ข่าวอินโฟเควสท์
08:11 อิหร่านขู่ใช้อาวุธลับจมเรือรบสหรัฐ   กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของหร่าน (IRGC) เปิดเผยวานนี้ว่า อิหร่านมีสุดยอดอาวุธลับสองตัวใหม่ และอาจใช…
07:47 "ทรัมป์" ไม่หวั่นเกาหลีเหนือยิ่งขีปนาวุธ ยังมั่นใจ"คิม จอง อึน"รักษาสัญญาที่ให้ไว้   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวว่า การที่เกาหลี…
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…

กฟผ.รับลูกรัฐบาล ซื้อปาล์ม1แสนตัน ลุยโรงไฟฟ้าฟิวชั่น

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562 00:00:21 น.

บางกรวย * กฟผ.รับลูกรัฐบาลเตรียมเสนอแผนดูดซับปาล์มเพิ่ม อีก 1 แสนตัน พร้อมจับมือ สทน.ศึกษาเทคโนโลยีพลาสมาและฟิวชั่น ปูทางสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟิว ชั่นไม่กระทบสิ่งแวดล้อม

นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ ในฐานะโฆษกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประ เทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กฟผ.ได้รับแนวนโยบายการเพิ่ม ปริมาณดูดซับปริมาณน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) อีก 1 แสนตัน ซึ่ง กฟผ.อยู่ระหว่างทำแผนบริหารจัดการเสนอกลับไปให้กระทรวงพลังงานพิจารณา คาดว่าจะนำไปใช้ดำเนินการผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกง เนื่องจากเป็นโรงไฟฟ้าที่มีต้นทุนการผลิตถูกที่สุด คาดจะใช้แนวทางเดิมที่รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบล็อตใหญ่คราวเดียวเพื่อกระตุกราคาน้ำมันปาล์มดิบในตลาดให้สูงขึ้น โดยยืนยันไม่ส่งผล กระทบต่อค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บกับประชาชน

นอกจากนี้ กฟผ.ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) กับสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ สทน. เพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีพลาสมาและฟิวชั่นเป็นแหล่งพลังงานสะอาดในอนาคต รวมถึงร่วมกันออกแบบและพัฒนาระบบประกอบของเครื่องโทคาแมคหรืออุปกรณ์กักเก็บพลาสมาด้วยสนามแม่เหล็กและใช้ในการศึกษาวิจัยเรื่องเทคโนโลยีฟิวชั่น ช่วยเพิ่มขีด ความสามารถในการแข่งขันด้านพลังงานของประเทศที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

"คาดผลการศึกษาเทคโนโล ยีและฟิวชั่นจะแล้วเสร็จปี 2568 ซึ่งเป็นโครงการนำร่องการพัฒนาไปสู่โรงไฟฟ้าระบบใหม่ที่ชื่อว่านิว เคลียร์ฟิวชั่นในอีก 40-50 ปีข้างหน้า โดยใช้วัตถุดิบจากน้ำทะเลและลิเทียมจากผิวดินกำลังการผลิตถึง 3,000-5,000 เมกะวัตต์ ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากไม่มีสารกัมมันตรังสี และไม่สร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์".

ข่าวที่เกี่ยวข้อง