ข่าวอินโฟเควสท์
11:05 สื่อรายงาน"พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์" ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อช่วงเช้าวันนี้   สถานีโทรทัศน์ รายงานว่าพลเอก เปรม ติณสูลานนท์…
09:09 "ทรัมป์"เล่นกอล์ฟกับ"อาเบะ"นอกโตเกียวในการเยือนญี่ปุ่นวันที่ 2 วันนี้   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหร…
08:11 อิหร่านขู่ใช้อาวุธลับจมเรือรบสหรัฐ   กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของหร่าน (IRGC) เปิดเผยวานนี้ว่า อิหร่านมีสุดยอดอาวุธลับสองตัวใหม่ และอาจใช…
07:47 "ทรัมป์" ไม่หวั่นเกาหลีเหนือยิ่งขีปนาวุธ ยังมั่นใจ"คิม จอง อึน"รักษาสัญญาที่ให้ไว้   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวว่า การที่เกาหลี…
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…

คลังยอมรื้อเกณฑ์รีดภาษีดอกเบี้ย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 24 เมษายน 2562 00:00:25 น.

อารีย์ * ยอมแล้วจ้า!! ห่วงประชา ชนตื่นตระหนก-สับสน "สรรพากร" ยอมรื้อเกณฑ์รีดภาษีดอกเบี้ยเงินฝากเกิน 20,000 บาทต่อปี หลังบังคับ 80 ล้านบัญชีเซ็นยินยอมส่งข้อมูล ด้านนายแบงก์ขอถกอีกรอบ

นายปิ่นสาย สุรัสวดี โฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยว่า  จะดำเนินการปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเก็บภาษีเงินได้สำหรับดอก เบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ 15% และออก ประกาศใหม่ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่าประชา ชนผู้ฝากเงินเกิดความตื่นตระหนกและสับสนว่ากรมสรรพากรจะเข้าไปเก็บดอกเบี้ยจากเงินฝากจากทุกบัญชี จากเดิมที่เว้นภาษีสำหรับดอกเบี้ยเงินฝากบัญชีออมทรัพย์ที่ไม่เกิน 20,000 บาทต่อปี โดยประกาศใหม่จะแก้ไขในประเด็นการแสดงความยินยอมส่งข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝาก ซึ่งยอมรับว่าตามประกาศเดิมสร้างความยุ่งยาก และกระทบกับคนจำนวนมาก

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 เม.ย.2562 กรมได้หารือร่วมกับสมาคมธนาคารไทยถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะการแสดงความยินยอมส่งข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝาก ให้กระทบกับผู้ฝากเงินส่วนใหญ่น้อยที่สุด โดย เฉพาะกลุ่ม 99% ที่มีดอกเบี้ยจาก บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ไม่ถึง 20,000 บาทต่อปี ที่อาจจะต้องหาวิธีแสดงความยินยอมที่มีความยืดหยุ่น เช่น ให้กลุ่มที่ได้รับดอกเบี้ยเงินฝากมาก กว่า 20,000 บาทต่อปี ซึ่งมีสัดส่วนน้อยกว่า 1% มาลงทะเบียนแสดงความไม่ยินยอมให้ส่งข้อมูลบัญชีเงินฝากแทน ทำให้ผู้ฝากเงินกว่า 99% ไม่ต้องแสดงตน และได้รับการยกเว้นภาษีดอกเบี้ยเงินฝากเหมือนเดิม

นายกอบศักดิ์ ดวงดี เลขาธิ การสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ได้หารือกับกรมสรรพากรและให้ข้อมูลว่าปัจจุบันมีลูกค้าบัญชีเงินฝากกว่า 80 ล้านบัญชี หากต้องขอให้ลูกค้าแสดงความยินยอมส่งข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝาก คาดว่าจะไม่สามารถทำรอบการจ่ายดอกเบี้ย มิ.ย.นี้ และจะมีลูกค้าส่วนใหญ่ต้องได้รับผลกระทบ

น.ส.ชุลีพร น่วมทนง รองเลขาธิการสมาคมธนาคารไทย ได้ให้สัมภาษณ์หลังประชุมว่า ในวันที่ 25 เม.ย.นี้ จะเดินทางไปประชุมหารือกับกรมสรรพากรอีกครั้ง ถึงร่างประกาศกรมสรรพากรที่จะออกประกาศซึ่งจะมีการแก้ไขเพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ฝากเงินซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายย่อย และจะเชิญตัวแทนธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เข้ามาให้ความเห็นด้วย โดยเบื้องต้นจะให้ผู้ที่ไม่ประ สงค์ส่งข้อมูลให้กรมสรรพากรมาเซ็นหนังสือว่าไม่ขอส่งข้อมูล แต่ถ้ารายใดไม่มาเซ็นฉบับดังกล่าว ข้อมูลดอกเบี้ยจะถูกส่งไปกรมสรรพากรตามเวลาที่กำหนดทันที.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง