จ่อฟันเว็บปล่อยข่าว 'บิ๊กป้อม' รวย

ข่าวทั่วไป 24 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * "โฆษกกลาโหม" แจงข่าวเท็จเว็บไซต์แพร่ข่าว "บิ๊กป้อม" ติดโผเศรษฐีเอเชีย ปูดบริษัทเจ้าของจดทะเบียนที่เกาะฟอกเงิน "บริติชเวอร์จิน" จ่อดำเนินคดีทั้งกฎหมายในประเทศ-ระหว่างประเทศ ด้าน "บิ๊กป้อม" นิ่ง ปัดตอบปมอู้ฟู่

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์อินเวสติง (https://www.investing.com) ได้เผยแพร่ข้อมูลโดยนำชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เข้าไปเชื่อมโยงกับรายชื่อบุคคลร่ำรวยระดับเศรษฐีของทวีปเอเชียจำนวน 45 คนว่า เรื่องดังกล่าวเป็นข่าวเท็จ ตนอยากให้สื่อมวลชนช่วยกันติดตามว่าใครเป็นคนจัดทำข้อมูลขึ้นมา ทำเพื่อวัตถุประสงค์อะไร และใครเป็นคนเริ่มต้นปล่อยข่าว รวมถึงมีความร่วมมือกับใครในการจัดทำหรือไม่ อยากให้ไปตามสืบค้นดูว่าเว็บไซต์ดังกล่าวมีบริษัทใดเป็นเจ้าของ ทราบมาว่าบริษัท ฟิวชั่น มีเดีย เป็นเจ้าของ และจดทะเบียนที่เกาะบริติชเวอร์จิน เป็นเขตปกครองตนเองในอาณัติของอังกฤษ ซึ่งเป็นเกาะที่ใช้สำหรับการฟอกเงิน

"ไม่ใช่ว่าเป็นฝรั่งแล้วเราต้องเชื่อ โลกวันนี้มีข่าวปลอมอยู่เยอะมาก จึงอยากให้สื่อมวลชนช่วยกันไตร่ตรองข้อมูลโดยเฉพาะสื่อหลัก นำข้อมูลที่เป็นจริงมาตรวจสอบก่อนจะมีการนำเสนอ ไม่เช่นนั้นจะกระทบต่อความน่าเชื่อถือของสื่อมวลชน และหลายๆ ประเด็นในข่าวปลอมนั้นถูกขยายผลเป็นเรื่องการเมืองในสถานการณ์ปัจจุบัน" พล.ท.คงชีพกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทรัพย์สินของ พล.อ.ประวิตรที่มีอยู่ถือเป็นบุคคลที่ร่ำรวยระดับเศรษฐีของทวีปเอเชียใช่หรือไม่ พล.ท.คงชีพกล่าวว่าไม่มี มีเท่าที่ชี้แจงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตามกฎหมาย ตนกังวลว่าเราไปอ่อนไหวและตื่นตัวกับข่าวปลอมมาก วันนี้สังคมจำเป็นต้องเรียนรู้ ทำความเข้าใจกับข่าวปลอมและไตร่ตรองให้รอบคอบ ไม่ตื่นตระหนก หลายคนนำไปแชร์ต่อซึ่งอาจจะทำให้กลายเป็นผู้กระทำผิดเสียเอง ในฐานะผู้ส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตรได้มอบหมายให้ทนายดำเนินการกับเว็บไซต์ดังกล่าวแล้วหรือไม่ พล.ท.คงชีพกล่าวว่าต้องมีการดำเนินการทางกฎหมาย ทั้งในส่วนกฎหมายในประเทศและกฎหมายระหว่างประเทศ ว่าใครที่เข้าไปเกี่ยวข้องทั้งคนในประเทศและคนจากต่างประเทศ มีการจัดทำข้อมูลร่วมกันหรือไม่

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กรณีที่เว็บไซต์อินเวสติง เผยแพร่ข้อมูล โดยมีชื่อเข้าไป เชื่อมโยงกับรายชื่อบุคคลร่ำรวยระดับเศรษฐีของทวีปเอเชีย สำหรับประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้นจากเว็บไซต์อินเวสติง เว็บไซต์ข่าวด้านการเงิน เศรษฐกิจและการลงทุนซึ่งมีเครือข่ายในหลายประเทศ ได้รวบรวมรายชื่อบุคคลที่มีฐานะร่ำรวยในระดับเศรษฐีของทวีปเอเชียทั้งหมด 45 คนโดยไม่ได้จัดลำดับ และปรากฏว่ามีชื่อ พล.อ.ประวิตรรวมอยู่ด้วย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ