ยกเลิกสมาคมมูลนิธิ'ป๋าเปรม'เป็นขั้นตอนปกติ

ข่าวทั่วไป 26 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศนายทะเบียนสมาคมประจำจังหวัดสงขลาเรื่อง การเลิกสมาคม ระบุว่า ด้วยนายชัยรัตน์ เสถียร ได้แจ้งการเลิกสมาคมมูลนิธิพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการสมาคมฯ เมื่อวันที่ 16 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2561 โดยนายทะเบียนสมาคมประจำจังหวัดสงขลา ได้อนุมัติรายงานการชำระบัญชี และจำหน่ายชื่อสมาคมออกจากทะเบียนแล้วเมื่อวันที่ 14 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2561 ฉะนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 102 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ จึงประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน ประกาศ ณ วันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561 วรณัฎฐ์ หนูรอต ปลัดจังหวัด ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายทะเบียนสมาคมประจำจังหวัดสงขลา

ด้าน พล.อ.พิศณุ พุทธวงศ์ นายทหารคนสนิทของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่มีอะไร เป็นเรื่องปกติ เมื่อสมาคมไม่ได้มีการดำเนินการแล้วก็ต้องมีการแจ้งยกเลิก และมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาตามกฎหมาย เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาที่จังหวัดสงขลามีการขออนุญาต พล.อ.เปรม ในการตั้งมูลนิธิพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ของโรงเรียนต่างๆ และองค์กรต่างๆ ในสงขลาประมาณ 30 มูลนิธิ เพื่อประโยชน์ด้านการศึกษา การพัฒนาของโรงเรียน พล.อ.เปรมจึงอนุญาตให้ใช้ชื่อของท่าน

พล.อ.พิศณุกล่าวอีกว่า ในเวลานั้นนายบัญญัติ จันทน์เสนะ ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้เล็งเห็นว่า เพราะมีมูลนิธิมากถึง 30 มูลนิธิ จึงควรที่จะมีสมาคมเพื่อประสานงานดูแล จึงมีการตั้งสมาคมมูลนิธิพลเอกเปรมฯ ดังกล่าวขึ้นมา แต่ต่อมาเมื่อมูลนิธิต่างๆ ซึ่งเป็นนิติบุคคลสามารถดำเนินการบริหารจัดการได้เองอย่างมีประสิทธิภาพเรียบร้อยแล้วจึงได้ยกเลิกสมาคมนี้

"เป็นขั้นตอนปกติ ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ และไม่ได้เกี่ยวข้องกับพลเอกเปรมหรือมูลนิธิรัฐบุรุษพลเอกเปรมฯ และในช่วงนี้ พล.อ.เปรมพักอยู่ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ ไม่ได้ไปไหน เพราะเตรียมตัวสำหรับร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในสัปดาห์หน้า อันเป็นช่วงเวลาที่สำคัญของพสกนิกรชาวไทยทุกคน" พล.อ.พิศณุกล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ