าน ก.อุตฯ สั่งขับเคลื่อนอุตสาหกรรมต่อเนื่อง ห้ามอยู่นิ่ง หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ห่วงการเมืองไม่ชัดฉุดเศรษฐกิจไทยวูบ สั่งหามาตรการจูงใจอัดฉีดเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพ ด้าน BOI หนุนงานซับคอนหวังกระตุ้นจับคู่ธุรกิจ เงินสะพัด 1.4 หมื่นล้านบาท

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมกระทรวงอุตสาหกรรมพร้อมติดตามความคืบหน้าการดำเนินนโย บายตามที่ได้สั่งการไว้ว่า ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมานี้ พบเศรษฐกิจนิ่ง เพราะรอดูความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล จึงมีความเป็นห่วงในช่วงที่ยังไม่มีการจัดตั้งรัฐบาล ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างในช่วงเปลี่ยนถ่าย การดำเนินงานก็ไม่ควรที่จะหยุดนิ่ง

"อะไรที่ทำได้ก็เดินหน้าทำไปเลยไม่ต้องรอ เพราะขณะนี้เศรษฐกิจไทยเกิดการชะลอตัว และเข้าสู่สภาวะที่ทุกอย่างหยุดนิ่งด้วยกันหมด ทำให้ต้องมีการกระตุ้นเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อได้ ผมขออย่าหยุดนะ งานทุกอย่างต้องเร่งเดินหน้า ไม่เช่นนั้นเศรษฐกิจลำบาก"รองนายกฯ กล่าว

นายสมคิดกล่าวว่า นอก จากนี้ ต้องให้การสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมโดยเฉพาะวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) และผู้ประกอบการใหม่ (Start Up) ให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน ด้วยมาตรการจูงใจให้เอกชนไทยปรับเปลี่ยนการผลิตแบบเดิมที่ใช้เครื่องจักรในการผลิต ให้พัฒนาการใช้เครื่องจักรที่มี AI รวมทั้งใช้ Big DATA พร้อมให้จัดทำเป็นมาตรการแบบครบวงจร เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบต่อไป รวมถึงเร่งจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมนวัตกรรมให้ได้ภายในเดือน พ.ค.62 นี้

รายงานข่าวจากสำนัก งานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ระบุว่า นายสมคิด จะร่วมคณะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปร่วมประชุม Belt and Road Forum for International Cooperation (BRF) ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 26-27 เม.ย.2562 ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งนอกจากจะไปหารือถึงแนวทางความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและดิจิทัล และการลงทุนในเขตพัฒนา พิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) การ ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยกับจีนในอนุภูมิภาคและภูมิภาคแล้ว นายสมคิดจะเดินทางไปโรดโชว์ที่มณฑลเหอหนานร่วมกับ สกพอ. ในวันที่ 27-29 เม.ย.2562 เพื่อผลักดันความร่วมมือระหว่างไทยและจีนในการพัฒนาอีอีซี

นางสาวบงกช อนุโรจน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า ได้ร่วมกับสมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย และบริษัท ยูบีเอ็ม เอเชีย (ประ เทศไทย) จำกัด จัดงานซับคอนไทยแลนด์ 2019 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 13 เพื่อสนับสนุนการลงทุนและพัฒนาอุตสาหกรรมรับช่วงการผลิตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-11 พ.ค.2562 ที่ศูนย์นิทรรศ การและการประชุมไบเทค บางนา คาดจะมีคนเข้าร่วมงานจากทั่วโลกกว่า 45,000 ราย และคาดจะมีการจับคู่ธุร กิจกว่า 8,000 คู่ เกิดธุรกรรมทางธุรกิจมูลค่าไม่น้อยกว่า 14,000 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมาจับคู่ธุรกิจได้ถึง 7,211 คู่ ก่อให้เกิดธุรกรรมกว่า 12,706 ล้านบาท.

บรรยายใต้ภาพ
สมคิด จาตุศรีพิทักษ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง